ปลัดกระทรวงศึกษาเผยเตรียมปฏิรูปการศึกษาไทยใหม่ตามนโยบาย คสช.

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอหยิบยกเกี่ยวกับเรื่องราวของวงการการศึกษาไทยมาฝากกันสักหน่อยนะครับ

 

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการก็ได้เผยนโยบายใหม่เพื่อเตรียมปฏิรูปการศึกษาตามแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยจะปรับหลักสูตรและลดเวลาเรียน โดยชี้ว่าเด็กเรียนมากเกินไป!!

 

โดยทางด้านกระทรวงศึกษาธิการเตรียมปฏิรูปการศึกษาตามแนวคิดการปฏิรูปการศึกษาไทย โดยจะเน้นที่ประเด็นเด็กเรียนมากเกินไป โดยได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดูเรื่องการปรับลดเวลาเรียน ปรับหลักสูตร และกิจกรรมการเรียนที่เหมาะสมอีกด้วย

 

DSC02717

 

หลักๆ แล้วก็จะมีการปฏิรูปการศึกษาไทยทั้งหมด 6 เรื่องคือ
– ปฏิรูปครู
– กระจายโอกาสและคุณภาพ
– ปฏิรูประบบการบริหารจัดการ
– การผลิตและพัฒนากำลังคนเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน
– ปฏิรูปการเรียนรู้
– ปรับระบบการใช้ไอซีที

 

นอกจากนี้ก็จะทำการวิจัยและศึกษาเพิ่มเติมอีกด้วยว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปิดให้มีวิชาเลือกมากกว่าปกติ เพื่อให้เด็กเลือกเรียนในสิ่งที่ถนัด ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาเด็กกวดวิชา ปัญหาขาดแคลนผู้เรียนสายอาชีพ

 

และในส่วนคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะไปดูการสร้างสุภาพบุรุษอาชีวศึกษา เพื่อจูงใจให้คนเข้าเรียนสายอาชีพและจะผลักดันระบบคุณวุฒิวิชาชีพให้มีบทบาทมากขึ้น ไม่น้อยหน้ากันครับคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะให้ไปดูการส่งเสริมให้มีผู้เรียนในสาขาที่ประเทศต้องการเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

13292743651329295482l

 

นับว่าเป็นอีกข่าวคราวที่ค่อนข้างใจชื้นเลยนะครับโดยเฉพาะ 2 ข้อแรกที่ปฏิรูปครูกับกระจายโอกาสทางการศึกษา ซึ่งประเทศที่การศึกษาอันดับต้นๆ เขาเน้นหนักกันมากในเรื่องนี้ครับ

 

แล้วมาพบกับข่าวคราวและสาระดีๆ แบบนี้ได้ทุกวันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Moe

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ