ผลวิจัย SEANUTS ชี้ว่า เด็กไทยไอคิวต่ำกว่าเวียดนาม มาเล และอินโด

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th มีข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดีนักเกี่ยวกับเด็กไทยโดยตรงมาฝากเพื่อนๆ น้องๆ กันนะครับ การที่ได้รู้เรื่องราวเหล่านี้่ไว้จะเป็นประโยชนืในการระวังและป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้องนะครับ

ระดับไอคิวของเด็กๆ นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะว่าจะชี้วัดถึงระดับของสติปัญญา ซึ่งสามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้เลยทีเดียวครับ

ผลวิจัยจาก SEANUTS หรือ South East Asia Nutrition Sur  พบว่า เด็กไทยกำลังเผชิญภาวะทุพโภชนาการ ส่งผลให่ไอคิวของเด็กไทยอยู่ในระดับต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านในแถบนี้ ซึ่งเป็นรองทั้งอินโดนีเซีย เวียดนาม และมาเลเซีย

 

Corbis-42-15523320

 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2557 นี้ นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงโครงการวิจัยของโครงการสำรวจภาวะโภชนาการและสุบภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน (South East Asia Nutrition Sur) จากสถาบันมหาวิทยาลัยมหิดล

 

ผลการวิจัยพบว่าเด็กไทยมีภาวะทุพโภชนาการ และขาดการออกกำลังกาย จนทำให้ไอคิวอยู่ในระดับต่ำ !!

 

Photo of Children Running and Playing

 

ในทางเดียวกัน นางนิภา โรจน์รุ่งวศินกุล หัวหน้าหน่วยชีวสถิติ และหัวหน้าโครงการสำรวจฯ กล่าวว่าปัญหาทุพโภชนาการที่ต่ำกว่าเกณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยเร็ว

 

จากผลสำรวจระหว่างปี 2554 – 2555 พบว่า เด็กในช่วงอายุระหว่าง 6-12 ปี ใน 4 ประเทศคือ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนามได้พบว่า

 

เด็กเวียดนามมีไอคิวล่าช้ากว่าปกติ โดยมีเด็กไอคิวต่ำกว่า 80 ถึง 25.7% ต่อมาคือ ไทย 14.7% มาเลเซีย 10.1% และอินโดนีเซีย 6.8% เลยทีเดียว

 

ในส่วนเด็กที่อายุเท่ากันนี้ที่มีไอคิวมากกว่า 120 นั้นพบว่า ประเทศไทยของเรามีเพียง 1.9% มาเลเซีย 10.7% เวียดนาม 10.8% และอินโดนีเซีย 15.3% ซึ่งน้อยกว่าประเทศอื่นเกือบๆ 10 เท่า !!!

 

food-smart-kids-slideshow-2

 

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องทุพโภชนาการนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขต้องทำงานร่วมกับโรงเรียน และโรงเรียนต้องให้ข้อมูลกับเด็กที่ถูกต้อง

 

และที่สำคัญในด้านผู้ปกครองก็ต้องทราบข้อมูลด้านนี้เช่นกัน เพื่อให้เด็กๆ ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และลดพฤติกรรมจำพวกการซื้อขนมถุงเข้าบ้าน แต่ควรส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายของเด็กเป็นต้น

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าอาหารและการออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระดับไอคิวของเด็กเพิ่มขึ้นด้วย ดังคำสุภาษิตที่ว่า ความรู้คู่สุขภาพดีนั่นเองครับ แล้วมาพบกับสาระน่ารู้ได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ