ผลสำรวจเผย!! นักเรียนไทยเครียดจากการเรียนกวดวิชานอกห้องเรียน

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th มาพบกับสาระดีๆ เกี่ยวกับการศึกษากันได้ต่อเลยนะจ๊ะ วันนี้เรามีข่าวคราวเกี่ยวกับความเครียดในการเรียนกวดวิชามาฝากกันจ้า ว่าแล้วก็มาชมกันเลย

ศ. ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานกรรมการอาวุโส สำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพลล์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามระดับอุดมศึกษา แถลงผลสำรวจความคิดเห็นต่อการเรียนกวดวิชานอกเวลาเรียนของนักเรียนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล

สำหรับการสำรวจนี้มีผู้เข้าร่วมจำนวนทั้งหมด 1,116 คน เรามาดูกันเลยว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเครียดกันบ้าง หรืออะไรที่ทำให้พวกเขาต้องเข้าเรียนกวดวิชา มาชมกันเลยจ้า

 

798ae44e55652c5021c4805c2c5

 

สำหรับสาเหตุหลักที่สำคัญที่สุด 5 อันดับสำหรับกลุ่มตัวอย่างที่ทำให้พวกเขาต้องเรียนกวดวิชานอกเวลาก็คือ

 

การเตรียมความพร้อมในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นนั้นเป็นเหตุผลหลักเลยครับ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 82.5 เลยทีเดียว และเหตุผลถัดมาก็คือการไม่เข้าใจที่ครูสอนในห้องเรียน คิดเป็นร้อยละ 80.87 ครับ

 

อันดับต่อมาคือความคิดของนักเรียนที่ว่า สิ่งที่เรียนรู้ในชั้นเรียนยังไม่พอ คิดเป็นร้อยละ 78.29 และเพื่อนฝูงชักจูงให้เรียนด้วยกันคิดเป็น 76.26

 

สำหรับอันดับสุดท้ายของเหตุผลที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องการให้ผลการเรียนดีขึ้น คิดเป็นร้อยละ 73.27 ครับ

 

School-Ozford_clip_image002_0004

 

ทั้งนี้มีนักเรียนกว่าครึ่งหนึ่งคือร้อยละ 50.81 มีความติดเห็นว่า การเรียนกวดวิชานอกเวาเรียนจะส่งผลให้นักเรียนมีความเครียดมากขึ้น และจำนวนร้อยละ 52.06 เห็นด้วยว่าการเรียนกวดวิชาทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อยลง

 

แต่สุดท้ายนี้นักเรียนนักศึกษากว่าครึ่งหนึ่งคือ 47.22 เปอร์เซ็นต์คิดว่าการเรียนกวดวิชานอกห้องเรียนนั้นมีความสำคัญสำหรับนักศึกษาอย่างยิ่งครับ

 

คิดว่ายังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ เมื่อได้ดูสถิติเหล่านี้ ก็จะเห็นได้ว่านักเรียนมีความเชื่อมั่นในการกวดวิชา ว่าจะทำให้ตนเองเก่งขึ้นได้ แต่อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายกันบ้างนะจ๊ะ ด้วยความหวังดีจาก ScholarShip.in.th นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ