ผลเสียต่อสุขภาพที่เพื่อนๆ จะได้รับหากถูกทิ้งให้เหงาเกินไป..

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ห่างหายไปหลายวันเลยนะคะสำหรับช่วงสาระน่ารู้นี้ วันนี้เรากลับมาพร้อมเรื่องดีๆอีกแล้วค่ะ เกี่ยวกับคนขี้เหงา จะเป็นยังไงนั้นไปชมกันเลยค่ะ

 

เมื่อคนเรารู้สึกเหงา เราจะเริ่มมองหาเพื่อนแก้เหงาในสถานที่ไม่คาดคิดได้ จากข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์จิตวิทยา พบว่ามนุษย์ที่ขาดการติดต่อกับสังคมเป็นเวลานานๆ มีแนวโน้มที่จะเห็นหน้าตุ๊กตาเป็นหน้าคนได้!!!

 

นอกจากจะมีพฤติกรรมแปลกๆ ผลกระทบที่น่ากลัวกว่านั้นคือ คนเหงาหรือคนที่อยู่คนเดียวจะมีปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจมากกว่าคนที่ติดต่อกับคนอื่น ๆในสังคม มาดูกันว่ามันส่งผลยังไงบ้าง

 

 

1

 

1. คนเหงามีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนหดหู่
ยิ่งรู้สึกเหงามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอาการซึมเศร้าได้ วิธีแก้คือต้องพยายามมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นบ่อยๆ วิธีนี้ได้ผลดีกว่ายากล่อมประสาทอีกนะคะ

 

2. คนเหงาจะดูแลตัวเองน้อยลง
จากผลการวิจัยพบว่า คนที่อยู่คนดียวจะทานอาหารที่มีประโยชน์น้อยลงและจะไม่ใส่ใจสุขภาพเท่าไหร่ ไม่เหมือนอยู่กับคนอื่น เพราะเวลาเรามีเพื่อนหรือแฟน เรามักจะทำอาหารที่ดีๆแบ่งปันให้กันกิน และช่วยกันเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการอยู่คนเดียว

 

 

2
3. เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
ร้อยละ 24 ของผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อยู่คนเดียวมีความเสี่ยงตายจากการเป็นโรคหัวใจ จากการวิจัยของฮาวาร์ด พบว่า คนสูงอายุที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวมักจะอ่อนแอจาก ความเหงา คิดมาก จนทำให้ฮอร์โมนความเครียดทำงานเยอะ และเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคหัวใจได้ในที่สุด

 

4. มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง
จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตทที่นำเสนอในปี 2013 บอกว่า คนเหงาจะมีการอักเสบของโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดมากกว่าคนที่เข้าสังคม จนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขข้อและโรคอัลไซเมอร์ได้

 

เห็นมั้ยคะว่าความเหงาไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยนะคะ มันสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงได้จริงๆ ทางแก้ปัญหาที่ดีคือพยายามเข้าสังคม พบปะเพื่อนฝูงเยอะๆ อย่าอยู่คนเดียวจนทำให้ความเหงาคืบคลานเข้ามาหานะคะ

 

Source: huffingtonpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ