ผอ. โรงเรียนทวีธาภิเศกสุดเจ๋ง แต่งเป็นไอน์สไตน์ในวันวิทยาศาสตร์!!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ เนื่องในโอกาสวันวิทยาศาสตร์นี้ ScholarShip.in.th จึงขอนำเสนอเรื่องราวน่ารักๆ ของวันนี้กันแหละ จะเป็นเรื่องอะไรมาดูกันเลย

 

มีเพื่อนๆ คนไหนไปเที่ยวงานวิทยาศาสตร์กันบ้างรึยังครับ โดยแต่ละโรงเรียนแต่ละสถาบันก็จะจัดงานแตกต่างกัน ซึ่งก็จะมีจุดเด่นของตนเองอยู่ไม่น้อยเลย

 

แต่ที่เราไปสะดุดตาที่สุดนั่นก็คือ ครูวิทย์สุดแนวที่แต่งตัวเป็นไอน์สไตน์ เดินเตร็ดเตร่อยู่ในโรงเรียน!! ฟังดูแล้วอาจดูไม่น่าเชื่อ เรามาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

 

ผอ.ชัยนันต์ แก่นดี ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเศก อาจารย์สุดแนวผู้แต่งตัวเป็นนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกเผยว่า “ในหน้าที่การมีส่วนร่วมกับผู้เรียนในทุกกิจกรรม เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ การที่จะทำให้เด็กเกิดพลัง เกิดได้จากตัวเด็กเอง เกิดได้จากครูผู้สอน เกิดได้จากผู้อำนวยการโรงเรียนที่เป็นบุคคลากรหลักของโรงเรียน”

 

อีกทั้งการกระทำแบบนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการใส่ใจในการให้กำลังใจ และให้ความสำคัญในกิจกรรม เป็นสิ่งที่ควรจะทำ แต่ส่วนใหญ่เขาไม่ค่อยทำ เมื่อเราเข้าไปใกล้ชิดกับเด็กนักเรียนแล้วจะทำให้ช่องว่างหรือระยะห่างของเด็กและครูอาจารย์จะลดลง

 

ซึ่งจากไอเดียสุดเจ๋งของท่าน ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักเรียน โดยมีทั้งขอถ่ายรูป ซึ่งท่าน ผอ. ก็ยังเชื่อว่า เรียน and Learn ถ้าเรียนด้วยความเพลิดเพลินก็จะเป็นการเข้าถึงความรู้ได้ง่ายขึ้น เน้นการสร้างบรรยากาศให้กับเด็กในการเรียนรู้อีกด้วยครับ

 

ซึ่ง ผอ. ก็ยังกล่าวด้วยอีกว่า การใกล้ชิดกันของนักเรียนและอาจารย์ ทำให้สามารถพูดเรื่องทั่วๆ ไปกันได้ โดยใช้ทฤษฏีความรักคู่กับความรู้เพื่อเป็นการให้กำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนอีกด้วยล่ะครับ

 

10565034_841298405893917_5465008796874191951_n

 

อีกทั้งท่านยังได้ฝากวลีเด็ดไว้อีกด้วยว่า “รักลูกต้องรักเพื่อนลูกด้วย เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน” และยังฝากถึง ผอ. ท่านอื่นๆ ด้วยว่า อยากให้ถอดความเป็นข้าราชการลงบ้าง ใช้ความเป็นครูเข้าไปดูแลนักเรียนด้วยความเป็นเพื่อน เพื่อเป็นการผดุงปัญหาจะได้รับรู้ได้อย่างชัดเจน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขที่ดี

 

ยังไม่จบนะครับ…เพื่อให้เด็กมีความเชื่อมั่น เรื่องตำแหน่งก็ควรจะทำตามความเหมาะสม เพราะถ้าเรามั่วแต่มุ่งเน้นที่วิทยฐานะโดยความสำเร็จต่างๆที่ได้มาแต่ไม่ได้เกิดจากผลผลิตของเราก็คือเด็กๆในโรงเรียนก็อาจจะภูมิใจไม่ถึง 100% แต่ถ้าตำแหน่งหรือวิทยฐานะของเราไม่ดีขึ้นแต่ว่าเด็กของเราดีขึ้นก็พอแล้วครับ การมองเรื่องของเด็ก เป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งที่จำเป็นสุดๆ สำหรับผู้บริหาร!!

 

แหม…เรียกได้ว่าวิสัยทัศน์ของท่านั้นนำสมัยและน่านำไปใช้มากๆ เลยว่ามั้ยครับ ทาง ScholarShip.in.th ก็ขอวานให้ ผอ. ท่านอื่นๆ ได้ชมแนวทางของ ผอ. ไอน์สไตน์คนนี้และนำไปประยุกต์และปรับใช้กับโรงเรียนของตนเพื่อจะได้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดครับผม

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ