ฝึกไว้ได้ใช้แน่นอน เคล็ดลับง่ายๆ ใช้คำต่างๆ สำหรับบอกปริมาณ ‘มากมาย’ ในภาษาอังกฤษ!!!

 

สวัสดีจ้า วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ ทางาษาอังกฤษมาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้ว หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกันนะจ๊ะ อิอิ ซึ่งในวันนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคำว่า ‘มากมาย’ จ้า

 

คำว่า ‘มากมาย’ ก็แน่นอนมีไว้บอกปริมาณ ซึ่งจะว่าไปแล้วเป็นหนึ่งคำที่ใช้บ่อยมากๆ เลยล่ะในภาษาอังกฤษ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกวิธีการใช้คำว่า ‘มากมาย’ ให้เพื่อนๆ ได้ใช้อย่างถูกวิธีกันแหละ

 

มาเริ่มด้วยคู่แรกกันเลยดีกว่า…คำที่คุ้นหูกันมากๆ Many กับ Much นั่นเอง!!!

 

english-learning-course-7702931

วิธีการใช้ก็ง่ายๆ เลยนั่นก็คือ Many + Plural Noun (คำนามนับได้) / Much + Uncountable Noun (คำนามนับไม่ได้) แค่นี้เองเราก็สามารถเพิ่มปริมาณ ‘มากๆ’ ลงไปในประโยคของเราได้แล้วล่ะ

 

ตัวอย่างก็เช่น We have many students in this classroom. นั่นก็คือ เรามีนักเรียนอยู่หลายคนในห้องนี้ Many เป็นคำบอกปริมาณของ Students ซึ่งเป็นนามนับได้ หรือสังเกตง่ายๆ การเติม s หลังคำนามนั่นเอง ส่วนถ้าเป็นนามนับไม่ได้เติม Much สถานเดียวเลยจ้า

 

ถ้าทำเป็นรูปประโยคคำถามก็แค่เติม How ลงไปเท่านั้นแหละ ตัวอย่างเช่น How much money do you have? = คุณมีเงินเท่าไหร่ / How many students are there in this classroom? = ห้องเรียนนี้มีนักเรียนกี่คน

 

o-ENGLISH-LEARNING-STUDENTS-facebook

ส่วนกลุ่มคำต่อไปคือ a lot of , lots of , plenty of…. ซึ่งดูแล้วคล้ายๆ กันมากๆ และสามารถใช้แทนกันได้เลย ซึ่งหลักในการใช้มีง่ายๆ คือ A lot of / Lots of / Plenty of + Plural Noun/ Uncountable Noun หรือใช้ได้ทั้งนามนับได้และนับไม่ได้เลยจ้า

 

เช่น There are a lot of students in the library today. = วันนี้มีนักเรียนจำนวนมากในห้องสมุด / There was lots of snow last week. = เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีหิมะจำนวนมาก

 

เห็นมั้ยล่ะว่าใช้แทนกันได้ และทุกๆ คำจะใช้ในประโยคที่มีคำนามเป็นนามนับได้หรือนับไม่ได้ก็ได้ ตามสะดวกเลยจ้า

 

English_Learning

ทีนี้มาดูกลุ่มคำของ a large number of, a large amount of, a great deal of… กันบ้าง

แตก่างกันอยู่นะจ๊ะ กล่าวคือ A large number of + Plural Noun จะใช้กับคำนามที่นับได้ ส่วนอีกสองตัว A large amount of + Uncountable Noun / A great deal of + Uncountable Noun ใช้กับนามที่นับไม่ได้จ้า

 

จำง่ายๆ ก็คือ ‘Number’ คือเราต้องบอกเป็นตัวเลขออกมา และการจะบอกเป็นตัวเลขออกมาได้ก็คือนับได้นั่นเอง แค่นี้เองจ้า ^^

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้หลักการใช้คภว่า ‘มากมาย’ ในรูปแบบต่างๆ ของภาษาอังกฤษกันแล้วนะจ๊ะ คราวหน้าเราก็จะเอาบทความดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่ รอติดตามกันนะจ๊ะ

Source: Oxbridge

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ