พบกับประเทศออสเตรเลีย ประเทศทีนักศึกษาไทยนิยมไปเรียนต่อกันมากที่สุด

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปพบกับประเทศออสเตรเลีย ประเทศทีนักศึกษาไทยนิยมไปเรียนต่อกันมากที่สุด!!!

 

1-australia-hero (Copy)

 

ข้อมูลทั่วไป: ออสเตรเลีย มาจากคำในภาษาละติน ว่า australis ซึ่งหมายถึงทิศใต้ โดยมีตำนานถึง “ดินแดนทางใต้ที่ไม่รู้จัก” (ละติน: terra australis incognita) ชาวยุโรปเริ่มสำรวจค้นพบออสเตรเลียในพุทธศตวรรษที่ 22 และต่อมาจึงกลายเป็นดินแดนอาณานิคมของบริเตน โดยเริ่มต้นเป็นอาณานิคมนักโทษในนิวเซาท์เวลส์ และจึงมีการตั้งอาณานิคมขึ้นอีกห้าแห่ง อาณานิคมทั้งหกรวมตัวเป็นสหพันธรัฐในปีพ.ศ. 2444 ออสเตรเลียมีชนพื้นเมืองซึ่งอาศัยตั้งแต่ก่อนชาวยุโรปเข้ามา เรียกว่าชาวอะบอริจิน

วัฒนธรรม: ออสเตรเลียมีลักษณะเป็นวัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะแบบอังกฤษหรือแองโกล-เคลติก แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งพัฒนามาจากสภาพแวดล้อมและชนพื้นเมือง ในระยะหลัง วัฒนธรรมของออสเตรเลียยังได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอเมริกัน

เวลา : เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ จึงมีการแบ่งเวลาตามเส้นแบ่งเวลาของโลกมาตรฐานกรีนิช (Greenwich Standard Time – GMT) ออกเป็น 3 เขตเวลา ดังนี้

เวลาฝั่งตะวันออก (Eastern Standard Time – EST) โดยเมืองที่ใช้เขตเวลานี้ได้แก่ รัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิคตอเรีย รัฐแทสเมเนีย รัฐควีนส์แลนด์และเมืองแคนเบอร์รา และมีเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง

เวลาภาคกลาง (Central Standard Time – CST) โดยเมืองที่ใช้เขตเวลานี้ได้แก่ รัฐเซาท์ออสเตรเลียและมณฑลตอนเหนือ
ช้ากว่าฝั่งตะวันออก 30 นาที และมีเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2.5 ชั่วโมง

เวลาฝั่งตะวันตก (Western Standard Time – WST) โดยเมืองที่ใช้เขตเวลานี้ได้แก่ รัฐเวสเทิร์นออสเตรลีย ช้ากว่าฝั่งตะวันออก 2 ชั่วโมง และมีเวลาเร็วกว่าประเทศไทย1 ชั่วโมง

 

australia1 (Copy)

 

สภาพอากาศออสเตรเลีย :
ฤดูร้อน:       ธันวาคม – กุมภาพันธ์ อากาศร้อนจัดและแห้งแล้งช่วงกลางวัน อบอ้าวช่วงกลางคืน
ฤดูใบไม้ร่วง: มีนาคม – พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลง
ฤดูหนาว:     มิถุนายน – สิงหาคม อากาศเย็นจัด ลมพัดแรง ในเขตภูเขาสูงมีหิมะตก
ฤดูใบไม้ผลิ: กันยายน – พฤศจิกายน อากาศเย็นสบาย ดอกไม้สีสันสดใส

สกุลเงิน: ประเทศออสเตรเลียใช้ระบบดอลล่าห์และเซ็นต์ในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลล่าห์ เท่ากับ 100 เซ็นต์
ธนบัตรที่ใช้จำแนกเป็น 5 ประเภท คือธนบัตร 5, 10, 20, 50, 100 ดอลล่าห์ สำหรับเหรียญนั้นจำแนกออกเป็นเหรียญ 5, 10, 20, 50 เซ็นต์ และเหรียญ 1และ 2 ดอลล่าห์

 

Slide1 (Copy)

 

แล้วทำไม…ต้องเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลียหล่ะ!?

ระบบการศึกษาในประเทศออสเตรเลียนั้นเป็นระบบการศึกษาที่ดีและมีประสิทธิภาพเป็นอันดับต้นๆของโลก บรรยากาศของชั้นเรียนในประเทศออสเตรเลีย จะเน้นกระตุ้นให้ผู้เรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นอิสระ และผสมผสานระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยม เข้ากับความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว และอีกเหตุผลหนึ่งคือ ประชากรที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียนั้นมีมาจากหลากหลายเชื้อชาติทำให้มีการต้อนรับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างดี

อีกทั้งออสเตรเลียมีหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบและคุณภาพระดับประเทศสำหรับการศึกษาชั้นสูง – Tertiary Education Quality and Standards Agency (TEQSA) ก่อตั้งโดยรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อควบคุมคุณภาพและกำกับดูแลสถานศึกษาชั้นสูงที่เป็นมหาวิทยาลัยและที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย โดยมีชุดมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นโดยหน่วยงานอิสระ Higher Education Standards Panel นอกจากนี้ยังมีกฎหมาย Education Services for Overseas Student (ESOS) ที่คุ้มครองนักศึกษาต่างชาติ เช่น สวัสดิภาพของนักศึกษาต่างชาติ

 

แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันอีกนะครับ

ที่มา: myeducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ