พบกับ 5 เคล็ดแต่ไม่ลับประหยัดเงินระหว่างเรียนต่อต่างประเทศ!!

วันนี้ ScholarShip.in.th ขอนำเรื่องเงินๆ ทองๆ มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า ในส่วนของรายละเอียดจะน่าสนใจแค่ไหน (แต่รับรองว่าน่าสนใจแน่นอนครับ อิอิ) เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลย

สำหรับใครที่วางแผนจะไปเรียนต่อในต่างประเทศ มีทั้งความรู้ด้านวิชาการ ความรู้ด้านภาษา และเตรียมตัวอย่างดี แต่ติดที่ปัญหาสุดท้ายก็คือ เรื่องการเงิน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้

คราวนี้เรามีเทคนิคการประหยัดงบในการเรียนต่อในต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ประหยัดเงินและเหลือเก็บมากขึ้น ลองมาดู 5 เทคนิคง่ายๆ เพื่อประหยัดเงินในการเรียนต่อ แล้วอย่าลืมนำไปใช้กันนะจ๊ะ

 

1

 

เทคนิค 1 ซื้อหนังสือมือสอง

 

หนังสือ คือค่าใช้จ่ายที่เราจำเป็นต้องจ่ายเมื่อเรียนต่อและหลีกเลี่ยงไม่ได้ซะด้วย แต่สิ่งที่จะช่วยให้เราประหยัดไปเป็นอย่างมากก็คือ การซื้อหนังสือมือสอง โดยเฉพาะวิชาพื้นฐานซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ต้องเรียนในปีแรกๆ มักจะหาหนังสือง่าย

 

หลายๆสถาบันมีแหล่งขาย หรือติดประกาศตามบอร์ดต่างๆ นอกจากนี้เราสามารถติดต่อกับรุ่นพี่ได้โดยตรงอีกด้วย

 

2

 

เทคนิค 2 เดินทางอย่างชาญฉลาด

 

ขนส่งมวลชนส่วนใหญ่ในเมือง จะมีค่าโดยสารราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา เพราะฉะนั้นคนที่เดินทางทุกวันควรจะศึกษาเรื่องขนส่งมวลชนในแต่ละเมืองให้ดี นอกจากนี้ การรู้จักใช้จักรยานไปไหนมาไหนใกล้ๆ ก็ช่วยให้เราประหยัดค่าโดยสารได้เยอะเลยล่ะ

 

3

 

เทคนิค 3 ออกไปแชร์ห้องกับเพื่อน

 

การอยู่ในหอพักเป็นเรื่องดีในปีแรก แต่หลังจากนั้นเมื่อมีเพื่อนฝูง ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าถ้าจะรวมกลุ่มกันไปเช่าห้องพัก หรือบ้านสักหลัง เพราะจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ แถมยังได้เรียนรู้การใช้ชีวิตนอกมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมอีกด้วย

 

4

 

เทคนิค 4 อย่าลืมลงทะเบียนให้ครบ

 

หลายมหาวิทยาลัยมีการคิดค่าปรับ ในกรณีที่เราจ่ายเงินลงทะเบียนล่าช้า ซึ่งจะทำให้เราเสียเงินเพิ่มโดยไม่จำเป็น อีกอย่างหนึ่งก็คือ เคยมีนักศึกษาที่ลงทะเบียนไม่ครบในเทอมสุดท้าย ทำให้ต้องเรียนต่อไปอีกหนึ่งเทอม และเสียเงินค่าเรียนแบบเหมาจ่ายเพิ่มกว่า 30,000 ดอลลาร์ (900,000 บาท) เห็นแบบนี้แล้วต้องตรวจสอบให้ดีเลยนะจ๊ะ

 

5

 

เทคนิค 5 เลิกนิสัยฟุ่มเฟือย

 

การไปเรียนต่างแดน โดยเฉพาะประเทศที่ค่าครองชีพสูงกว่าเมืองไทยมากๆนั้น การจะใช้จ่ายแต่ละอย่างจึงต้องคำนึงอย่างดี (ยกเว้นว่ารวยมากๆ ก็คงไม่จำเป็น) แต่ถ้าคนที่ต้องการประหยัดแล้วก็ควรตัดนิสัยฟุ่มเฟือยเช่น เครื่องประดับ ช็อปปิ้ง หรือเที่ยว ให้น้อยลง แล้วเอาเวลาไปทำงานพิเศษเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

6

 

และทั้ง 5 แนวทางนี้ก็เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่ ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ ที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศกันแบบคล่องตัว จะได้ไม่มีปัญหาในด้านการเงิน ใช้เงินได้อย่างสบายๆ ไม่ขาดมือกันทุกๆ คนเลยนะจ๊ะ อิอิ

Source: Topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ