พบกับ A-KAMP47 ที่พักชั่วคราวสุดแนวสำหรับคนไร้บ้านในประเทศฝรั่งเศส

 

สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาคนไร้บ้านเป็นปัญหาของทุกสังคมเมืองซึ่งเหล่าประชากรที่อพยพเข้ามาเมืองใหญ่ทำการเร่ร่อนไปตามแหล่งงานที่ไม่แน่นอน หรือไม่ก็ถูกสภาพเศรษฐกิจบังคับเป็นคนไร้บ้านโดยปริยาย…

 

เหมือนกรณีศึกษาที่เราพบได้ง่ายกับการที่ในอดีตคนไร้บ้านในกรุงเทพมหานครจะพาตัวเองมายังเตียงนอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับโรงแรมเสื่อสองผืนในสถานที่ที่เรียกว่า สนามหลวง แต่ในเมื่อพื้นที่เหล่านี้ถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ เหล่าผู้ไร้บ้านก็ต้องย้ายไปยังที่ใหม่เรื่อยๆ สิ่งที่พวกเขาต้องการคือที่พักแค่ชั่วคราว ไม่ถาวร เพียงเพื่อจะไปหางานรายวันทำในวันรุ่งขึ้นเท่านั้น

 

แต่ที่ประเทศฝรั่งเศสนั้นแตกต่างออกไปครับ จากการตีโจทย์เป็นงาน ‘A-KAMP47′ ซึ่งเสนอการแก้ปัญหาจากการออกแบบโดยสำนักงานสถาปนิก Malka Architecture จากปารีส ที่ได้ออกแบบสถาปัตยกรรมเชิงทดลองเพื่อลดปัญหานี้

 

1

 

เขาได้รับแรงบันดาลใจจากงานออกแบบเคหะสุดคลาสสิก ‘unité d’habitation’ โดย เลอ กอร์บูซิเยร์ ด้วยการฝากโครงสร้างเต้นท์เกาะไปกับนั่งร้านที่วางตัวขนานไปบนผนังเลียบทางรถไฟที่ประจัญหน้ากับศูนย์วัฒนธรรมในเมืองมาร์กเซย ฝรั่งเศส

 

สำหรับการออกแบบเหล่าเต็นท์ทั้ง 23 หน่วยนี้มีแนวคิดที่จะให้ที่พักพิงนี้สามารถปรับตัวได้ดี เคลื่อนย้ายง่าย ตอบสนองสาระการอยู่อาศัยชั่วคราวที่ต้องการที่พักต้านความหนาวเย็น ความเป็นส่วนตัว โดยที่ว่างภายในมีเพียงพอสำหรับการอยู่อาศัยเพียง 1-2 คนต่อหน่วยเท่านั้นนะจ๊ะ

 

ว่าแล้วเราก็มาชมภาพของสิ่งประดิษฐ์นี้กันเลยดีกว่า…

2

 

3

 

4

 

5

 

6

 

7

 

8

 

9

 

10

 

11

 

เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่ค่อนข้างดีพอสมควรเลยนะครับ แต่ว่าถ้ามาบ้านเรานี่อาจจะร้อนตับแตกกันได้เพราะไม่ค่อยหนาวเหมือนที่ฝรั่งเศสน่ะสิ ><

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ