พลาดกันไม่ได้!! เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

 

มีเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th อาจจะเคยสงสัยว่า ถ้าหากอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษนั้น ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรยังไง เสียเงินมากน้อยแค่ไหนบ้าง ทางเราก็เลยขอรวบรวมข้อมูลมาฝากกันในวันนี้เลยนะครับ

 

สำหรับการเรียนต่างประเทศนั้น รับรองว่าไม่ใช่เรื่องถูกๆ แน่นอนครับ ควรมีการวางแผน การจัดงบต่างๆ ให้รัดกุม ถ้าไม่งั้นเงินขาดมือขึ้นมาล่ะก็ ซวยแน่นอน นี่ยังไม่รวมถึงความยุ่งยากในการอยู่ต่างประเทศอีกด้วย

 

ค่าใช้จ่ายก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ก็คือ ค่าเล่าเรียน และค่าครองชีพ ซึ่งทั้งสองส่วนก็มีความจำเป็นพอๆ กัน เรียกได้ว่าสูบเลือดสูบเนื้อผู้เรียนอย่างเราๆ เลยก็ว่าได้ครับ

 

study-cost-in-uk3

 

 ค่าเล่าเรียน

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากไปเรียนนมหาวิทยาลัยของอังกฤษและสหราชอาณาจักร มีค่าเล่าเรียนเริ่มต้นที่ประมาณ 360,000 บาท ไปจนถึงราคาแพงมากถึง 1,700,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว แต่ค่าเแลี่ยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 480,000 บาท

 

ส่วนระดับปริญญาโท หลักสูตรทั่วๆไปจะอยู่ระหว่าง 480,000-600,000 บาท ซึ่งถ้าเรียนต่อทางด้านแพทย์ก็จะสูงหน่อย อาจจะสูงถึง 1,860,000 บาทได้เลยทีเดียวครับ ทำงานใช้คืนกันมันส์เลยล่ะ

 

study-cost-in-uk2

 

ค่าครองชีพ

ในส่วนต่อไปจะชำแหละค่าครองชีพให้ดูทีละส่วนเลยนะครับ โดยอ้างอิงจากหน่วยงาน NUS
– ค่าเช่าที่พัก 240,000 บาท/ปี
– ค่าอาหาร 90,000 บาท/ปี
– ค่าข้าวของเครื่องใช้ 15,000 บาท/ปี
– ค่าของใช้ประจำตัว 90,000 บาท/ปี
– ค่าท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ 120,000 บาท/ปี

 

แต่แน่นอนครับ ว่าค่าท่องเที่ยวและพักผ่อนนั้น สามารถลดหย่อนได้ตามกิเลสของนักศึกษาเอง รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน นี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายเฉลี่ยที่คนทั่วไปเค้าใช้กันเท่านั้นเองครับ รวมถึงปัจจัยเรื่องความเล็กและใหญ่ของเมืองที่อาศัยด้วยเช่นกัน

 

study-cost-in-uk

 

ทั้งสองส่วนนี้ก็คือค่าใช้จ่ายหลักๆที่จะต้องใช้เมื่อคิดจะเรียนต่อในต่างประเทศ เพราะฉะนั้นรวมๆแล้วการเรียนหลักสูตรปริญญาตรีในประเทศอังกฤษ ซึ่งปริญญาตรี จะแพงกว่าปริญญาโทร่วมล้านบาทเลยทีเดียว (เนื่องจากค่าครองชีพแน่นอนครับ)

 

ก็หวังว่าเรื่องนี้จะตอบโจทย์ให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในการเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรกันนะครับ ทางที่ดีคือเพื่อนๆ ก็ควรหาทุนดีๆ สักทุนติดตัวไปเรียนเลย รับรองไม่เหงา สบายจัง ตังค์อยู่ครับครับ อิอิ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ