พาทัวร์ 10 สุดยอดห้องสมุดระดับโลก สวยงาม อลังการงานสร้างแค่ไหนต้องชม

ต่อไปในวันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยต่างๆ กันดูจ้า แต่ละสถานที่จะสวยน่าดูชมขนาดไหน เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ห้องสมุดนี้เพื่อนๆ ยังจำกันได้ไหมว่า ตอนเราเรียนมหาวิทยาลัยหรือมัธยมศึกษากันอยู่นั้น วันว่างๆ ที่ไม่รู้จะทำอะไรเรามักจะหลบร้อนไปขลุกตัวอยู่ในห้องสมุดอยู่บ่อยๆ เพื่อหลบร้อนกัน หรือตากแอร์ หรือไปดูคนในห้องสมุด (อิอิ) ก็แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคนใช่มั้ยล่ะ

แล้ววันนี้ทางเราก็จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 10 สุดยอดห้องสมุดจากมหาวิทยาลัยทั่วโลกกันเลยจ้า จะมีที่ไหนบ้างมาชมกันเลย

 

10. ห้องสมุด Suzzallo ที่ University of Washington, สหรัฐอเมริกา

1

 

Suzzallo เป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในแถบซีแอตเทิล มีจำนวนหนังสือมากถึง 6 ล้านเล่ม และมีอายุเก่าแก่กว่า 90 ปี ภายนอกดูยิ่งใหญ่อลังการออกแนวสถาปัตยกรรมโบราณ ส่วนภายในเป็นเพดานสูง ตกแต่งด้วยข้าวของเก่าแก่ให้ความรู้สึกคลาสสิกเป็นอย่างยิ่ง

 

9. ห้องสมุด Hachioji ที่ Tama Art University, ญี่ปุ่น

2

 

ห้องสมุดมหาวิทยาลัยชื่อดังที่มักจะปลุกปั้นศิลปินแห่งแดนอาทิตย์อุทัยนี้ โดดเด่นด้วยดีไซน์โมเดิร์นโดดเด่นสะดุดตาด้วยคอนเซ็ปต์ Creative Library

 

8. ห้องสมุด Thomas Fisher Rare Book ที่ University of Toronto, แคนาดา

3

 

ห้องสมุดแห่งนี้มีหนังสือประมาณ 700,000 เล่ม เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดสำคัญที่เก็บรวบรวมหนังสือหายาก หนังสือคอลเลคชั่นพิเศษ และต้นฉบับเก่าแก่อันทรงคุณค่าเอาไว้มากมาย โดยห้องสมุดนี้ถูกก่อตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ Thomas Fisher นักสังคมสงเคราะห์คนสำคัญ

 

7. ห้องสมุด City Campus ที่ Unitersidad Nacional Autonoma de Mexico, เม็กซิโก

4

 

พบกับห้องสมุดสุดแนวจากประเทศเม็กซิโกที่มีหนังสือกว่า  500,000 เล่ม สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1952 ภายนอกตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกและลายเส้นจิตรกรรม ที่ทั้งสวยงามเป็นเอกลักษณ์และแฝงการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกเอาไว้อีกด้วย

 

6. ห้องสมุด Law ที่ University of Michigan, สหรัฐอเมริกา

5

 

ห้องสมุดของหนึ่งในโรงเรียนกฏหมายระดับต้นๆ โดยห้องสมุดนี้เก็บรวบรวมหนังสือด้านกฎหมายนับล้านเล่มไว้โดยเฉพาะ ห้องสมุดแห่งนี้กว้างขวางถึง 77,000 ตารางฟุต ภายในตกแต่งสวยงามด้วยโคมระย้าเรียงราย บรรยากาศน่านั่งท่องประมวลกฏหมายกันมั้ยล่ะครับเพื่อนๆ ?

 

5. ห้องสมุด Harper ที่ University of Chicago, สหรัฐอเมริกา

6

 

หอสมุดนี้มีอายุกว่า 100 ปี สร้างขึ้นโดย Willian Rainey Harpe อธิการบดีคนแรกของ University of Chicago มีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมอันงดงาม

 

4. ห้องสมุด Beinecke Rare Book & Manuscript ที่ Yale University, สหรัฐอเมริกา

7

 

ตามชื่อเลยครับเพราะว่าห้องสมุดนี้เป็นแหล่งเก็บรักษาหนังสือหายากและต้นฉบับสำคัญหลายชิ้น ภายในห้องสมุดจึงมีการสร้างกำแพงแก้วขึ้น เพื่อควบคุมแสงและอุณภูมิอย่างละเอียด เพื่อเก็บรักษาหนังสือต้นฉบับไว้อย่างดี (เหมือนในหนัง The Davinci Code เลยแหละ)

 

3. ห้องสมุด General ที่ University of Coimbra, โปรตุเกส

jtPAL

 

โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโรคที่สุดแสนจะหรูหรา อีกทั้งมีอายุปาเข้าไปกว่า 500 ปีเข้าไปแล้ว!! ที่นี่ประกอบด้วยพื้นที่ 4 ชั้น แต่ละชั้นกว้าง 7,000 ตารางเมตร ตกแต่งสวยงามทั้งภายในและภายนอกเลยล่ะ

 

2. ห้องสมุด Bodleian ที่ Oxford University, สหราชอาณาจักร

9

 

ถือว่าเป้นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของเมือง Oxford เลยทีเดียว และเป็นห้องสมุดที่หนอนหนังสือหลายคนใฝ่ฝันอยากจะมาเยี่ยมเยือนสักครั้งในชีวิต ซึ่ง มีอายุเก่าแก่ถึง 400 ปี และเต็มไปด้วยหนังสือกว่า 11 ล้านเล่ม!!

 

1. ห้องสมุด George Peabody ที่ John Hopkins University, สหรัฐอเมริกา

10

 

สำหรับอันดับ 1 ก็หนีไม่พ้นของมหาวิทยาลัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีจำนวนหนังสือมากถึง 3.6 ล้านเล่ม บรรยากาศภายในโอ่โถง ด้วยเพดานสูงและการตกแต่งที่หรูหรา จึงมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอๆ บางคนถึงกับมาเช่าสถานที่แต่งงานกันที่นี่เลยก็มี โดยค่าเช่าจะอยู่ที่ ชั่วดมงละราวๆ 1,100 ดอลล่า หรือ 30,000 กว่าบาทเลยทีเดียว

 

นับว่าแต่ละห้องสมุดที่ติดอันดับมานี้สวยสะคราญตากันเลยทีเดียวก็ว่าได้นะครับ แล้วมาพบกับสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ