พามาทำความรู้จักกับ 10 อาชีพสุดเจ๋งรายได้ดีแถมได้เที่ยวไปทั่วโลก!!

 

สำหรับในวัยเรียนนั้น การที่หลายๆ คนอยากไปเมืองนอก ไปท่องเที่ยวด้วยแล้ว การหาทางออกที่ดีที่สุดก็คงเป็นในส่วนของการเรียนในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ และการขอทุนการศึกษาเรียนต่อเมืองนอกกัน ซึ่งก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าถึงในช่วงวัยทำงานแล้วล่ะ!?

 

ถ้าหากว่าความฝันของคุณคือการได้ไปผจญภัยใช้ชีวิตในต่างแดน วันนี้ก็ถือว่าเป็นข่าวดีแล้วล่ะครับ เพราะว่าเราได้รวบรวมนำเอา 10 อาชีพรายได้ดีที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอกด้วยล่ะ มาฝากเพื่อนๆ กัน ลองมาชมกันดูนะครับ

 

Teacher Pointing at Map of World

1. ครูสอนภาษาอังกฤษให้กับชาวต่างชาติ

อาชีพครูสอนภาษาอังกฤษเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะคุณสามารถเลือกเดินทางไปประเทศไหนก็ได้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หากท่องเที่ยวจนพอใจแล้วก็สามารถย้ายไปยังประเทศอื่นๆ ที่สนใจได้ ผู้ที่จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษจะต้องผ่านการเรียนหลักสูตร TEFL: Teaching English as a foreign language ก่อนนะจ้ะ

 

2. ลูกเรือสำราญ

งานนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวทางน้ำ ใช้ชีวิตล่องไปตามท้องทะเล โดยมีรายได้ตกเดือนละหลักแสน ไปพร้อมๆ กับการได้เที่ยวฟรีรอบโลกอีกด้วย หากใครสนใจงานนี้การเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนล่วงหน้าก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะครับ

 

3. ไกด์นำเที่ยว

ไกด์นำเที่ยว หรือ มัคคุเทศก์ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่คนรักการท่องเที่ยวใฝ่ฝัน คนที่อยากเป็นไกด์ต้องมีใบอนุญาตจากสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว  และควรจะมีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ของท้องถิ่นนั้นๆ ประกอบด้วยนะครับ

 

4. หน่วยอาสาสมัครสันติภาพ

คือการทำงานเป็นอาสาสมัครตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ด้อยโอกาส ลักษณะการมักจะเป็นการให้ความรู้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ เช่น การป้องกันโรค การเกษตรและการเรียนการสอน ประเทศที่จะได้ไปประจำการส่วนใหญ่มักเป็นประเทศกำลังพัฒนา คนที่สนใจงานด้านนี้จึงต้องพร้อมลุย และมีความตั้งใจจริงที่จะช่วยเหลือผู้อื่นให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นครับ

 

4-flight-attendants

5. เอ็นจีโอ หรือ องค์กรพัฒนาเอกชน

NGO ย่อมาจาก Non-governmental Organization เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่ต้องการทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมโดยไม่แสวงหากำไร โดยถ้าหากมีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศเป็นอย่างดี ก็สามารถเลือกทำงานกับหน่วยงานเอ็นจีโอของเมืองนอก และมีโอกาสได้ประจำการตามประเทศต่างๆ ทั่วโลกเลยจ้า

 

6. เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศ

หากสนใจงานรับราชการที่ค่อนข้างมีความมั่นคงและอยากเดินทางไปต่างประเทศด้วยงานในกระทรวงนี้ก็ดูจะเหมาะสมไม่น้อย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะครับ เพราะว่าจะต้องสอบบรรจุโดยใช้ข้อสอบที่วัดความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และที่สำคัญ ภาษาอังกฤษด้วยล่ะ

 

7. แอร์โฮสเตส

อีกหนึ่งอาชีพยอดนิยมที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นงานที่รายได้สูงและได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง แถมนอกเวลาทำงานก็ยังสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินได้ในราคาประหยัดอีกด้วยนะครับ

 

8. พี่เลี้ยงเด็ก

พี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ เป็นอีกงานหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะนอกจากจะมีทั้งที่พักและอาหารฟรี บางโครงการยังสามารถทำงานเลี้ยงเด็กควบคู่ไปกับการเรียนคอร์สต่างๆ ที่สนใจ มีวันหยุดพักร้อน รวมถึงอนุญาตให้เที่ยวได้อย่างถูกกฎหมายเป็นเวลา 1 เดือน หลังสิ้นสุดระยะเวลาการทำงานอีกด้วยครับผม

 

Traveler-Christian-Stock-Images

9. นักเขียนเรื่องท่องเที่ยว

สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือและมีความสามารถด้านการเขียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้วล่ะก็ ครั้งต่อไปที่ออกเดินทางลองเรียบเรียงข้อมูลและประสบการณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจออกมาเป็นตัวหนังสือดูบ้าง ถ้าทำออกมาได้ดีและมีผลงานเข้าตาจนสามารถทำเป็นอาชีพได้ ทีนี้คุณก็จะได้เที่ยวจนหนำใจแถมทำเงินจากค่าต้นฉบับได้อีกด้วยนะครับ อิอิ

 

10. WWOOFing

World Wide Oppotunities on Organic Farms เป็นโครงการแลกเปลี่ยนสัมพันธภาพแบบนานาชาติ โดยผู้ที่สนใจจะต้องสมัครเป็นสมาชิกองค์กร WWOOF ของประเทศที่ต้องการ และหลังจากนั้นก็ทำการเลือกโฮสต์ (Host) เพื่อไปทำงานในฟาร์มแลกกับที่พักและอาหารฟรี รวมถึงได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอย่างแท้จริงเลยล่ะ แถมในเมืองไทยก็มีฝรั่งที่เข้าโครงการนี้มาเหมือนกันด้วยนะ ใครชอบสายนี้ก็ลองหาข้อมูลและสมัครกันได้เลยครับ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ