พาร์ท Writing ไม่ยากอย่างที่คิด!! ชมวิธีการเพิ่มคะแนน IELTS พาร์ทเขียนแบบง่ายๆ ที่คนจะไปสอบห้ามพลาด

 

สำหรับการสอบ IELTS ในปัจจุบันนี้ก็ถือว่าได้รับการยอมรับค่อนข้างกว้างขวางเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

 

เหมือนที่เพื่อนๆ ทราบกันดีว่าการสอบ IELTS ประกอบด้วยการทดสอบทักษะ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน เขียน ซึ่งทักษะอย่างหลังนี้ ก็มักจะเป็นทักษะที่ทำให้หลายๆ คนหนักใจมากที่สุดใช่มั้ยล่ะ

 

และวันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับเพิ่มคะแนนการสอบ IELTS ในส่วนของการเขียนให้ได้คะแนนอย่างเห็นผลมาฝากกันแหละ ลองมาดูกันเลย

 

ielts-students0

 

1. ให้คนอื่นดูงานของเรา

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้คือ การขอ feedback จากคนอื่นเมื่อเราทำงานเขียนเสร็จ โดยเราอาจจะขอให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยดูให้ หรืออาจเป็นอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ (ถ้าได้อาจารย์เจ้าของภาษายิ่งดี) เพราะเราจะสามารถนำคำติชมไปพัฒนาตัวเองได้อย่างดีเลยล่ะ

 

2. พยายามฝึกเขียนทุกๆ วัน

ความพยายามและความสม่ำเสมอคือหัวใจหลักของเรื่องนี้ครับ การเขียนบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ช่วยขัดเกลาให้ภาษาของเราดีขึ้น แต่ยังช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นก่อนสอบ IELTS ประมาณ 2-3 เดือน เราควรหัดเขียนให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ฝึกบ่อยๆ รับรองทักษะการเขียนของเราจะดีขึ้นจนเราประหลาดใจเลยล่ะ

 

3. ทำตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายตามข้อสอบ

ในขณะที่สอบ พยายามทำตามข้อบังคับให้ครบทุกข้อ จำนวนคำที่กำหนดต้องไม่เกิน  เพราะจะโดนหักคะแนนได้ง่ายมาก ลองนับจำนวนคำก่อนส่งข้อสอบทุกครั้งว่าบวกลบไม่เกิน 20-30 คำโดยประมาณ แต่ก็อย่าเครียดกันจนเกินไปนะจ๊ะ นอกจากนี้ต้องวางโครงเรื่องให้ดีๆ อาจจะใช้ Mind Map เข้าช่วย และอย่าลืมความเชื่อมโยง และความเป็นเอกภาพของงานเขียนด้วยนะครับ

 

ielts

 

4. ใช้คำเชื่อมโยงให้มากๆ

การพัฒนา Transitional Devices หรือคำเชื่อมโยงต่างๆ ให้เฉียบคมจะทำให้เราได้คะแนนดีขึ้น เพราะขณะที่เขียนเราอาจจะอยากเล่าเรื่องราวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง คำเชื่อมจะช่วยให้การเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างสละสลวยและไม่ทำให้คนอ่านงง ลองศึกษาเกี่ยวกับคำเชื่อมเช่น meanwhile, hereafter, therefore ฯลฯ และวิธีการใช้คำเหล่านี้ดู การเขียนของเราจะพัฒนาขึ้น และดูดีขึ้นมากๆ เลยล่ะ

 

ทีนี้เราก็รู้เคล็ดลับดีๆ สำหรับข้อสอบพาร์ทนี้กันแล้วนะครับ หวังว่าคราวหน้าเพื่อนๆ จะซิวคะแนนสูงๆ ในพาร์ทนี้กันมาอย่างชิวๆ นะครับ อิอิ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ