ฟินแลนด์!! ประเทศสุดฟินสำหรับการศึกษา เพราะว่าเรียนฟรี…

 

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ไปพบกับประเทศฟินแลนด์ครับผม ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก!! มาติดตามกันได้เลยนะครับ

 

ประเทศฟินแลนด์จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ หนึ่งตัวเลือกที่ควรนำมาพิจารณาเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศชื่อดังอย่าง อังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งมีมาตรฐานไม่แพ้กัน และที่สำคัญประเทศฟินแลนด์เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเรียนฟรีในระดับปริญญาได้โดยมีสิทธิเท่าเทียมกับพลเมืองในประเทศอีกด้วยล่ะครับ!!

 

โดยหลักๆ แล้วก็คือ เพื่อนๆ สามารถสมัครเข้าเรียนได้เหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไป ถ้าทางมหาวิทยาลัยตอบรับก็จะเข้าไปศึกษาต่อได้เลยโดยที่ไม่ต้องขอทุน แต่ไม่ใช่ว่าทุกมหาวิทยาลัยในประเทศฟินแลนด์ที่จะเปิดให้เรียนฟรี เพราะมีเพียงบางสถาบันเท่านั้น นะครับ

 

Castle-in-Finland

 

ในส่วนของทุนการศึกษาก็จะครอบคลุมค่าเล่าเรียนฟรีเต็มจำนวนการศึกษาในระดับปริญญาตรีของแต่ละคณะ โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะไม่ออกค่าครองชีพและค่าที่พักให้ นักเรียนต่างชาติจึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เองครับผม

 

ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าครองชีพที่ว่านี้จะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 4,500-6,000 FIM คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30,000-40,000 บาทต่อเดือนครับผม โดยมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์ส่วนมากเริ่มเปิดรับสมัครในเดือนมกราคมจ้า

 

 เงื่อนไขในการได้ทุน
 – ยื่นหลักฐานการสมัครที่มหาวิทยาลัยโดยตรง ไม่มีเอเยนซีใดๆ ถ้ามหาวิทยาลัยตอบรับ ก็จะส่งเอกสารประกอบการขอวีซ่ามาให้ เช่น หนังสือตอบรับการเข้าเรียน, เอกสารการจองที่พัก (หลักประกันว่าเรามีที่อยู่แน่นอน)
 – ต้องมีเงินฝากในบัญชีธนาคาร ซึ่งเรียกว่า “Living Cost” เพื่อยืนยันคุณมีเงินทุนเพียงพอสำหรับค่าครองชีพ โดยปกติไม่น้อยกว่า 6,000 ยูโร ต่อปี หรือ 500 ยูโรต่อเดือน เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการขอวีซ่า
 – นักเรียนต่างชาติยังต้องสมัครวีซ่าระยะยาวหรือใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ เรียกว่า “resident permit” เพื่อจะเรียนที่นั้นได้
 – ปริญญาตรีส่วนใหญ่จะใช้ “ภาษาฟินนิช” ในการเรียนการสอน ดังนั้นผู้ที่จะไปศึกษาต่อควรเตรียมตัวด้านภาษาให้พร้อม
 – เงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้คุณเป็นผู้ถูกเลือกนั่นก็คือ “การเขียนจดหมายแนะนำตัว” ให้น่าสนใจและมีจุดเด่น ถึงจะผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยได้
 – อีกหนึ่งอุปสรรคที่สำคัญมากในการตัดสินใจไปเรียนต่อประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนั่นก็คือ “สภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก” ต้องตัดสินใจให้ดี

 

University-of-Oulu-scholarship-finland

 

และทีนี้มาดูรายชื่อมหาวิทยาลัยที่มีทุนเหล่านี้กันนะครับ สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดตามลิ้งค์ได้เลยนะ

University of Tampere
University of Lapland
University of Helsinki
Finnish Academy of Fine Arts
University of Vassa
– Abo Akademi University
Tampere University of Technology

 

น่าสนใจกันมากมั้ยล่ะครับเพื่อนๆ ไว้เรามาชมรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนและการสอน รวมถึงทุนการศึกษาจากทางต่างประเทศอัพเดทได้ทุกๆ วันกับที่นี่เลยนะครับ

Source: ManagerCampus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ