มหาลัยดีเด่นด้านเศรษฐศาสตร์ Erasmus University Rotterdam

สวัสดีบ่ายวันอาทิตย์ครับเพื่อนๆ พรุ่งนี้ก็เป็นวันจันทร์กันแล้ว ไม่อยากให้ถึงเลย กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้เราจะไปกันที่ยุโรปครับ โดยผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยในประเทศเนเธอร์แลนด์กัน มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า Erasmus University Rotterdam ครับ

Erasmus University Rotterdam (EUR) หรือ มหาวิทยาลัยอีราสมุส รอตเทอร์ดาม เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมือง Rotterdam ประเทศ Netherlands

Rotterdam เป็นเมืองท่าหลัก และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมาส (Maas River) Rotterdam นับว่าเป็นเมืองท่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกครับ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1973 แต่ประวัติของ Erasmus University Rotterdam มีมานานกว่านั้นครับ เพื่อที่จะได้รู้จักมหาวิทยาลัยแห่งนี้ดียิ่งขึ้น บทความนี้ผมจะขอมาเล่าประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัยก็แล้วกันครับ

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1913 Netherlands School of Commerce หรือ NHH (Nederlandsche Handels-Hoogeschool) ได้ถูกก่อตั้งขึ้น โดยภาคเอกชน

ด้วยคุณภาพด้านการสอนในด้านการพาณิชย์ และเศรษฐศาสตร์ นักวิชาการจึงมีความเห็นให้เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนชื่อเป็น Netherlands School of Economics หรือ NEH (Nederlandse Economische Hogeschool) ในปี ค.ศ. 1939

ในช่วงยุค 60?Netherlands School of Economics ได้บรรจุสาขาเพิ่มเติม ได้แก่ Law and Social Sciences, Philosophy, History and Arts, และ Business Administration ตามลำดับครับ

ย้อนกลับไปนิดนึง เมื่อปี ค.ศ. 1950 มูลนิธิเพื่อการศึกษาทางการแพทย์ขั้นสูงได้มีความพยายามที่จะก่อตั้งสถาบันการศึกษาในเมือง Rotterdam จนประสบความสำเร็จในปี ค.ส. 1966 รัฐบาลได้ก่อตั้ง?Medical Faculty Rotterdam ซึ่งอยู่ติดกับ Dijkzigt Hospital รวมไปถึง Sophia Children’s Hospital และ Daniel den Hoed Clinic โดยที่ทั้งหมดนี้ได้รวมตัวกันเป็น University Hospital Rotterdam

จนในที่สุด ปี ค.ศ. 1973 Netherlands School of Economics ได้รวมตัวกับ University Hospital Rotterdam จนกลายมาเป็น Erasmus University Rotterdam เช่นทุกวันนี้ครับ

การเรียนการสอนของ Erasmus University Rotterdam ได้แบ่งออกเป็น 3 โดเมนใหญ่ๆ ซึ่งประกอบด้วย 8 คณะ ดังนี้ครับ

 • Economics and Management
  • Erasmus School of Economics (ESE)
  • Rotterdam School of Management, Erasmus University (RSM)
 • Medicine and Health
  • Erasmus MC
  • Institute of Health Policy and Management (iBMG)
 • Law, Culture and Society
  • Erasmus School of Law (ESL)
  • Faculty of Social Sciences (FSW)
  • Erasmus School of History, Culture and Communication (ESHCC)
  • Faculty of Philosophy (FW)

โดยที่คณะที่มีชื่อมีชื่อเสียง อย่างที่รู้ๆกันครับว่า ต้องเป็นคณะในกลุ่ม Economics and Management แน่นอนครับ

สำหรับค่าเล่าเรียนนั้นไม่แพงอย่างที่คิดครับ สำหรับปริญญาตรีจะอยู่ที่ 8,000 – 10,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 3แสนบาทต่อปีครับ ส่วนระดับบัณฑิตศึกษาจะอยู่ที่ประมาณ 16,000 – 18,000 ดอลล่าร์ หรือ 5แสนต้นๆ ต่อปีครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ Erasmus University Rotterdam หากเพื่อนๆต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.studyabroad.eur.nl ซึ่งเป็นเวปไซต์หลักของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการครับ นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศได้ที่หน้าเวปไซต์ของเราได้ทุกวันครับ ส่วนผมต้องขอตัวก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ