มหาลัยที่สูงที่สุดในโลก Lomonosov Moscow State University

สวัสดีครับเพื่อนๆ พบกันอีกแล้วครับสำหรับบทความแนะนำมหาวิทยาลัย บทความนี้เป็นความแรกครับ พี่ผมจะแนะนำมหาวิทยาลัยจากประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่น่าสนใจมากพอสมควรครับ ส่วนมหาวิทยาลัยที่ผมจะนำเสนอในวันนี้จะเป็นที่ไหนนั้น ขอเชิญรับชมและรับฟัง ณ บัดนี้

Lomonosov Moscow State University (MSU) มีชื่อเดิมว่า?Lomonosov University โดยชื่อมหาวิทยาลัยถูกตั้งตามชื่อของผู้ก่อตั้ง นั่นก็คือ Mikhail Lomonosov เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ และยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซียครับ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1755 อยู่ที่เมือง Moscow ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ และยังเป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ การเงิน การศึกษา และการคมนาคมอีกด้วย ในตัวเมืองมีประชากรอยู่อาศัยกว่า 1 ใน 10 ของประเทศ นับว่าเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดประเทศหนึ่งยุโรป

เมื่อสมัยครั้งที่สหภาพโซเวียตยังไม่ล่มสลาย มอสโกก็ยังเป็นเมืองหลวงของสหภาพโซเวียตอีกด้วย ในปี ค.ศ. 2007 มอสโกได้รับการจัดอันดับเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก ตามมาด้วย ลอนดอน และ โซล จะใช้จ่ายอะไรละก็ระวังด้วยนะครับ อิอิ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียง นั่นก็คือ มีอาคารเรียนที่สูงที่สุดในโลก ชื่อว่า Vysotki หรือ Stalinskie Vysotki เป็นตึกระฟ้าที่ผสมผสานระหว่าง Russian Baroque และ Gothic styles เข้าด้วยกัน มี 32ชั้น สูง 262.46เมตร

Vysotki หรือ Stalinskie Vysotki สร้างในปี ค.ศ. 1949-1953 ประกอบด้วยห้องต่างๆ ถึง 740,000 ห้อง มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Seven Sisters” ซึ่งประกอบด้วย 7 อาคารด้วยกัน ประกอบด้วย

  • ที่ทำการรัฐบาล 2 แห่ง คือ กระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงการคลัง
  • โรงแรม 2 แห่ง คือ Hotel Ukraina และ the Hotel Leningradskaya
  • อพาร์ทเมนท์ 2 แห่ง คือ Kotelnicheskaya และ Naberezhnaya
  • ส่วนหลักของมหาวิทยาลัย 1 แห่ง

ห้องสมุดของ Lomonosov Moscow State University เป็นหนึ่งในห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย มีหนังสือกว่า 9ล้านเล่ม และมีผู้ใช้บริการกว่า 55,000 คนเป็นจำนวน 5.5ล้านเล่มต่อปี

ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยได้ตีพิมพ์หนังสือมากมายเกี่ยวกับ วรรณกรรมวิทยาศาสตร์ หนังสืออ้างอิง หรือหนังสือวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งมากถึง400 รายการ และตีพิมพ์เป็นจำนวนกว่า 3ล้านฉบับต่อปี

การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ แบ่งออกเป็น 39 คณะ และ 15 ศูนย์การวิจัย ซึ่งรวมถึงคณะที่เพิ่งจะบรรจุเข้าสู่หลักสูตรของมหาวิทยาลัย ได้แก่ Faculty of Physics and Chemistry และ Higher School of Television ครับ

สำหรับค่าเล่าเรียนละก็ ไม่แพงอย่างที่คิดครับ โดยทุกๆปริญญาจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 8,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 2แสนบาทต่อปีเท่านั้นเองครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเรียนต่อที่ Lomonosov Moscow State University สามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.msu.ru ได้เลยครับ ส่วนผมขอตัวก่อนละกัน พอดีมีธุระ อิอิ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ