มหาลัยนานาชาติอย่างแท้จริง Maastricht University

สวัสดีครับเพื่อนๆ scholarship.in.th ที่น่ารักทุกคน ก่อนอื่นต้องขอแสดงความดีใจกับเพื่อนๆทุกคนครับ อะไรนะเหรอ ก็วันนี้เป็นวันศุกร์ไงละครับ เอ้า เฮ~~~ สำหรับบทความนี้ผมมีมหาวิทยาลัยจากประเทศประเทศหนึ่งมาฝากครับ ส่วนจะเป็นที่ไหน มหาวิทยาลัยอะไรนั้น ตามผมมาเลยครับ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า Maastricht University (UM) เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล อยู่ที่เมือง Maastricht ประเทศ Netherlands ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1976 โดยเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหม่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมืองที่ตั้งกันก่อนครับ Maastricht เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ในจังหวัด Limburg และเป็นเมืองหลวงของจังหวัดครับ (ประเทศเนเธอร์แลนด์จะแบ่งการปกครองออกเป็นจังหวัด 12 จังหวัด เช่นเดียวกับประเทศไทยครับ) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Maas ใกล้เขตแดนประเทศเบลเยี่ยม

เมือง Maastricht เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีพื้นบ้าน และการศึกษายังมีชื่อเสียงด้านการค้าขายและพักผ่อนของนักท่องเที่ยว ด้านอุตสาหกรรม มีการผลิตเหล็กกล้า เคมีภัณฑ์ ซีเมนต์ กระดาษ แก้ว เครื่องปั้นเผา ซิการ์ เป็นตลาดค้าธัญพืชและเนยเหลวครับ

เดิมที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า Rijksuniversiteit Limburg นับตั้งแต่วันที่ก่อตั้ง จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อมาเป็น Universiteit Maastricht ในปี ค.ศ. 1996

Maastricht University มีนักศึกษาทั้งสิ้นกว่า 14,400 คน โดยที่กว่า 43% เป็นนักศึกษาต่างชาติทั้งสิ้น ถือว่าเยอะมากครับ นอกจากนี้ยังมีบุคลากรอีกประมาณ 40,000 คน

สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษารอง คือ ส่วนใหญ่หลักสูตรจะสอนโดยภาษาของประเทศนั้นๆ ไม่ค่อยจะมีหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่ไม่ใช่สำหรับ Maastricht University ครับ

เนื่องจาก Maastricht University ให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนหลักสูตรนานาชาติมาก ประมาณครึ่งหนึ่งของหลักสูตรปริญญาตรีของที่นี่ จะเป็นหลักสูตรนานาชาติครับ (สอนเป็นภาษาอังกฤษนั่นเอง) ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะสอนโดยใช้ภาษาดัช ส่วนปริญญาบัณฑิตเกือบทั้งหมดจะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษทั้งสิ้นครับ

หลักสูตรของที่นี่จะแบ่งออกเป็น 6 คณะใหญ่ๆดังนี้ครับ

  • Faculty of Arts and Social Sciences
  • School of Business and Economics
  • Faculty of Law
  • Faculty of Humanities and Sciences
  • Faculty of Health, Medicine and Life Sciences
  • Faculty of Psychology and Neuroscience

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนก็ไม่แพงครับ ปริญญาตรีจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 12,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 3แสนกว่าบาทต่อปี ในขณะที่ ปริญญาบัณฑิตจะอยู่ที่ 16,000 – 18,000 ดอลล่าร์ต่อปีครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ Maastricht University น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมหละ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.maastrichtuniversity.nl/Home.html ครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นมหาวิทยาลัยอะไรนั้น สามารถติดตามข้อมูลอัพเดททุกวันได้ที่ scholarship.in.th ได้ทุกวันครับ สำหรับบทความนี้ผมขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ