‘เราต้องการให้บัณฑิต เป็นผู้มีความรู้จริง’ University of Washington

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ที่เคารพรัก ช่วงนี้กระแสลอนดอนเกมส์เพิ่งจบไป กองทัพนักกีฬาก็เพิ่งกลับมา หวังว่าเพื่อนๆคงจะมีเวลาว่างมากขึ้นหลังจากที่ติดตามโอลิปปิกมาตลอด อย่าลืมใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์นะครับ

วันนี้ได้นำมหาลัยดีๆมานำเสนออีกตามเคย คราวนี้มาจากเมืองยักษ์ใหญ่ ประเทศมหาอำนาจ สหรัฐอเมริกานี่เองครับ มหาลัยที่ว่านี้มีชื่อว่า University of Washington

ประวัติของมหาลัยแห่งนี้ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1861 เป็นหนึ่งในมหาลัยที่เก่าแก่มากในอเมริกา และยังเป็นสถาบันที่มีการศึกษาระดับสูงในคาบสมุทรแปซิฟิก มหาลัยแห่งนี้ประกอบด้วย 3 มหาลัยหลักๆได้แก่ เขต Seattle ซึ่งมี 17 คณะในนั้น ที่ซึ่่งเปิดรับสมัครนักศึกษาตั้งแต่ระดับปีที่ 1 ถึงระดับดอกเตอร์เลยที่เดียว

อีกสองแห่งที่เหลือตั้งอยู่ที่ Bothell และ Tacoma ซึ่งแต่ละที่สามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็วในด้านความโดนเด่นเฉพาะตัวที่สมกับเป็นมหาลัยชั้นนำ ทั้งสองแห่งนี้ประกอบไปด้วยหลักสูตรสำหรับขั้นที่สูงกว่าปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา

ภารกิจที่สำคัญที่มหาลัยแห่งนี้ตั้งใจจะทำมี 3 อย่าง ได้แก่ การดำรงรักษาความรู้ การพัฒนาความรู้ และการเผยแพร่ความรู้? สิ่งแรกคือการดำรงรักษาความรู้นั้น ทางมหาลัยได้เก็บคลังความรู้ต่างๆไว้ในหอสมุด หลักสูตรการสอน และคณาจารย์ที่อยู่ในมหาลัย

ส่วนที่สองคือการพัฒนาความรู้ ทางมหาลัยได้พัฒนาการวิจัย การศึกษาค้นคว้า และการปรึกษาหารือกัน

ส่วนสุดท้ายคือการเผยแพร่ความรู้ ทางมหาลัยทำการนี้ผ่านทางห้องเรียน ห้องแล็ป การพูดแลกเปลี่ยนกัน การฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ การศึกษานานาชาติ และงานบริการสาธารณะ

มหาลัยแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแห่งที่โดดเด่นทางด้านการเรียนการสอนและการวิจัย? อีกทั้งยังดำเนินเรื่องการถ่ายทอดความรู้ต่างๆโดยไม่มีการกั๊ก เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ต่างๆเหมือนมีนักปราชญ์ตัวจริงมาสอน และยังทำให้เกิดความรู้ใหม่ๆในการแลกเปลี่ยนข้อเท็จจริง ทฤษฎี และไอเดียต่างๆ

เพื่อยกระดับความสามารถของมหาลัย ทางมหาลัยได้ปลูกฝังให้นักเรียนพัฒนาการคิดแบบผู้ใหญ่ เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระในทางที่ถูกต้อง และเพิ่มทางเลือกให้นักเรียนประสบความสำเร็จในหลายๆด้าน

มหาลัยแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแห่งที่โดดเด่นทางด้านการเรียนการสอนและการวิ จัย? อีกทั้งยังดำเนินเรื่องการถ่ายทอดความรู้ต่างๆโดยไม่มีการกั๊ก เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ต่างๆเหมือนมีนักปราชญ์ตัวจริงมาสอน และยังทำให้เกิดความรู้ใหม่ๆในการแลกเปลี่ยนข้อเท็จจริง ทฤษฎี และไอเดียต่างๆ

เพื่อยกระดับความสามารถของมหาลัย ทางมหาลัยได้ปลูกฝังให้นักเรียนพัฒนาการคิดแบบผู้ใหญ่ เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระในทางที่ถูกต้อง และเพิ่มทางเลือกให้นักเรียนประสบความสำเร็จในหลายๆด้าน

จากที่รวบรวมมานั้น เพื่อนๆคงคิดว่าค่าใช้จ่ายคงสูงแน่ๆ แต่ทางมหาลัยได้กำหนดค่าใช้จ่ายของระดับปริญญาตรีและปริญญาโทราคาประมาณ 26,000 – 28,000 USD$ (ประมาณ 800,000 บาท)

จบไปแล้วกับมหาลัยที่เจ๋งและจ๊าบ ครั้งหน้าจะมาแนะนำที่เรียนต่อดีๆอีกนะครับ อย่าลืมติดตามได้ที่ Scholarship.in.th รับรองไม่ผิดหวัง

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ