มหาลัยโคลัมบัส Ohio State University

สวัสดีตอนดึกๆครับเพื่อน หลายๆคนคงจะนอนกันแล้ว ส่วนผมยังอีกนานครับ งานยังกองสุมอีกเยอะ แต่ก็ยังพอปลีกเวลามาเขียนบทความได้อยู่ มหาวิทยาลัยที่จะแนะนำในวันนี้ อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกแล้วครับ ส่วนข้อมูลจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น เชิญเสพได้เลยครับ

Ohio State University หรือ มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต? โดยปกติจะรู้จักในชื่อ Ohio Agricultural and Mechanical College เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการวิจัยเป็นหลัก มีงบประมาณประจำปีประมาณ 2 พันล้านเหรียญต่อปีครับ นับเป็นจำนวนตัวเลขที่มากอยู่นะครับเนี่ย

Ohio State University ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1870 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 14 ตารางกิโลเมตร ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่ที่มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง Columbus ประมาณ 4 กิโลเมตร อันเป็นเมืองหลวงของรัฐ Ohio ซึ่งเป็นรัฐที่คนไทยรู้จักกันดีครับ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษามากเป็นอันดับ 1 ของประเทศในปี ค.ศ. 2006 – 2008 โดยมีนักศึกษาปริญญาตรีกว่า 38,000 คน และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษากว่า 13,000 คน ในวิทยาเขตหลัก Columbus ครับ

ปัจจุบัน Ohio State University ได้รับการจัดอันดับโดย US News & World Report ให้อยู่ที่ลำดับที่ 55 ของโลก นอกจากนี้ Washington Weekly ยังจัดให้อยู่ในลำดับที่ 12 ของประเทศอีกด้วยครับ

Ohio State University เป็น 1 ในกลุ่ม Big Ten Conference หรือ B1G เป็นกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันร่วมกัน ซึ่งผมได้เคยพูดถึงไปในบทความก่อนๆครับ ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับกีฬาเป็นอย่างดีครับ

Ohio State University? เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนหลากหลายหลักสูตรเลยครับ โดยมีหลักสูตรไม่น้อยเลยที่ถูกจัดอันดับให้อยู่ในระดับชั้นนำ เช่น College of Education and Human Ecology, Max M. Fisher College of Business, College of Engineering, College of Medicine และ?Michael E. Moritz College of Law

นอกจากนี้ Ohio State University ยังเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนมากกว่า 175 สาขา? โดยมีการออกแบบหลักสูตรการศึกษาเฉพาะบุคคลสำหรับนักศึกษา ให้นักศึกษาสามารถออกแบบการศึกษาของตนเองได้อีกด้วยครับ

สำหรับค่าเล่าเรียนก็ไม่ถือว่าสูงมากจนเกินไปครับ ปริญญาตรีจะอยู่ที่ประมาณ 24,000 – 26,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 7.5แสนต่อปี ในขณะที่ปริญญาบัณฑิตจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 32,000 หรือเกือบๆล้านเท่านั้นเองครับ ถือได้ว่าไม่แพงเล๊ยยย

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจใน Ohio State University หรือ มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.osu.edu ครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามข้อมูลอัพเดทได้ทุกวัน ผ่านหน้าเวปไซต์ scholarship.in.th ของเราได้ครับ ส่วนผมต้องขอตัวก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ