มหาลัยในเมืองแห่งประวัติศาสตร์ University of York

สวัสดีตอนบ่ายครับเพื่อนๆ Scholarship.in.th ทุกคน คงต้องยอมรับครับว่าประเทศอังกฤษจะเป็นตัวเลือกแรกๆเลยสำหรับคนที่คิดจะเรียนต่อต่างประเทศ วันนี้ผมก็มีมหาวิทยาลัยจากอังกฤษมาแนะนำเพื่อนๆด้วย เป็นมหาวิทยาลัยที่ชื่อว่า University of York หรือ York University ครับ เป็ฯมหาวิทยาลัยที่คนไทยไม่ค่อยจะรู้จักสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราไปทำความรู้จักกันเลยครับ

University of York หรือเรียกสั้นๆว่า York เป็นหนึ่งในสถาบันอุดมศึกษาที่ประสบความสำเร็จที่สุดของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี คงศ. 1963 ที่เมือง Yosk ประเทศอังกฤษ ถือว่าเป็นหนึ่งใน Plate GlassUniversity ครับ (Plate GlassUniversity คือมหาวิทยาลัยอังกฤษที่ก่อตั้งขึ้นในยุค 60 )

ถ้าเพื่อนๆชอบประวัติศาสตร์และความเป็นอังกฤษ ที่นี่เป็นสถานที่ในฝันเลยละครับ เพราะเมือง York เป็นเมืองโบราณ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และมีบทบาทมาเกือบตลอด 2,000 ปีที่ก่อตั้งมา เป็นเมืองเล็กๆ ไม่ใหญ่มากโดยจะเล็กกว่าลอนดอนครับ

มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะตั้งห่างออกมาจากตัวเมืองสักหน่อยครับ หากเพื่อนๆต้องการเข้าเมืองก็นั่งรถเมล์ได้ ประมาณ 10 นาที สำหรับเพื่อนๆที่รักความสงบละก็ต้องชอบแน่นอนครับ อากาศดี น่าอยู่มากครับ

University of York เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่รณรงค์ให้ใช้จักรยานครับ โดยมีที่จอดจักรยานกว่า 3,000 จุด สำหรับจักรยาน 10,000 คัน และมหาวิทยาลัยยังมี Bike Doctor ในการตรวจซ่อมบำรุงจักรยานอีกด้วย โดยนักศึกษาสามารถจอดจักรยานฟรีได้ตั้ง 48 ชั่วโมงแหนะ

หลายคนอาจกลัวว่าที่นีจะมีแต่อะไรๆที่โบราณ น่าเบื่อ ขอบอกเลยว่าไม่จริงครับ สำหรับเพื่อนๆที่ชอบชีวิตกลางคืน ที่นี่ก็มีผับ บาร์ ส่วนใครที่ชอบช็อปปิ้งหน่อย อาจจะมีไม่มากเท่าลอนดอนครับ แต่ก็มี Outlet เหมือนกันครับ

มาดูด้านการจัดอันดับกันบ้าง University of York?ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 8 ของโลก ในกลุ่ม Young University และเป็นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร (Young University หมายถึงมหาวิทยาลัยที่เปิดมาได้ไม่นานครับ)

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังติดอันดับ TOP 10 ของประเทศอีกด้วย เป็น TOP 20 ของยุโรป และอยู่อันดับที่ 96 ของโลก ซึ่งจัดอันดับโดย QS World University Rankings ครับ ร้ายไม่ใช่เล่นเลยล่ะเนี่ย สำหรับ University of York

การเรียนการสอนที่นี่จะแบ่งออกเป็น 26 departments ครับ ที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ก็คงจะเป็น Department of Economics and Related Studies ครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นี่ ถือว่าไม่แพงมากครับ จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 6แสนบาทต่อปีครับ

ข้อมูลที่ผมนำมาเสนอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเองครับ หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อนๆสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ www.york.ac.uk ได้เลยครับ นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ผมจะนำมารีวิวให้เพื่อนๆทุกวัน ได้ทางหน้าเวปไซต์ scholarship.in.th ของเราได้ทุกวันครับ ส่วนตอนนี้ผมคงต้องขอตัวก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ