มหาวิทยาลัยนานาชาติแห่งญี่ปุ่น Kyoto University

สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ระวังสุขภาพกันด้วยนะครับ สำหรับบทความนี้เอาใจคนรักญี่ปุ่นกันหน่อย ผมมีมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นมาแนะนำกันอีกแล้ว คราวที่แล้วผมแนะนำมหาวิทยาลัยโตเกียวไปแล้ว คราวนี้ก็คล้ายๆกันครับ คือมหาวิทยาลัยเกียวโต หรือ Kyoto University

Kyoto University เป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติ ตั้งอยู่ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1869 ซึ่งเดิมทีเป็นเพียงโรงเรียนสอนวิชาเคมี ก่อนจะมาเป็นโรงเรียนไฮสคูลในปี ค.ศ. 1886 แล้วกลายมาเป็นมหาวิทยาลัยเกียวโต ในที่สุดในปี ค.ศ. 1897

มหาวิทยาลัยเกียวโต เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่สองของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาติดอันดับสูงสุดในเอเซียและเป็นหนึ่งใน Imperial Universities ของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสถาบันเชิงวิจัยชั้นนำของเอเซีย มีชื่อเสียงในการผลิตนักวิจัยระดับโลกรวม การันตีด้วย เจ็ดรางวัลโนเบล และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาทั้งสิ้นประมาณ 22,000 คน ประกอบด้วย 10 คณะ ได้แก่ Integrated Human Studies, Letters, Education, Law, Economics, Science, Medicine, Pharmaceutical Sciences, Engineering, Faculty of Agriculture นอกจากนี้ยังประกอบด้วย Graduate schools อีก 9 โรงด้วยกัน

ค่าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่แพงครับ คืออยู่ที่ 4,000 – 6,000 ดอลล่าร์ต่อปีเท่านั้นเอง (ประมาณแสนห้าเอง) ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยทั่วไป หรือถูกกว่าหลักสูตรอินเตอร์ของหลายสถาบันในบ้านเราอีกครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับมหาวิทยาลัยเกียวโต หรือ Kyoto University หากเพื่อนๆสนใจจะเรียนต่อที่นี่ ก็อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ www.kyoto-u.ac.jp ได้เลยครับ

และในคราวหน้าจะเป็นมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี หรือจีน ต้องคอยติดตามกันนะครับ จะพาสถาบันที่น่าสนใจมานำเสนออีกเช่นเคยครับ : )

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ