มหาวิทยาลัยอังกฤษของสก็อตแลนด์ University of St Andrews

สวัสดีตอนเที่ยงครับ ทานอะไรกันหรือยังเอ่ย ส่วนผมเพิ่งตื่นเอง (ตื่นสายจัง เพื่อนๆอย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ อิอิ) มหาวิทยาลัยที่ผมนำเอามาเสนอให้เพื่อนๆ นับวันยิ่งหน้าสนใจขึ้นทุกวัน มหาวิทยาลัยที่จะแนะนำวันนี้ก็น่าสนใจอย่างมาก(อีกแล้ว) เป็นมหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ ชื่อว่า The University of St Andrews ครับ

The University of St Andrews หรือ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1413?เป็นสถานศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่แรกของประเทศ Scotland และเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ในสหราชอาณาจักรครับ รองจาก Oxford และ Cambridge

นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของโลกที่ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนรองจาก Oxford และ Cambridge เช่นกัน (อย่าสับสนกับ Durham University ที่ผมได้นำเสนอไปคราวก่อนนะครับ เพราะเดอรัมเป็นแค่อันดับ 3 เฉพาะในอังกฤษเท่านั้นครับ)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ได้รับขนานนามว่า ?มหาวิทยาลัยอังกฤษของสก็อตแลนด์? เนื่องจาก นักเรียนกว่า 40% เป็นชาวอังกฤษครับ นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นนานาชาติสูงมาก เนื่องจาก 1 ใน 4 ของนักเรียนทั้งหมด เป็นนักเรียนนานาชาติจากประเทศต่างๆกว่า 75 ประเทศทั่วโลก

The University of St Andrews ถือว่าเป็น 1 ใน 3 ของของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยการอันดับโดยหนังสือพิมพ์ The Guardian เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรปที่มีความโดดเด่นในด้านการสอนและการค้นคว้าวิจัย นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับจาก The Times ให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำทางด้านสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ดีเด่นเป็นอันดับที่ 20 ของโลก

ยังไม่หมดแค่นั้น ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ถูกจัดอันดับโดยนิตยสารต่างๆให้เป็นมหาวิทยาลัย 1 ใน 10 ของสหราชอาณาจักรที่มีการสอนและผลงานวิจัยที่เป็นเลิศในทุกแขนงวิชาโดยเฉพาะสาขาจิตวิทยาและภาษาอังกฤษ บอกได้คำเดียวว่าเมพขิงๆ

มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์สมีนักเรียนที่มาจากหลากหลายที่และประกอบด้วยหลายชาติทั้งนี้เพราะมีนักเรียนต่างชาติถึงร้อยละ 30 ที่มาจากกว่าร้อยประเทศทั่วโลก และในร้อยละ 30 นั้น เป็นนักเรียนที่มาจากอเมริกาเหนือเสียร้อยละ 15

The University of St Andrews เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักอย่างดีในทวีปยุโรป ถือได้ว่าเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงเป็นที่สุดของประเทศในด้านการเรียนการสอน ที่ต่างประเทศให้การยอมรับว่าที่แห่งนี้ได้สร้างบัณฑิตที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและศักยภาพครับ

การเรียนการสอนของ St Andrews ได้แบ่งออกเป็น 4 คณะใหญ่ๆดังนี้ คือ

  • Arts
  • Divinity
  • Medicine
  • Science

โดยที่ 4 คณะนี้จะแบ่งออกเป็นสาขาย่อยๆอีกมากมายครับ

จำนวนนักศึกษาของที่นี่ คร่าวๆมีดังนี้

Faculty Undergraduate Postgraduate
Arts 3,582 604
Divinity 48 50
Medicine 419 7
Science 1,731 367
Total 5,780 1,028

 

*ปี 2005/2006

(ข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_St_Andrews)

ที่มีประเพณีรับน้องที่แปลก และน่าสนใจมากเลยครับ เป็นประเพณีรับน้องปีหนึ่งของพี่นักศึกษาปีที่่สาม ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน “Raisin Weekend” น้องปีหนึ่งจะไปยังที่พักของพี่รหัสปีสามของตนเพื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และแต่งตัวในชุดสุดแปลกและสนุกสนานกันสองวันเต็มๆ แบบว่า Non-stop กันเลยทีเดียว

ยังไม่จบแค่นั้น ในวันจันทร์ที่นักศึกษาปีหนึ่งจะได้รับใบเสร็จรับเงินทางการศึกษาเพื่อนำไปลงทะเบียน จะมีการต่อสู้ระหว่างนักเรียนนักศึกษาด้วยกันเอง ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะในงานนี้จะต่อสู้ด้วยโฟมเท่านั้น เรียกว่า “Foam Fight?” ครับ สภาพก็อย่างที่เห็นตามรูปข้างล่างเลยครับ

ส่วนค่าเล่าเรียน เรียกได้ว่าคุ้มอีกแล้วครับ เพราะไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆในโลก ราคาประมาณ 20,000 ดอลล่าร์ หรือ 6แสนบาทต่อปีเท่านั้นเองครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับมหาวิทยาลัยที่ดีที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของยุโรป The University of St Andrews หากเพื่อนๆต้องการข้อมูลการเข้าศึกษาต่อ หรือข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ http://www.st-andrews.ac.uk ได้เลยครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นที่ไหนนั้น ติดตามได้ทางหน้าเวปไซต์ทุกวันเลยครับ ส่วนตอนนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ