ไม่ใช่เพราะ Avenger!!? 10 ปัจจัยหลักที่ส่งเสริมให้ประเทศสหรัฐอเมริกากลายเป็นมหาอำนาจของโลก

 

ถ้าจะกล่าวถึงในปัจจุบันถ้าใครอยากไปเรียนต่อไปศึกษาล่ะก็ ประเทศสหรัฐอเมริกาย่อมเข้ามาในหัวของเพื่อนๆ เป็นอันดับต้นๆ นั่นก็เพราะว่าความก้าวหน้าต่างๆ คุณภาพชีวิตที่ดี และการเป็นมหาอำนาจของประเทศนี้นั่นเอง

 

และนี่คือทั้ง 10 เหตุผลที่เป็นปัจจัยส่งเสริมให้ประเทศนี้ก้าวสู่ความเป็นมหาอำนาจ ลองมาชมกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง…

 

2-people-talking-photo

มีผู้คนหลากหลายประเภท

เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งก็คือประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่เปิดรับผู้คนหลาก หลายประเภทเข้ามาสร้างประเทศของเขา ไม่ว่าจะมาจากไหนก็ตามแต่ ประเทศอเมริกาก็มักจะเปิดโอกาสให้ทุกๆคนอยู่เสมอ ซึ่งนับว่าผู้คนทั่วโลกต่างก็หลั่งไหลเข้ามาทำงานที่ประเทศอเมริกามากขึ้น จึงได้รวมเอาคนระดับสุดยอดหลายๆ คนไว้ในประเทศนี้

 

ความสำคัญของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

การซื้อขายไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามแต่ ก็มักจะผูกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่เสมอ จนทำให้ค่าเงินนี้ผูกกับตลาดต่างๆทั่วทุกมุมโลก ก็ยิ่งทำให้อเมริกามีการเติบโตทางเศรษฐกิจมากขึ้นไปอีก ซึ่งแน่นอนว่าหากค่าเงินดอลลาร์เกิดวิกฤตเมื่อไร ทั่วโลกก็มักจะเกิดวิกฤตตามมาด้วยเสมอ

 

ความมั่งคงแข็งแกร่งสุดยอดทางด้านการทหาร

ประเทศอเมริกามีระบบความมั่งคงที่แข็งแกร่งจนยากที่จะล้มประเทศได้ ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ประเทศอเมริกายังเป็นมหาอำนาจจนถึงตอนนี้ได้อยู่ ทั้งยังเป็นผู้ผลิตอาวุธต่างๆมากมายที่สามารถสร้างความสั่นสะเทือนระดับโลก ได้ ก็ยิ่งทำให้ไม่มีประเทศไหนกล้าต่อกรกับอเมริกามากนัก

 

องค์กร UN

UN หรือสหประชาชาติถือเป็นเครื่องมือที่อเมริกาสามารถใช้สอดส่องประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ดีที่สุด และก็สามารถรวบรวมองค์กรต่างๆระดับโลกในการล็อบบี้เรื่องต่างๆได้ด้วย ยิ่งทำให้ประเทศอเมริกามีอำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆวัน

 

usa-economy

 

ความเป็นจักรวรรดินิยมทางเศรษฐกิจ

ประเทศอเมริกาประสบความสำเร็จในการเป็นผู้นำอุตสาหกรรมของโลกได้ ทั้งยังสามารถกำกับดูแลตลาดโลกและก็สั่งการให้เป็นไปตามที่อเมริกาต้องการ ได้ ซึ่งก็เหมือนกับสมัยที่อังกฤษเป็นมหาอำนาจในขณะนั้นที่ควบคุมดูแลเศรษฐกิจใน แต่ละประเทศจนถึงทั่วโลก

 

การปฏิวัติอุตสาหกรรมและก็เทคโนโลยี

ประเทศอเมริกาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการปฎิวัติอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี อย่างเช่น บริษัทต่างๆอย่าง Microsoft หรือ Apple ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด แล้วก็สามารถครองใจผู้คนไปทั่วโลกได้ ทั้งยังเสริมสร้างให้ประเทศอเมริกาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก

 

การวางยุทธศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม

ประเทศอเมริกามีการวางยุทธศาสตร์ที่สามารถสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับประเทศ ตัวเองอย่างเช่น การให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน ความเป็นประชาธิปไตย เสรีภาพและก็ความเท่าเทียม ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ทำให้ประเทศอเมริกามักจะเรียกร้องให้ทั่ว โลกดำเนินการแบบเดียวกัน หากใครไม่ทำ อเมริกาก็จะวางยุทธศาสตร์เข้าไปแทรกซึมประเทศต่างๆ โดยเปรียบเสมือนเป็นตำรวจโลกคอยจับตาเฝ้าดูผู้ต้องหา!!!

 

องค์กร CIA

องค์กร CIA ถือเป็นองค์กรที่สำคัญที่ทำให้ประเทศอเมริการักษาความเป็นมหาอำนาจได้จนถึง ทุกวันนี้ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอิทธิพลมากในประเทศอเมริกาที่สามารถแทรกซึมล้วงลับ ข้อมูลต่างๆ ได้ทั่วโลก ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการแทรกแซงกิจการภายในแต่ละประเทศ อย่างเช่น การรัฐประหารในประเทศต่างๆเช่น ไทย กัมพูชา และก็ประเทศแถบทวีปแอฟริกาใต้ ที่ CIA จะมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้เสมอ

 

usa-exchange-student

 

การล่มสลายของสหภาพโซเวียต

การล่มสลายของสหภาพโซเวียตทำให้อเมริกาก้าวขึ้นสู่ความเป็นมหาอำนาจของโลกได้ ที่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ทำการต่อสู้กันเพื่อแย่งความเป็นมหาอำนาจมาเกือบ 100 ปี แต่สุดท้ายก็แพ้ยุทธศาสตร์ของประเทศอเมริกาที่สามารถทำให้สหภาพโซเวียตล่มสลายในท้ายที่สุด

ระบบทุนนิยม

 

ระบบทุนนิยมเป็นเหตุผลที่ทำให้อเมริกาสามารถมีอำนาจทางการเงินโลกได้ ซึ่งอำนาจทางการเงินของอเมริกาสามารถกำกับทิศทางเศรษฐกิจประเทศเกือบทั่วโลก ซึ่งปรัชญาทุนนิยมประเทศอเมริกามักจะใช้เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อให้หลาย ประเทศปฏิวัติระบบบ้านเมืองเสียใหม่ จะเห็นได้จากความขัดแย้งทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมในแต่ละประเทศที่เป็นอยู่ในขณะนี้

 

ดูๆ แล้วก็เรียกได้ว่าฉลาด แกมโกง และน่ากลัวมากๆ เลยนะเนี่ย แต่ก็อย่างว่าแหละเนาะ อยู่สงบๆ ชิลๆ อย่างประเทศเราดีกว่า ไม่ต้องไปรบราฆ่าฟันกับใครเขาแบบประเทศมหาอำนาจหรอกเนอะ…

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ