มาดูกันว่าทุนการศึกษาจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลียมีกันกี่ประเภท อะไรบ้าง!?

สำหรับประเทศออสเตรเลียนั้น ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการสนับสนุนด้านทุนการศึกษาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะจากรัฐบาล ซึ่งคงจะเป็นที่หมายปองของนักศึกษาอย่างเราๆ กัน

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขออนุญาตพาเพื่อนๆ ไปพบกับทุนการศึกษาจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลียทั้ง 5 ประเภท ว่าแล้วเรามาชมกันได้เลย ว่ามีทุนอะไรกันบ้าง…

 

26633_Sydney_Australia

 

AusAid Scholarship

AusAid Scholarship เป็นทุนการศึกษาของรัฐบาลออสเตรเลียโดยตรง โดยทุนประเภทนี้ หมายรวมทั้ง ทุนแบบเต็มจำนวน  Australian Development Scholarship (ADS) และ leadership scholarships (ALA) โดย AusAid Scholarship นั้นเป็นทุนการศึกษาทั้งสำหรับนักเรียนในระดับปริญญาตรี,โทและเอก รวมถึงการเรียนสายอาชีพด้วย  ผู้สมัครสามารถขอรับทุนได้จาก institutes of TAFE  และมหาวิทยาลัยออสเตรเลียทุกแห่งที่เข้าร่วมโครงการ โดยจะมีเข้ามาทุกๆ ปีเลยครับ

 

International Research Scholarship postgraduate system (IPRS)

IPRS เป็นทุนแบบเต็มจำนวนที่มีขึ้นเพื่อชักชวนให้นักเรียนเข้ามาเรียนและทำงานด้านวิจัยในออสเตรเลีย  โดยทุนนี้จะมีระยะเวลา 2 ปีสำหรับการเรียนในระดับปริญญาโท และ 3 ปีสำหรับการเรียนปริญญาเอก โดยทุกปีจะมีทุนกว่า 330 ทุนสำหรับนักเรียนจากหลายประเทศทั่วโลกเลยล่ะ

วิธีการสมัครนั้น ก็สามารถสมัครได้ที่มหาวิทยาลัยที่ต้องการเข้าไปเรียนได้เลย หรือ จะติดต่อไปยัง the Higher Education casino online Providers (HEPs) ก็ได้เช่นกัน  โดยแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีช่วงเวลาการสมัครที่แตกต่างกัน  แต่โดยมากแล้วก็จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมครับผม

 

beautiful places Australia Melbourne_5

Endeavour Executive

เป็นทุนการศึกษาทีมอบโอกาสให้กับนักเรียนได้พัฒนาตัวเองสำหรับการเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจ, อุตสาหกรรม, การศึกษา รวมถึงการจัดการภาครัฐ  โดยทุนนี้จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ออสเตรเลียตลอด 1-4 เดือน จำนวน 18,500 AUD และสนับสนุนเรื่องค่าครองชีพ, ค่าประกันและค่าเดินทางอีกประมาณ 11,000 AUD ครับผม ซึ่งข้อดีของทุนนี้ก็คือ ทุนนี้ไม่มีข้อกำหนดด้านจำนวน โดยจะมีการมอบในช่วงเดือนมกราคมจ้า

 

Postgraduate Scholarship Endeavour Postgraduate system

ทุนนี้เป็นทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนสำหรับนักเรียนในระดับปริญญาโทและเอก ที่ต้องการเรียนต่อในหลักสูตรนานาชาติหรือทำงานวิจัย โดยมีหลักสูตรอยู่ที่ 2 ถึง 3 ปีครึ่ง โดยมูลค่าของทุนการศึกษาทั้งหมดนั้น สำหรับการเรียนระดับปริญญาโทจะอยู่ที่ 118,500 AUD และระดับปริญญาเอกจะอยู่ที่ 228,500 AUD ซึ่งทั้งหมดรวมทั้งค่าเทอม, ค่าใช้จ่ายทั่วไป, ค่าเดินทางและค่าประกันสุขภาพเรียบร้อยแล้วเลยจ้า

 

ALA Fellowships Leadership Scholarship

ทุนการศึกษาระยะสั้นของ AusAid program โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้มีนักเรียนเข้ามาทำงานวิจัยในออสเตรเลีย ดังนั้นทุนนี้จึงไม่ได้มอบให้กับนักเรียนโดยทั่วไป แต่จะมอบให้กับองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำงานวิจัยทั่วโลกเลยล่ะ

โดยทุนนี้จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในทุกกรณี รวมถึงค่าใช้จ่ายทั่วไปด้วย โดยมีมูลค่าสูงสุดอยู่ที่ 35,000 AUD ครับผม

 

ทีนี้เราก็พอรู้แล้วนะจ๊ะว่าแต่ละทุนของทางรัฐบาลประเทศออสเตรเลียเป็นอย่างไร เตรีมตัวให้ดี เตรียมเอกสรให้ดี รับรองการได้ทุนไม่ยากเกินไปแน่นอนจ้า

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ