มาดูกันว่าเหล่าสุดยอดผู้นำระดับโลก เขาเรียนสาขาวิชาไหนกันบ้าง…

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ หรือว่ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกเรียนต่อสาขาวิชาไหนกันดี วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาไปรู้จักกับสุดยอดคนระดับหัวกะทิ ถึงพื้นเพและพื้นฐานในการเรียนของพวกเขา อะไรที่ทำให้พวกเขาโด่งดังหรือประสบความสำเร็จอย่างเช่นในทุกวันนี้ ว่าแล้วเรามาชมกันเลยนะจ๊ะ

 

เนื่องจากทาง QS Quacquarelli Symonds ได้จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับสาขาอาชีพ ของเหล่าผู้นำต่างๆของโลก ซึ่งจะว่าไปก็น่าสนใจมากๆ เลยล่ะว่ามั้ยครับ ทางทีมงานเราก็เลยได้หยิบยกบทความดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กัน

 

งั้นเราก็มาดูกันเลยนะ ว่าเหล่าผู้นำของโลกในยุคนี้ เค้าจบอะไรกันมาบ้าง เผื่อในอนาคตใครจะได้เป็นใหญ่เป็นโตแบบนี้บ้างจ้า

 

Manmohan Singh นายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดีย

1

 

ท่านนายกรัฐมนตรีของอินเดีย จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย India’s Panjab University จากนั้นก็ได้ปริญญาจาก Cambridge และ Oxford ด้วย

เวลาว่าง ท่านยังสละเวลาของตัวเอง ไปให้ความรู้กับบรรดานักศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยอีก ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีเลยล่ะว่ามั้ยล่ะ

 

David Cameron นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

2

 

สำหรับ Cameron จบหลักสูตรปรัชญาหรือ PPE จากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง University of Oxford ซึ่งเน้นการสอนเชิงบูรณาการให้คิดและทำงานเป็นนั่นเอง ไม่แปลกใจเลยที่ไปได้ถึงตำแหน่งขนาดนี้

 

Julia Gillard นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

3

 

นายกรัฐมนตรีหญิงของออสเตรเลียคนนี้ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ University of Melbourne ในสาขาวิชานิติศาสตร์

แน่นอนว่าวิชานิติศาสตร์ กับการปกครอง และวางแผนนโยบายก็จะต้องเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว จึงมักจะเห็นผู้นำหลายชาติที่จบสาขานิติศาสตร์มานั่นเอง

 

Hu Jintao ประธานาธิบดีจีน

4

 

สำหรับสาขาที่จบมาก็คือสาขาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมชลประทาน ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยนะว่าทำไมจบวิศวะ ถึงมาเลือกเล่นการเมือง และบริหารบ้านเมืองได้

ก็เพราะวิชาวิศวกรรมศาสตร์ จะสอนให้คิดอย่างเป็นระบบ และแก้ปัญหาแบบมีตรรกะ นั่นจะทำให้คนที่เรียนจบไปสามารถทำอะไรเป็นระบบได้ดีนั่นเอง

 

Barack Obama ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

5

 

สำหรับผู้นำอันดับหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา จบสาขาวิชารัฐศาสตร์ จาก Columbia University แน่นอนว่าสาขานี้เป็นอีกสาขาที่เหล่าผู้นำและนักการเมืองมักจะเรียนกัน

อย่างนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ของประเทศญี่ปุ่น และประธานาธิบดี François Hollande ของฝรั่งเศสก็จบรัฐศาสตร์ รวมถึงอดีตนายกของไทยอย่าง คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็จบสาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เช่นกันครับ

 

ทั้ง 5 ผู้นำสำคัญของโลกที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆ โดยเฉพาะคนที่ยังหาเป้าหมาย หรือคณะที่จะเรียนไม่ได้ ให้ได้เลือกสาขาวิชาการเรียนที่ตรงใจกันทุกๆ คนนะครับ

Source:  QS Quacquarelli Symonds

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ