มาดูกัน!!!…10 เมืองใหญ่-เมืองสำคัญ ที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง

สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับเมืองที่ถูกมักเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวงกันจ้า เพราะด้วยความที่มีชื่อเสียงดัง ความเป็นเหมืองใหญ่ หรือความเป็นศูย์กลางในด้านต่างๆ อะไรก็แล้วแต่ จะมีเมืองอะไรบ้างนั้น เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

ในโลกของเรานี้ก็มีกว่า 200 ประเทศ และแต่ละประเทศก็จะมีทั้งเมืองหลวง เมืองเศรษฐกิจ หรือเมืองใหญ่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ย่อมมีการเข้าใจผิดกันแน่นอน ว่าเมืองไหนกันแน่ที่เป็นเมืองหลวงที่แท้จริงกันแน่ เพราะด้วยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้นี่เองครับ

 

วันนี้เราเลยพาไปพบกับเมืองที่โชคร้าย (หรือโชคดี) มาจัดอันดับกันว่าเมืองไหนจะเป็น 10 อันดับเมืองที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง ใครอยากรู้ว่ามีเมืองอะไรกันบ้างล่ะก็ ตามมาชมไปพร้อมๆ กันเลยยยย

 

อันดับ 10 Timbuktu สาธารณรัฐมาลี

1

 

เมืองโบราณที่ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของประเทศมาก แต่ก็ยังไม่ใช่เมืองหลวง เพราะเมืองหลวงของประเทศคือ Bamako ต่างหากล่ะ

 

อันดับ 9 Casablanca ประเทศโมร็อคโค

2

 

โด่งดังจนมีเพลงเป็นของตัวเอง เมืองนี้เป็นเมืองที่ดังที่สุดของประเทศ และเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทั่วโลก แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆแล้วเมืองหลวงก็คือเมือง Rabat ต่างหากล่ะ

 

อันดับ 8 Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา

3

 

เมืองใหญ่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ถูกหลายคนเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่าเป็นเมืองหลวง เพราะมีผู้คนเยอะมากหลากหลายเชื้อชาติ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะ Hollywood ที่เรารู้จักกันดีทีเดียว

 

อันดับ 7 Johannesburg ประเทศแอฟริกาใต้

4

 

จริงๆแล้วนี่ไม่ใช่เมืองหลวง แต่เป็นเมืองศูนย์กลางทางการบิน หลายคนจึงมักจะจำชื่อนี้ได้มากกว่า แล้วเมืองหลวงจริงๆก็ไม่ใช่ Cape Town ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมหลัก และก็ยังไม่ใช่ Blemfontein ที่ตั้งศาลและด้านกฎหมาย แต่เป็นเมือง Pretoria ต่างหาก ชวนกันผิดไปซะไกลเลยนะครับ

 

อันดับ 6 Istanbul ประเทศตุรกี

5

 

Istanbul คืออีกหนึ่งเมืองที่มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเมืองหลวง เพราะว่าเป็นฉากของภาพยนตร์หลายเรื่อง และเป็นจุดหมายปลายทางของทัวร์หลายแห่ง แต่เมืองหลวงคือ Ankara นั่นเอง

 

อันดับ 5 Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

6

 

เมืองใหญ่ของประเทศในฝันแห่งนี้ เป็นที่จัดงานระดับโลกมากมาย รวมถึงมีองค์กรใหญ่ๆมาตั้งสำนักงานจำนวนมาก เช่น องค์การสหประชาชาติ องค์การการค้าโลก หรือองค์การอนามัยโลก แต่เมืองหลวงที่แท้จริงของประเทศนี้คือเมือง Bern เมืองประวัติศาสตร์ของประเทศนั่นเอง

 

อันดับ 4 Rio de Janeiro ประเทศบราซิล

7

 

อ่าว… หลายคนอาจจะงงล่ะสิว่าเมืองใหญ่ ซึ่งคนทั้งโลกรู้จักและหลายคนนิยมไปท่องเที่ยวแบบนี้ จะไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศบราซิล แต่ความเป็นจริงเมือง Brasília คือเมืองหลวง และไม่ใช่เมืองริโอแต่อย่างใดเลย

 

อันดับ 3 Shanghai ประเทศจีน

8

 

เมืองนี้มีประชากรมากที่สุดในประเทศจีน โดยมีจำนวนผู้อยู่อาศัยที่สำรวจทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน จึงไม่แปลกที่จะโดนเข้าใจผิด ทั้งที่จริงแล้วเมืองหลวงของจีนคือ มหานครปักกิ่ง

 

อันดับ 2 Sydney ออสเตรเลีย

9

 

พอบอกว่า Sydney ไม่ใช่เมืองหลวงของออสเตรเลีย หลายคนก็เลยงงกันว่าเมืองหลวงจะเป็นที่ไหนกันแน่ แม้ว่าเมืองนี้จะมีประชากรมาก และเป็นเมืองธุรกิจอันดับหนึ่ง แต่เมืองหลวงคือ Canberra ซึ่งเงียบสงบกว่ากันเยอะมาก

 

อันดับ 1 New York City ประเทศสหรัฐอเมริกา

10

 

หลายคนอาจจะค้างคามาจากอันดับ 8 ว่าถ้าเมืองหลวงไม่ใช่ LA แล้วก็คงจะเป็น New York City อย่างแน่นอน แต่ขอบอกว่าเมืองแห่งนี้ไม่ได้เป็นแม้แต่เมืองหลวงของรัฐด้วย เพราะเมืองหลวงของรัฐ New York คือเมือง Albany (มีใครรู้จักบ้างเนี่ย) ส่วนเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ก็คือ Washington DC นั่นเองล่ะครับ ><” ก็ออกทะเลกันไป

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ส่วนมากเป็นเมืองที่เรามักเข้าใจว่าเป้นเมืองหลวงของประเทศนั้นๆ กันหมดเลยใช่มั้ยล่ะ? แอดมินก็ค่อนข้างตกใจเหมือนกันแหล่ะ -*- แล้วมาพบกับข่าวคราวดีๆ จากรอบโลกแบบนี้กันได้ใหม่กับScholarShip.in.th กันนะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ