มาดูกัน…7 อันดับมหาวิทยาลัยที่ออกแบบได้น่าเกลียดที่สุดในสหรัฐอเมริกา!!

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการออกแบบแย่ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันครับ ในส่วนของรายละเอียดจะเป็นยังไง ยอดแย่แค่ไหน เรามาชมกันเลยดีกว่า

คราวก่อนเราก็ได้นำเพื่อนๆ ไปชมมหาวิทยาลัยที่สวยงาม บรรยากาศดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา มาแล้ว วันนี้เราก็มีข้อมูลด้านตรงข้ามมาฝากกันบ้าง จะได้รู้ให้ครบทั้งสองด้านกันเลยนะครับ ใครไม่ชอบอะไร หรือชอบอะไรตรงไหนมาคอมเม้นท์กันได้เลยนะจ๊ะ

ทางเว็บไซต์ TravelandLeisure ได้ทำการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ออกแบบได้น่าเกลียดที่สุดในสหรัฐอเมริกา เราลองมาดูกันว่าสถาบันไหนจะได้รับการจัดอันดับกันบ้าง มาดูกันเลย

 

7 University of California San Diego

77

 

เนื่องจากการออกแบบก่อสร้างสถานที่และอาคารต่างๆไม่ได้แพลนไว้อย่างจริงจัง ทำให้อาคารหลายๆอย่างนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันมาก ทั้งในรูปทรง ศิลปะ รวมถึงโครงสร้าง เรียกว่าอยู่คนละขั้ว มองดูเหมือนกับเอาของมาละเลงลงไปบนโต๊ะ แต่ยังดีที่มีหอสมุดสวยๆอย่าง Geisel Library ตั้งอยู่นั่นเอง

 

6 Stony Brook University

66

 

นักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คงจะดีใจถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้น เพราะว่าอาคารที่เป็นเหมือนหลุมหลบภัยนั้นดูท่าจะมั่นคงแข็งแรง เหมือนกับว่าเราได้ย้อนยุคกลับไปในปี 1960 ช่วงสงครามเย็นยังไงอย่างนั้นเลย

 

5 University of Massachusetts Dartmouth

55

 

อะไรคือความลงตัวของห้องสมุดรูปทรงเหมือนยานอวกาศ และเสาแหลมแท่งนั้นที่ตั้งตระหง่าน มันคงจะดูสวยงามและเท่ห์มากเมื่อ 40-50 ปีก่อน แต่ปัจจุบันถ้าจะบอกว่าสถาบันแห่งนี้ออกแบบจัดวางได้อย่างดีล่ะก็คงจะผิดแน่…

 

4 SUNY Purchase

44

 

อาคารที่มีหน้าต่างเพียงเล็กน้อย ทำให้อาคารเรียนดูเหมือนอาคารเรือนจำ นี่ยังไม่รวมถึงการใช้สีสันที่ค่อนข้างทึม ดูเก่าๆและให้ความรู้สึกหม่นหมอง ซึ่งน่าจะทำให้ดูโมเดิร์นและสดใสกว่านี้ได้ บรรยากาศแบบนี้คงจะไม่ชวนให้ตั้งใจเรียนสักเท่าไร

 

3 University of Dallas

33

 

บรรยากาศในมหาวิทยาลัยค่อนข้างโอเค แต่ด้วยการออกแบบอาคารสถานที่ไม่ค่อยสวยงาม ดูเชยและไม่มีราคา โชคดีหน่อยนึงที่ตอนหลังมีการก่อสร้างอาคารศูนย์ข้อมูล ซึ่งเป็นอาคารกระจกทรงโค้งช่วยให้ดูสวยงามขึ้นมาสักนิด

 

2 Harvey Mudd College

22

 

อาคารคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมทื่อๆ ซึ่งสร้างในปี 1955 โดนหวังว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์นในสมัยนั้น แต่ผลที่ได้ก็กลับเป็นแค่อาคารคอนกรีตดูเชยๆแบบธรรมดา ที่ซึ่งกลายมาเป็นสัญลักษณ์บางอย่างของสถาบันไปแล้ว

 

1 New Jersey Institute of Technology

11

 

มาถึงอันดับแรกกันเสียที มหาวิทยาลัยที่ได้ขึ้นชื่อว่าน่าเกลียดที่สุดในสหรัฐอเมริกาแห่งนี้ ก่อตั้งเมื่อปี 1881 ด้วยการพัฒนาแบบสะเปะสะปะเรื่อยมา ทำให้ไม่มีรูปแบบที่แท้จริง ดีหน่อยที่ช่วงหลังยังมีการสร้างอาคารสมัยใหม่เพื่อเป็น หอพักนักศึกษาและศูนย์ออกกำลังกาย ช่วยให้ดูดีขึ้นมาได้บ้าง แต่ก็ไม่พ้นสุดห่วยอยู่ดี T^T

 

นี่ก็เป็นความคิดเห็นจากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มหาวิทยาลัยในประเทศตัวเองกันนะจ๊ะ เมื่อไรจะมีมาทำที่้านเราบ้างหนอ.. แต่เพื่อนๆ ก็คงไม่อยากให้สถาบันของตัวเองติดอันดับเข้าไปใช่มั้ยล่ะ? ^^

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ