มาดูสถาบันระดับโลก ที่ปั้นมหาเศรษฐีพันล้านออกมาได้มากที่สุด !!

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรานำเกร็ดน่ารู้เล็กๆน้อยๆมาฝากกัน มีใครรู้บ้างคะว่ามหาเศรษฐีชั้นนำของโลกเขาจบจากสถาบันอะไรกันบ้าง แต่ที่แน่ๆเขาว่ากันว่าถ้าจะหาเศรษฐีแบบเสื่อผืนหมอนใบในยุคนี้ก็ยากหน่อย เพราะแค่ค่าเทอมจะลงเรียนก็แพงมหาศาลแล้วล่ะ ยังไม่นับค่ากินอยู่นะ เงินต่อเงินจริงๆ มาดูกันเลยค่ะ

 

The-Royal-Institute-of-Technology-scholarship

 

 

BBC Thai รายงานเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภูมิหลังด้านการศึกษาของมหาเศรษฐีระดับพันล้านจำนวน 100 คนของนิตยสารฟอร์บส์ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ที่ทำการสำรวจโดยบริษัทประกันภัย GoCompare และพบว่าในหมู่คนเหล่านั้น 76% จบการศึกษาระดับปริญญา ในจำนวนนี้ 47% เป็นปริญญาตรี อีก 23% เป็นระดับปริญญาโท และอีก 6% เป็นปริญญาเอก

 

ส่วนเมเจอร์ที่ได้รับความนิยมในหมู่มหาเศรษฐีก็คือเศรษฐศาสตร์และวิศวกรรม แต่ก็มีหลายคนที่เรียนวิทยาศาสตร์ ถัดมาคือศิลปะและมนุษยศาสตร์ แต่นั่นก็หมายความด้วยว่า ราว 1 ใน 4 ของมหาเศรษฐีพันล้านไม่ได้จบปริญญา และไม่ได้เข้ามหาวิทยาลัย

 

 

The-London-School-of-Economics-and-Political-Science

 

สถาบันการศึกษาที่เศรษฐีพันล้านมักไปเข้าเรียนก็มีความเป็นไปได้มากว่าจะเป็นสถาบันชั้นนำมากกว่าสถาบันทั่ว ๆ ไป มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียผลิตมหาเศรษฐีมากที่สุด รองลงมาคือฮาร์วาร์ด เยล และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ปรินซ์ตัน คอร์เนลล์ และสแตนฟอร์ด

 

ส่วนในอังกฤษสถาบันที่ผลิตมหาเศรษฐีมากที่สุดคือแอลเอสอี (LSE: London School of Economics) ที่รัสเซีย กรุงมอสโก เป็นเมืองที่มีคนในกลุ่มมหาเศรษฐีพันล้านชื่นชอบ มหาวิทยาลัยชื่อดังในหมู่พวกเขาคือ มอสโก สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ และอีกหลาย ๆ สถาบันที่เป็นสถาบันเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

 

มหาเศรษฐีพันล้านที่เติบโตมาจากฐานด้านเทคนิคมักจะจบจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Standford University) ในแคลิฟอร์เนีย กับ Massachusetts Institute of Technology ส่วนในอังกฤษก็มี LSE และเคมบริดจ์ ในขณะที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดสามารถอ้างได้ว่า รูเพิร์ท เมอร์ด็อค ก็เรียนที่นั่น ในฝรั่งเศส Ecole Polytechnique มีจำนวนอดีตนักศึกษาเป็นมหาเศรษฐีพันล้านมากกว่าที่อื่นๆ นอกจากนั้นหลายคนเรียนที่ Karlsruhe ในเยอรมนี มิลาน ในอิตาลี และซูริค ที่สวิตเซอร์แลนด์

 

 

india2

 

มหาเศรษฐีของอินเดียเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยมุมไบ แต่ลักษมี มิตตาล นักธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็ก เข้าเรียนที่เซ็นต์ซาเวียร์ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของมหาวิทยาลัยกัลกัตตา

 

ผลการศึกษาชิ้นนี้ไม่ได้บอกเราว่า มหาเศรษฐีพันล้านพวกนี้มีสักกี่คนที่เติบโตมาจากการเป็นคนไม่มีอะไร แต่สิ่งที่งานวิจัยบอกก็คือเศรษฐีที่สร้างตัวเองมาจากสภาพเสื่อผืนหมอนใบนั้นมีน้อยลงทุกที ในช่วงที่เกิดวิกฤติการณ์การเงินโลก จำนวนของเศรษฐีที่รวยขึ้นมาจากการสร้างเนื้อสร้างตัว ไม่ใช่จากการได้รับมรดกนั้นลดต่ำลงไปทันที และจนถึงขณะนี้ตัวเลขนี้ก็ยังไม่ดีขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 58%

 

ผลการวิเคราะห์และศึกษาบัญชีรายชื่อมหาเศรษฐีพันล้านยังบอกเราด้วยว่า ตัวเลขเฉลี่ยของอายุของมหาเศรษฐีพันล้านอยู่ที่ 61 ปี

 

 

100 dollar bills bill

 

 

อีกด้านหนึ่ง ศูนย์ศึกษาการประกอบการทางธุรกิจของแอลเอสอีบอกว่า ระดับของคะแนนที่ได้จากการเรียนมีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการหาเงินในระยะต่อมา ผลการศึกษาของศูนย์ที่ตีพิมพ์เร็ว ๆ นี้พบว่า ในบรรดาคนที่เข้าเรียนในสถาบัน การศึกษาระดับสูง คนที่มีโอกาสจะทำรายได้มากกว่าคือคนที่ได้คะแนนดีกว่า

 

source: thaiza

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ