มาดู 10 ขนมของฝากยอดฮิต ที่คนไปที่ยวญี่ปุ่นพลาดไม่ได้

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราได้นำเอาเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใช้ประกอบการตัดสินใจมาฝากเพื่อนๆ ที่มีแพลนไปเที่ยว หรือเรียนต่อที่ดินแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศญี่ปุ่นมาฝากกัน หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ หลายๆ คนกันนะจ๊ะ

สำหรับคนที่ไปถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว หลายๆ คนอาจจะคิดว่า จะซื้ออะไรกลับไปฝากเพื่อนๆ ดี เพื่อนๆ จะถูกใจรึเปล่า วันนี้ทางเราได้นำรายชื่อขนมยอดฮิตติดชาร์ตที่นักเดินทางชาวไทยมักจะซื้อกลับมากันครับ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา งั้นเรามาดูกันว่า 10 ขนมยอดฮิตที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง มาติดตามชมกันได้เลยครับ

 

 

อันดับ 10 Tokyo Banana Nokurobe

 

10

 

สำหรับอันดับ 10 นั้นก็คือขนมยอดฮิตอย่าง Tokyo Banana ลองจินตนาการถึงเค้กฟองน้ำนุ่มๆ ที่ภายนอกเป็นรสช๊อคโกแลตเข้นข้นที่มีความขมผสมอยนู่นิดๆ เมื่อกัดเข้าไปก็จะเจอใส้ในที่เป็นครีมคัสตาร์ดรสกล้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งการผสมผสานที่ลงตัวเลยก็ว่าได้

 

 

 อันดับ 9 Youkan

 

9

 

อันจะกล่าวบทไปถึงขนม Youkan นี้ก็ต้องร่ายยาวไปตั้งแต่สมัยยุคเอโดะเลยทีเดียวครับ วัตถุดิบหลักก็คือถั่วแดงและวุ้น ซึ่งมี 2 สูตรคือ ถ้าผสมวุ้นมากก็จะมีความเหนียวมาก เรียกว่า Neri Youkan แต่ถ้าใส่วุ้นน้อยก็จะนุ่มๆ ไม่ค่อยเหนียวเท่าสูตรแรกเรียกว่า Mizu Youkan จ้า

 

 

อันดับ 8 Imo Youkan

 

8

 

ในอันดับ 8 ก็ยังเป็นขนมจากค่าย Youkan อยู่ครับ ซึ่งแทนที่จะใส่ถั่วแดงผสมกับวุ้น Imo Youkan จะใช้มันเทศที่ผ่านการคัดเลือกอย่างดีเท่านั้นเพื่อใช้เป็นส่วนผสมหลัก แต่มีข้อแม้ก็คือ ห้ามใส่สารกันบูดหรือสารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น !! ใส่ได้แต่เพียงน้ำตาลและเกลือในปริมาณน้อยเท่านั้นจ้า

 

 

อันดับ 7 Goma Tamago

 

7

 

สำหรับขนม Goma Tamago ทำมาจากงาดำกวนที่ห่อหุ้มโดยแป้งเค้ก Castella แล้วเคลือบด้วยไวท์ช๊อคโกแลตอีกรอบ จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนคล้ายๆ รูปไข่ นับว่าเป้นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลิ้มลองเลยล่ะ

 

 

อันดับ 6 Age Manju

 

6

 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งขนมที่จะค่อนข้างคุ้นปากชาวไทยกันแน่นอนครับเพราะ Age Manju ที่จริงแล้วก็คือซาลาเปาทอดบ้านเรานั่นเองครับ แต่จะแปลกก็ตรงการที่คนญี่ปุ่นสอนไส้ถั่วแดงลงไปนั่นเอง

 

 

อันดับ 5 Dorayaki

 

5

 

มาถึงคิวขนมสุดโปรดของโดราเอม่อนกันบ้างนะครับ อัน Dorayaki นี้เพื่อนๆ คงค่อนข้างคุ้นเคยและได้ยินชื่อกันอยู่บ่อยๆ จากการ์ตูนนี่แหละ โดรายากินี้ทำจากแป้ง Castella ผสมกับน้ำผึ้ง ทำเป็นรูปคล้ายแพนเค้ก สอดไส้ถั่วแดงไว้ด้านในครับ

 

Dorayaki เป็นขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่นิยมกันมาตั้งแต่ปี 1914 จนถึงปีนี้ก็นับเป็นปีที่ 99 แล้ว แต่ก็ยังคงความนิยมไว้อย่างเหนียวแน่น เป็นของฝากอันดับต้นๆ ของโตเกียวเลยจ้า

 

 

อันดับ 4 Karinto

 

4

 

Karinto เป็นขนมโบราณที่มีอายุกว่า 300 ปี หลักๆ แล้วก็คือ ป้งสาทีปั้นเป็นแท่งเล็กๆ ก่อนจะนำไปทอดแล้วเคลือบด้วยน้ำตาล สาเหตุที่มี 2 สีก็คือ แบบดั้งเดิมจะใช้น้ำตาลทรายขาวเคลือบ แต่ต่อมาเปลี่ยนมาเป็นน้ำตาลทรายดำ และกลายเป็นที่นิยมกว่าแบบแรก

 

 

อันดับ 3 Ningyo Yaki

 

3

 

Ningyo Yaki ก็เป็นอีกหนึ่งขนมที่ทำมาากแป้งเค้ก Castella สอดไส้ถั่วแดง จะว่าไปแล้วสาเหตุที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกินถั่วแดงกันก็เพราะว่า ถั่วแดงถือเป็นสัญลักษณ์ของเทพธิดาโอเงสึ ซึ่งเป็นเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ (คล้ายๆ แม่โพสพของเรานั้นเอง) และนอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังค้นพบอีกว่า ถั่วแดงเป็นพืชที่ให้พลังงานสูงมากอีกด้วยครับ

 

โดยส่วนใหญ่แล้วขนมชนิดนี้จะถูกปั้นให้ เป็นรูปร่างหน้าตาลายการ์ตูน หรือลายตุ๊กตาน่ารักๆ ครับ ซึ่งถ้าจะซื้อขนมชนิดนี้ ก็ต้องไปที่วัดอาซากุสะ ซึ่งนับว่าเป็นของเลื่องชื่อของที่นี่เลยครับ

 

 

อันดับ 2 Kaminariokoshi

 

2

 

ขนมนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เลื่องชื่อจากวัดอาซากุสะครับ เรียกได้ว่าเป็น 1 วัด 10 ผลิตภัณฑ์ก็ว่้าได้สำหรับวัดนี้ ลักษณะของขนมชนิดนี้นั้นจะเหมือนข้าวพองอัดแท่ง เคลือบด้วยน้ำตาล คล้ายๆข้าวพองบ้านเราแต่เหนียวและมีรสหวานครับ

 

 

อันดับ 1 Tokyo Banana Mitsuketa

 

1

 

สำหรับอันดับ 1 นี้เรียกว่าเป็นขวัญใจตลอดกาลของทั้งชาวซามูไร และนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเลยก็ว่าได้ครับ Tokyo Banana นั้นจะมีหลายรสชาติเลยครับ แต่ที่นิยมที่สุดก็คงจะไม่พ้นรสกล้วย ซึ่งเป็นเค้กฟ้องน้ำสีครีม ห่อหุ้มไส้คัสตาร์ดรสกล้วย ที่ทั้งหอมและหวาน เป็นรสชาติที่ลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ หวังว่าจะมีขนมที่เพื่อนๆ ชอบหรือถูกใจกันบ้างนะครับ ทีนี้ใครมีโอกาสไปญี่ปุ่นก็ไม่ควรพลาดขนมดีๆ แบบนี้กันนะจ๊ะ

 

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ