มาดู 10 อันดับภาษาที่มีโอกาสได้งานสูง ที่ประเทศอังกฤษ

เรื่องราวน่ารู้จากรอบโลกต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนภาษา ในสหราชอาณาจักรจ้า รายละเอียดจะเป็นยังไงมาชมกันเลยดีกว่า

ในยุคนี้ ว่ากันว่าการเรียนรู้แค่ 2 ภาษา คือภาษาไทยของเรา และภาษาอังกฤษ อาจจะไม่เพียงพอต่อการทำงานในอนาคต โดยเฉพาะหลังการเปิดประชาคมอาเซียน จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาที่ 3 เอาไว้อีกด้วยเพื่ออนาคตของเราเอง

คราวนี้เรามีผลสำรวจน่าสนใจจากทางอังกฤษ ว่าผู้จัดการบริษัทต่างๆแนะนำให้เรียนภาษาอะไร มาจัดเป็น 10 อันดับภาษาที่มีโอกาสได้งานทำมากที่สุดในอังกฤษ จะมีภาษาอะไรกันบ้างน้าา

 

10. Portuguese

1

 

เนื่องจากการเจริญเติบโตของอเมริกา โดยเฉพาะบราซิล ที่จะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 ตามด้วยโอลิมปิค 2016 จึงเป็นโอกาสอันดีที่เศรษฐกิจจะขยายตัว การจ้างงานและโอกาสทำงานของคนพูดโปรตุกีสได้ก็ย่อมมีมากขึ้น

 

9. Japanese

2

 

ในเมืองไทยก็มีคนญี่ปุ่นมาอยู่อาศัยมาก รวมถึงบริษัทญี่ปุ่นที่มาลงทุนอีกนับไม่ถ้วน การเรียนภาษาญี่ปุ่นจึงเป็นโอกาสอันดีให้เราได้มีงานทำ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

8. Russian

3

 

จากผลสำรวจล่าสุด พบว่ารัสเซียเป็นประเทศเศรษฐกิจที่เป็นเป้าหมายหลักของทางอังกฤษ มีการเจริญเติบโตของแนวโน้มการบริโภคภายในประเทศ ที่นำเข้าสินค้าจากต่างชาติมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

7. Cantonese (ภาษาจีนกวางตุ้ง)

4

 

มีคนพูดภาษาจีนกลางเป็นภาษาแม่มากกว่า 70 ล้านคนทั่วโลก แถมยังเป็นภาษาราชการของทางฮ่องกง ซึ่งน่าลงทุนและมีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงมากในเอเชีย การเรียนรู้ภาษาจีนจึงช่วยได้เป็นอย่างยิ่ง

 

6. Arabic

5

 

แหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก หนึ่งในนั้นคือตะวันออกกลาง โดยเฉพาะประเทศกาตาร์ที่เศรษฐีต่างขนเงินไปลงทุนในต่างประเทศอย่างมหาศาล การได้เรียนรู้ภาษานี้เหมือนกับการเปิดโลกธุรกิจให้กว้างขึ้นนั่นเอง

 

5. Polish

6

 

เหล่าผู้จัดการในอังกฤษประมาณ 19% เห็นตรงกันว่าประเทศโปแลนด์คืออีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการบริโภคเติบโต และสั่งนำเข้าสินค้าจากอังกฤษสูงมาก ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอะไรที่น่าสนใจจากประเทศนี้ก็ได้ และยังมีชาวต่างชาติที่รู้ภาษานี้ไม่มากนักด้วย

 

4. Mandarin (ภาษาจีนกลาง)

7

 

ภาษาที่มีคนพูดกันมากที่สุดในโลก และยังเป็นภาษาราชการของประเทศจีน ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับต้นๆของโลก เป็นที่คาดการณ์ว่าจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกยุคใหม่ คงจะเป็นเรื่องดีที่เราจะหัดเรียนรู้ภาษานี้เอาไว้

 

3. Spanish

8

 

ภาษาสเปน นอกจากจะใช้ในประเทศสเปนแล้ว ยังถือเป็นภาษาที่ใช้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งช่วงหลังมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ โดยผลการสำรวจกว่า 37% เห็นตรงกันว่าภาษาสเปนนั้นจำเป็นต่อโลกธุรกิจในอนาคต

 

2. French

9

 

ถึงแม้ว่าช่วงหลังความนิยมของการเรียนภาษาฝรั่งเศสลดน้อยลงไป และมีการเน้นเปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษในประเทศฝรั่งเศสมากขึ้น แต่เหล่าผู้จัดการบริษัทกว่า 49% ยืนยันว่าภาษาฝรั่งเศสจำเป็นต่อบริษัทเป็นอย่างมาก

 

1. German

10

 

อันดับหนึ่งคือภาษาเยอรมันครับ เพราะว่าประเทศเยอรมัน มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป พร้อมกับเทคโนโลยีที่น่าสนใจมีชื่อเสียงเป็นระดับโลก จึงไม่แปลกใจที่บริษัทอังกฤษล้วนอยากจะจ้างคนที่รู้ภาษาเยอรมันเพื่อทำงานด้วย เพราะสามารถหาผลประโยชน์จากประเทศใหญ่นี้ได้นั่นเอง

 

สำหรับใครที่กำลังอยากเรียนภาษาล่ะก็ อาจจะคิดกันใหม่นะครับว่าจะเรียนภาษาไหนดี บทความนี้คงจะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ ที่ทำให้ผู้อ่านได้เลือกตัดสินใจในการเลือกภาษาเพื่อใช้ในอนาคตนะครับ :)

Source: TeLeGraph

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ