มาดู 5 เทคนิคเจ๋งๆ ในการเพิ่มทักษะการอ่านภาษาอังกฤษแบบโปร

เรื่องสาระน่ารู้ต่อไปที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ในวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเพิ่มทักษะทางการอ่านด้านภาษาอังฤษครับ จะมีทริคไหนน่าสนใจบ้างเรามาชมกันเลยจ้า

 

เพื่อนๆ หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาที่ว่า อยากเพิ่มทักษะทางการอ่านภาษาอังกฤษ เลยเริ่มไปซื้อหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน แต่ก็มักจะเจอปัญหาเช่นกันว่า อ่านไปเท่าไรก็ไม่เข้าใจสักที ทำให้เกิดความท้อ และหมดกำลังใจเอาดื้อๆ จนถึงขั้นล้มเลิก

 

วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำเคล็ดลับดีๆ ในการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ ให้สามารถอ่านให้เข้าใจได้ง่ายๆ และเพลินเพลินจนกระทั่งอ่านได้อย่างคล่องแคล่วเลยทีเดียวเลยล่ะ

 

1 การเริ่มอ่านจากหนังสือง่ายๆ

1

 

สำหรับนักอ่านหน้าใหม่นั้น แม้แต่หนังสือของเด็กๆ นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ก็อาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้นไม่ต้องอายเลยที่จะไปซื้อนิทานภาษาอังกฤษของเด็ก 3 ขวบมาอ่าน ซึ่งการอ่านแบบนี้จะทำให้เราเข้าใจและจับรูปแบบประโยคได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

 

2 อ่านมากกว่าคนอื่น

2

 

เหมือนกับหลักการการฝึกฝนทั่วๆ ไปนั่นแหละครับ ถ้าเรายิ่งอ่านมาก ความชำนาญก็จะเพิ่มมากขึ้นตาม  เราก็อาจจะต้องอ่านตั้งแต่ 2 รอบ 3 รอบ หรือกระทั่ง 4 รอบให้เข้าใจทั้งหมด

 

คำแนะนำที่ดีก็คือ ให้พกหนังสือติดตัวอยู่ตลอดเวลาครับ เพราะว่าเวลาว่างๆ ระหว่างวันของเรามีเยอะพอสมควรเลยทีเดียว และอย่าลืมเชียวว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นครับ

 

3 ใช้เทคนิคอ่านแบบ Skimming

3

 

การอ่าน Skimming ก็คือ การอ่านรอบแรกแบบผ่านๆ เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าพูดถึงอะไร และเนื้อเรื่องทั้งหมดนั้นเป็นอย่างไร จากนั้นรอบที่ 2 ก็เริ่มจับใจความสำคัญ จดโน้ต โดยการเน้นจดศัพท์ที่ไม่เข้าใจ แล้วจึงนำคำศัพท์เหล่านั้นมาหาความหมาย ก็จะช่วยให้เราเข้าใจได้มากขึ้นครับ

 

4 อย่าใช้ติดการดิคชันนารีบ่อยๆ

4

 

แม้การเปิดดิคชันนารีบ่อยๆ จะช่วยให้รู้ความหมายแต่ละคำอย่างถ่องแท้และถูกต้อง แต่การเปิดอ่านไปซะทุกคำมันทำให้เกิดความเบื่อหน่ายแก่ผู้อ่านเป็นอยากมาก

 

เชื่อหรือไม่ว่าชาวต่างชาติบางคนก็ไม่เข้าใจคำศัพท์ในภาษาตัวเองเช่นกัน !!! แต่ก็อ่านข้ามไปโดยใช้คำแวดล้อมคำนั้นๆ มาช่วยแปลความหมาย แล้วจึงค่อยมาเปิดหาความหมายคำที่สำคัญและอยากรู้จริงๆ ในตอนสุดท้ายครับ

 

5 สู้ให้สุด และห้ามท้อถอย

 

5

 

เรื่องนี้นับได้ว่าสำคัญที่สุดเลยครับ หลายคนอาจจะท้อถอยเพราะเจอคนรอบข้างบอกว่า อ่านไปเท่าไรก็ไม่เก่งหรอก หรือเห็นคนที่มาอ่านทีหลังแล้วไปได้เร็วกว่า เลยเกิดอาการน้อยใจขึ้น

 

สิ่งสำคัญก็คืออย่าไปคิดถึงสิ่งพวกนี้ครับ ให้ตั้งเป้าหมายโดยการแข่งขันกับตัวเอาเอง ดูการพัฒนาของเราไปเรื่อยๆ ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วพยายามทำตามเป้าหมายอย่างช้าๆ และตั้งใจครับ

 

สำหรับเทคนิค 5 ข้อนี้อาจจะไม่ส่งผลรวดเร็วทันตาเห็น จนเปลี่ยนคนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่คล่องให้เป็นคนอ่านคล่องในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นแนวทางที่ดีและมั่นคงอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยเพื่อนๆ ทุกคนในการฝึกฝนนะครับ :) สุดท้ายนี้ ScholarShip.in.th ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆ ทุกๆ คนครับ แล้วเราจะสำเร็จไปด้วยกันนนน เย้ !!!

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ