มาดู…7 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลกที่ชาวต่างชาติอาจร้องยี้!!

เรื่องราวน่ารู้ต่อไปของวันนี้ที่ ScholarShip.in.th สรรหามาฝากเพื่อนๆ เป็นเรื่องราวน่ารู้ (เอ๊ะ…หรือไม่ค่อยน่ารู้) ของแดนปลาดิบ ประเทศญี่ปุ่น ที่พอเพื่อนๆ ได้รู้กันแล้วก็อาจจะรู้สึกสยิวกิ้วไม่ใช่น้อย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาชมกันเลยดีกว่านะครับ

ชาวญี่ปุ่นบางทีก็ชอบทานอะไรแปลกๆที่ประเทศอื่นๆทั่วโลกนั้นไม่นิยมรับประทาน และเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีของกินแปลกๆอยู่เยอะมากนั่นเอง ซึ่งเท่าที่ลองไปดูก็พบว่าของกินอร่อยๆก็เยอะมาก แต่ของแปลกก็เยอะเช่นกัน เรียกได้ว่าคล้ายๆ กับชาวฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ครับ

วันนี้เราจะไปแหวกแนว ไปพบกันอาหาร 7 ชนิดที่ชาวต่างชาติเห็นว่าแปลก และหลายๆ คนถึงขั้นกับร้องยี้กันเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

อันดับ 7 Shiokara ปลาร้าญี่ปุ่น

1

 

คล้ายๆกับปลาร้าของไทย แต่ที่ต่างกันคือเป็นการนำ ปลาหมึก มาหมักกับเกลือ เพราะปลาหมึกหาง่ายแล้วเหลือเยอะ จึงต้องถนอมอาหารเอาไว้ รสชาติคงไม่ต่างจากปลาร้าบ้านเราสักเท่าไรนะ… -*-

 

อันดับ 6 Kujira & Iruka เนื้อวาฬและเนื้อโลมา

2

 

หลายคนอาจจะรับกับเมนูนี้ไม่ได้ แต่ที่ญี่ปุ่นหลายคนนิยมทานเนื้อวาฬและโลมาอย่างมาก (เนื่องจากตอนหลังสงครามโลก อาหารขาดแคลนและมีวาฬมาก จึงส่งเสริมการล่าวาฬ) แต่ช่วงหลังมานี้ถูกต่อต้านจากองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติหลายแห่ง

 

อันดับ 5 Hachinoko ตัวอ่อนของผึ้ง

3

 

อาจจะไม่แปลกสำหรับบ้านเรา แต่แปลกสำหรับชาวต่างชาติ ตัวอ่อนของผึ้งจะถูกนำมาปรุงกับซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล สามารถทานพร้อมกับข้าวได้ มีตำนานว่าสมัยก่อนเมนูนี้เป็นของโปรดปรานของจักรพรรดิฮิโรฮิโตะเป็นอย่างมาก

 

อันดับ 4 Fugu ปลาปักเป้า

4

 

แม้จะมีข่าวคนตายเพราะพิษปลาปักเป้าอยู่ตลอด แต่เมนูนี้ก็ยังยอดนิยมอย่างมาก โดยจะทานกันในแบบดิบๆหรือซาชิมินั่นเอง แต่ข้อสำคัญคือต้องทานในร้านที่พ่อครัวเชี่ยวชาญ และห้ามแล่ทานด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้!! (พอเห็นภาพแล้วแอดมินสยิวกิ้วมากกก ><“)

 

อันดับ 3 Natto ถั่วเน่า

5

 

เกิดจากการนำถั่วเหลืองมาหมักกับแบคทีเรีย นิยมทานกับข้าวสวยเป็นอาหารในมื้อเช้า หลายคนชอบมาก แต่หลายคนก็ยี้จนทานไม่ได้เลยล่ะ

 

อันดับ 2  Basashi เนื้อม้า

6

 

เสิร์ฟแบบซาชิมิ มาเป็นเนื้อม้าดิบๆ เพื่อทานกับซอสถั่วเหลือง ใบชิโสะ และหัวไชเท้า ซึ่งว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจากยุโรปและแอฟริกาใต้ตั้งแต่โบราณ

 

อันดับ 1 Nago no Tsukudani ตั๊กแตนทอด

7

 

สำหรับบ้านเราอาจจะไม่แปลกนัก เพราะมีขายทั่วไปตามรถเข็นข้างถนนให้ซื้อกันได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคนต่างชาติมาเห็นอาจจะร้องยี้ได้ และมีเสิร์ฟตามร้านอาหารชั้นนำของประเทศด้วย กลายเป็นของหรูไปซะอีกล่ะ (= =’)

 

จะว่าไปแล้วเมนูอาหารบางชนิก็มีที่คล้ายคลึงกับของคนไทยมากเลยนะครับ (เอ…หรือที่จริงแล้วประเทศเราก็มีอาหารพิสดารพอๆ กับเค้า) แน่นอนครับอะไรที่มีชอบ ก็ต้องมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบแน่นอน แต่ถ้ามีโอกาสลองหาทานดูสักครั้ง (ยกเว้นปลาปักเป้านะจ๊ะ ด้วยความหวังดี อิอิ) แล้วมาพบกันใหม่กับเรื่องราวดีๆ กับ ScholarShip.in.th

Source: MThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ