มาทำความรู้จักกับการสอบ TOEIC อันดับหนึ่งในการสอบวัดระดับทางภาษาสำหรับการทำงานต่างประเทศ!!!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th การไปเรียนต่อต่างประเทศหรือทำงานกันนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่จะต้องมีความรู้ความสามารถพอสมควรในด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งก็จะสามารถวัดได้จากการสอบทางภาษาต่างๆ

 

และวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักการทดสอบทางภาษาอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญต่อการไปทำงานต่างประเทศอย่างมากเลยล่ะ นั่นก็คือการสอบ TOEIC นั่นเอง ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันเลยดีกว่า

 

Student working on homework in classroom

 

TOEIC (The Test of English for International Communication) เป็นการทดสอบทางภาษาชนิดหนึ่ง สำหรับประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ซึ่งเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษสากลที่มีสถิติของการใช้ในการสมัครงานมากที่สุดแบบหนึ่งของโลกเลยล่ะ

 

เนื่องมาจาก การสอบ TOEIC เป็นแบบทดสอบที่ใช้วัดความสามารถ ตั้งแต่ผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษ ในระดับเริ่มต้น จนถึงผู้ที่ใช้ ภาษาอังกฤษได้ในระดับใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา นอกจากนี้ ยังได้รับการยอมรับในการเป็นแบบทดสอบมาตรฐาน เช่นเดียวกับแบบทดสอบอื่นๆ เช่น TOEFL, SAT หรือ GMAT เลยทีเดียว

 

โดยเนื้อหาของการสอบ TOEIC จะเน้นที่ทักษะการฟัง (listening) และการอ่าน (reading) เป็นหลัก คะแนนที่ได้รับจากการสอบนั้นส่วนใหญ่จะใช้เพื่อการสมัครงานสายการบิน งานโรงแรม การในสายบริการต่างๆ ในระดับนานาชาติ หรืองานออฟฟิสของบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งต้องการพนักงานที่มีความรู้และความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษครับ

 

ซึ่งการสอบ TOEIC จะแบ่งเป็น 2 แบบก็คือ Classic TOEIC และ Redesigned TOEIC จ้า

2

 

และค่าใช้จ่ายในการสอบจะแตกต่างกันคือ 1,200 บาท สำหรับ Classis TOEIC และ 1,500 บาท สำหรับ Redesigned TOEIC ครับผม

 

ซึ่งคะแนนรวมนั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของการฟัง 5-495 คะแนน และ ส่วนของการอ่าน 5-495 คะแนน คะแนนเต็ม 990 คะแนน ซึ่งผลคะแนนที่ได้รับจะมีอายุการใช้งานได้ 2 ปีนับจากวันที่สอบ ครับผม

 

ทีนี้เราก็ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการสอบชนิดนี้แบบคร่าวๆ กันแล้วนะครับ ใครที่มีความจำเป็นจะต้องไปทำงานต่างประเทศฏันล่ะก็ อย่าลืมเตรียมตัวเพื่อสอบชนิดนี้กันไว้ล่ะ สุดท้ายก็ขอให้เพื่อนๆ โชคดีกันนะครับ อิอิ

Source: Educatepark , 2betopic

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ