มาทำความรู้จักกับ Matthew Youlden ชายที่พูดได้อย่างน้อยกว่า 9 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว!!

 

ถ้าเพื่อนๆ พูดกันได้หลายๆ ภาษาล่ะก็ คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย ซึ่งในปัจจุบันนี้การพูดได้ 1 – 2 ภาษานั้นก็อาจจะดูเป็นเรื่องที่ธรรมดาไปเสียแล้ว ทำให้หลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตาร่ำเรียนภาษาที่ 3 กันอยู่หลายคน

 

แต่ถ้าโหดกว่านั้น…คือพูดได้ซัก 9 ภาษาอย่างคล่องแคล่วล่ะ!? อาจจะดูเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่วันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปพบกับชายคนหนึ่งที่พูดได้ถึง 9 ภาษา!! แถมคล่องเสียด้วย เขาทำได้อย่างไร มีทัศนะคติแบบไหน เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

 

Matthew Youlden ชายผู้ที่พูดได้ถึง 9 ภาษา แถมพูดได้อย่างคล่องแคล่วเสียด้วย แถมเขายังสามารถเข้าใจภาษาอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันนี้ได้อีกกว่า 10 ภาษาเลยทีเดียว!! อะไรจะเก่งปานนั้น ><

 

poliglota

 

ซึ่งที่จริงแล้วเขาเป็นนักภาษาศาสตร์ครับผม ซึ่งจะเห็นเขาพูดภาษาท้องถิ่นบ่อยๆ กับเจ้าของภาษาในถิ่นนั้นๆ อย่างคล่องแคล่วเสียด้วย ซึ่งทีมงานของเขาก็ได้เห็นความสามารถนี้ของเขาจนแทบจะชินตากันไปแล้วล่ะ

 

เคล็ดลับของเขานั้นก็ไม่มาก แถมไม่ยากอีกด้วย นั่นก็คือ การคลุกคลี การไม่ยอมแพ้ ความกระตือรือร้น และที่สำคัญการเปิดใจพบกับสิ่งใหม่ๆ 4 ปัจจัยหลักนี่เอง ที่เค้าเผยว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เขาพูดได้หลายภาษา

 

แถมเขายังกล่าวด้วยอีกว่า “การเรียนเรียนรู้ภาษาต่างๆ นั้น ทำให้คุณมีมุมมองต่อดลกต่างออกไป นั่นก็คือเมื่อคุณเรียนภาษาใหม่ๆ แนวการคิด วิธีคิด รวมถึงการตีความต่างๆ ย่อมแตกต่างออกไป เหมือนเป็นโลกใหม่อีกใบเลยทีเดียวล่ะ”

 

maxresdefault

 

“และการเรียนภาษาใดภาษาหนึ่งเพียงภภาษาเดียว ในสภาพแวดล้อมรอบตัวเราที่มีหลายๆ ภาษานั้น เหมือนเป้นการปิดกั้นตัวเองที่จะให้เห็นมุมมองต่อโลกมุมใหม่ๆ การเรียนาษาใดภาษาหนึ่งเพียงภาษาเดียวสำหรับผมนั้น ช่างเป็นโลกที่เดีวดาย และน่าเบื่อ แถมการเรียนภาษายังมีข้อดีมากมายอีกด้วย ผมนี่…คิดไม่ออกเลยจริงๆ นะครับว่าทำไมเราจะไม่เรียนกันหลายๆ ภาษา” มัทธิวกล่าวเสริม

 

ถ้าไม่เชื่อล่ะก็ มาดูวิดีโอกันได้เลยนะครับว่าเขาพูดกันกี่ภาษา ใบ้ให้นะครับ มีทั้งไอริช ฝรั่งเศส สเปน คาตาลัน โปรตุเกส อิตาลี ฮีบรู แถมไปอีกภาษาคือเยอรมันด้วยล่ะ ><

Source: Babbel.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ