มาทำสมาธิกันเถอะ…8 เหตุผลที่การทำสมาธิทำให้ชีวิตเกิดความสุขอย่างแท้จริง

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักข้อดีของการทำสมาธิกันครับ ซึ่งการทำสมาธินี่แหละเป็นอีกหนึ่งกลวิธีในการพัฒนาชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันเลยดีกว่า

ในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันนั้น ก็มักจะมีแต่ความยุ่งเหยิง ซึ่งแต่ละคนก็ไขว่คว้าแต่สิ่งต่างๆ ที่จะมาทำให้ชีวิตของตนเองดีขึ้นนั่นเอง แต่ที่ทุกคนมักจะลืมกันไปนั่นก็คือ การทำให้จิตใจหรือภายในของตนนั้น สงบนิ่งและดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นเช่นกัน

วันนี้ทางเราจึงขอนำเสนอ 8 เหตุผลที่การทำสมาธิ จะช่วยพัฒนาชีวิตของเพื่อนๆ ได้อย่างแท้จริง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาชมกันเลย…

 

1

 

1. การทำสมาธิช่วยเพิ่มสมาธิ

เมื่อเราได้นั่งนิ่งๆ กำหนดสมาธิอยู่ที่ลมหายใจเข้าออก จิตใจไม่วอกแวกไปอยู่กับสิ่งอื่นๆ นอกจากการเข้าออกของลมหายใจสักวันละประมาณ 5 – 10 นาทีแล้วล่ะก็ คุณจะทำงานได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

2. การทำสมาธิทำให้เกิดสติ

เมื่อสติได้บังเกิดขึ้นในจิตใจของเราแล้ว เราก็จะสามารถเข้ากับผู้อื่นได้ดีขึ้น อีกทั้งสามารถทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น ซึ่งเราจะสามารถแบ่งแยกอารมณ์ได้ เช่น เมื่อคุณอยู่กับที่บ้านคุณก็จะสามารถแยกอารมณ์ออกจากความเครียดจากที่ทำงานทิ้งไว้ก่อน และมีความสุขกับครอบครัวได้นั่นเอง

 

3. ลดความเครียด

มีงานวิจัยจากกลุ่มจิตแพทย์พบว่า การทำสมาธินั้นจะช่วยลดความเครียดของผู้ป่วย อีกทั้งถ้าคุณขบคิดถึงปัญหาระหว่างการทำสมาธิ ก็จะช่วยให้พบทางแก้ปัญหาได้ดีขึ้่นนั่นเอง

 

3

 

4. ช่วยลดภาวะซึมเศร้า

ในงานวิจัยใหม่ๆ ได้ระบุว่าการทำสมาธิจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยได้อีกด้วย

 

5. การทำสมาธิช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดได้สรุปว่า การทำสมาธิช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายจากความเจ็บปวด ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่าแพทย์หลายท่านได้นำการทำสมาธิเพื่อช่วยผู้ป่วยบำบัดอาการด้วยแหละ

 

6. การทำสมาธิช่วยให้จิตใจสงบและเกิดความสุข

การทำสมาธิทำให้ตระหนักรู้ถึงคุณค่าในตัวเอง และพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ เมื่อจิตใจสงบเงียบ คุณก็จะรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้มากขึ้น

 

2

 

7. การทำสมาธิช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

ในปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ประสบความสำเร็จนั้นพึงมี ซึ่งถ้าจิตใจได้รับการฝึกฝนและสงบนิ่งบ่อยๆ แล้วจะช่วยเพิ่มพูนระดับของความคิดสร้างสรรค์ได้ดีเลยล่ะ

 

8. การทำสมาธิช่วยให้เราได้ทบทวนความผิดพลาด

ความผิดพลาดเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ ซึ่งเราก็ควรเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดนี้เพื่อทำให้อนาคตดีขึ้น การทำสมาธินั้นเป็นการให้เวลาตัวเองได้คร่ำครวญถึงความผิดพลาดในอดีต เรียนรู้จากมันและหาวิธีเหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคตนั่นเอง

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็เห็นถึงประโยชน์ของการทำสมาธิกันแล้วนะจ้ะ ทีนี้ลองหาเวลาว่างกันวันละ 5 – 10 นาทีเพื่อทำกันนะครับ รับรองชีวิตดีขึ้นแน่นอน

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ