มาพบกับ 5 วิธีอยู่ร่วมกับรูมเมทได้อย่างปรองดอง

สำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตภายในหอพักมหาวิทยาลัยจ้า เพราะนี่ก็ใกล้จะเปิดเทอมกันแล้วนั่นเอง

สำหรับเด็กๆ เฟรชชี่ปี 1 นั้นการใช้ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัยนั้นอาจดูเป็นเรื่องที่สนุกสนาน แต่ถ้าสมมติว่าเราเข้าไปอยู่ด้วยตนเองกับคนที่เราไม่รู้จักล่ะ แน่นอนครับอาจเกิดความไม่เข้าใจกัน หรือว่าไม่ชอบกันเลยก็ได้ ซึ่งควรหาวิธีป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

วันนี้เราจึงนำกลวิธี 5 ข้อที่สามารถสร้างเสริมความสัมพันธ์กับเพื่อนรูมเมทมาฝากกันนะครับ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะจ้ะ

 

living-with-roommates

 

1. การตั้งกฏขึ้นมาสำหรับบางอย่าง

การอยู่ร่วมกันย่อมต้องมีกฏระเบียบกันซักเล็กน้อย เพื่อความมีระเบียบเรียบร้อย เช่นการแบ่งตารางงานกัน การแบ่งพื้นที่ในการทำความสะอาดต่างๆ เรื่องนี้นับว่าเป้นเรื่องสำคัญเลยนะครับ ควรคุยกันให้ดีๆ

 

2. รู้ตารางเรียนของเพื่อน

การรู้ตารางเรียนของเพื่อนนั้นนอกจากจะทำให้เราแบ่งเวลาได้ถูกแล้ว ยังเกิดความเกรงใจกันด้วยนะครับ เช่นถ้าเพื่อนเรียน 8 โมง เราก็ควรที่จะเกรงใจและไม่ใช้เสียงอึกทึกในยามดึกนั่นเอง

 

3. พูดให้เคลียร์

การอยู่ร่วมกันได้ต้องอาศัยความเกรงใจก็จริงครับ แต่ถ้าปล่อยปัญหาไว้เรื้อรังแล้วไม่กล้าพูดออกไปนั้น จะทำให้ปัญหาหนักขึ้นไปอีก และไม่หายไปซักทีนั่นเอง ทางที่ดีควรหาโอกาสและวิธีที่ดีในการพูดกันนะจ้ะ จะได้มีความสุขกันทั้งสองฝ่าย

 

original

 

4. ถามเพื่อนก่อนพาแขกเข้าไปในห้อง

การอยู่หอพักแน่นอครับว่าต้องมีการสังสรรค์กันบ้าง แต่ก่อนที่เราจะพาเพื่อนๆ หรือคนรู้จักของเราเข้าห้องไปนั้น ควรถามไถ่รูมเมทก่อนว่าสะดวกรึเปล่าอะไรยังไง จะได้ไม่มีปัญหากันนะครับ

 

5. หาเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน

การทำกิจกรรมร่วมกัน หรือทำสิ่งที่ชอบด้วยกันนั้นจะทำให้เราสนิทกันมากขึ้น อีกทั้งยังเพลิดเพลินอีกด้วย ทีนี้ถ้าสนิทกันขึ้นมาล่ะก็ ก็จะอยู่ด้วยกันได้อย่างสบายใจมากขึ้นอีกนั่นเอง

 

Source: TopUniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ