มารู้จักกับ Cykelslangen ถนนยกระดับสุดหรูสำหรับปั่นจักรยานในประเทศเดนมาร์ก

 

ข่าวคราววันนี้ที่ ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ รับรองว่าถูกในสิงห์นักปั่นกันอย่างแน่นอนเลยละครับ ลองมาชมรายละเอียดกันได้เลยนะ

 

ประเทศเดนมาร์ค เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการเดินทางด้วยจักรยานมากที่สุดในโลก โดยประชากรเกินครึ่งนั้นใช้จักรยานเป็นยานพาหะนะในชีวิตประจำวันกันเลยทีเดียวล่ะ…โห ไม่อยากจะคิดเลยนะครับว่าบรรยากาศ รวมถึงอาการศของเมืองจะดีขนาดไหน

 

และวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกัน Cykelslangen หรือ Cycle Snake ซึ่งก็คือ ถนนยกระดับสำหรับจักรยานที่ยาวถึง 721 ฟุต กว้าง 13 ฟุต ในเมืองโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ค ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดในเดือน มิถุนายน 2014 ที่ผ่านมาครับ เชิญชมกันได้เลย

1

 

ประโยชน์ของเส้นทางนี้จะช่วยลดการจราจรของเมืองโดยรวมลงได้อีก เพราะตัดเส้นทางลัดที่ทำให้นักปั่นจักรยานเลี่ยงถนนสายช๊อปปิ้งที่หนาแน่น ทั้งยังลดจำนวนอุปสรรค์เส้นทางที่มีทั้งคนเดินอ้อยอิ่งซื้อของและสะพานข้ามได้อีกมาก…

 

นอกจากนี้ Cykelslangen ยังเป็นเส้นทางสายรื่นรมย์ที่จูงใจประชาชนให้มาขี่จักรยานกันมากขึ้น เพราะเส้นทางระดับความสูง ณ ย่านกลางเมืองอย่าง Harbor Front จะได้เห็นวิวอาคารสมัยใหม่ใจกลางเมืองย่านริมน้ำ ทั้งผู้คนด้านล่างก็เห็นสะพานงูเลื้อยที่มีนักปั่นเดินทางไปมา เพิ่มสีสันทัศนียภาพใหม่ให้ตัวเมืองได้ไม่น้อยเลยล่ะจ้า

 

ลองมาชมภาพจากมุมต่างๆ กันดูนะครับ

2

 

3

 

4

 

6

 

11

 

7

 

8

 

9

 

10

 

ถ้าประเทศไทยมีทางเดินจักรยานแบบนี้ไม่แน่นะครับ อาจะทำให้คนหันมาปั่นจักรยานกันมากขึ้น รถภาวะรถติด และที่สำคัญภาวะโลกร้อนและการใช้พลังงานฟอสซิลนะครับ ไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ต้องเผยแพร่ครับ อิอิ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ