มารู้จักโรค ALS ที่มาของกิจกรรม Ice Bucket Challenge ที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th คงไม่มีใครที่ตอนนี้ไม่รู้จัก Ice Bucket Challenge ใช่มั้ยครับ เพราะว่ากระแสนั้นรุนแรงเหลือเกินในโลกออนไลน์ เพราะว่ามีคนดังหลายๆ ท่านต่างร่าวมกิจกรรมราดถังน้ำแข็งใส่ตัวนี้มากมาย

 

แต่จะมีเพื่อนๆ สักกี่คนที่รู้ครับว่าที่มีของกิจกรรมนี้นั้นมาจากอะไรกัน หรือว่าเขาร่วมกันรณรงค์เพื่ออะไรวันนี้ทางเราจึงมีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กันจ้า

 

สำหรับกิจกรรม Ice Bucket Challenge นี้มีที่มาจากการที่ต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอแอลเอส หรือโรค Amyotrophic lateral sclerosis (ALS/MND) เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อนั่นเองครับ

 

veterans-als-disability-linked-to-gulf-war-illness4

 

สำหรับพยาธิสภาพของโรคเอแอลเอสอยู่ที่บริเวณแกนสมอง และไขสันหลัง ทำให้ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อแขนขา และลำตัวอ่อนแรง กลืนลำบาก และพูดไม่ชัด คำว่า “Amyotrophic” หมายถึง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฝ่อลีบและเต้นพลิ้ว (fasciculation)

 

ส่วนคำว่า “Lateral sclerosis” หมายถึงรอยโรคในทางเดินของกระแสประสาทซึ่งควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในไขสันหลังนั่นเองครับผม

 

โรคเอแอลเอสพบน้อยมาก โดยพบได้เพียง 4 ถึง 6 ต่อประชากร 100,000 คน โรคนี้เป็นกับผู้ใหญ่วัยใดก็ได้ แต่จะพบบ่อยขึ้นตามอายุ อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคนี้ประมาณ 65 ปี โดยมักเป็นในเพศชายมากกว่าเพศหญิงครับ

 

david-beckham-als-ice-bucket-lead-600x450

 

จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโรคเอแอลเอสเกิดขึ้นได้อย่างไรนะครับ เพราะโรคนี้กระจายในทุกๆ วัย และทุกๆ พื้นที่ของโลกกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นการศึกษาทางระบาดวิทยายังพบว่า นักกีฬาบางประเภท โดยเฉพาะนักฟุตบอลอาชีพมีโอกาสเป็นโรคนี้สูงกว่าประชากรทั่วไปอีกด้วย -*-

 

ปัจจุบันเชื่อว่าสาเหตุของโรคนี้อาจเกิดจาก กลไกภูมิคุ้มกันต่อตนเองผิดปกติ (Autoimmune attack) หรือเกิดจากกลไกอนุมูลอิสระ (Free radicals) ทำลายเซลล์ประสาทของตนเอง ส่วนอีกทฤษฏีเชื่อว่า การเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทในสมองและไขสันหลังเกิดจากสารสื่อนำกระแสประสาท (neurotransmitter) ที่เรียกว่ากลูตาเมต (glutamate) กระตุ้นให้เกิดการทำลายเซลล์ครับ

 

Bill-Gates-ice-bucket

 

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคนี้ก็คือ อาการกล้ามเนื้อออ่อนแรงครับ โดยผู้ป่วยจะรู้สึกเมื่อยล้า หยิบจับของต่างๆ ไม่ถนัด จนถึงกระทั้งสำลักอาหารง่าย กลืนลำบากเลยทีเดียว แต่ผู้ป่วยยังสามารถกลอกตาไปมา และควบคุมกล้ามเนื้อหูรูดได้ จึงกลั้นอุจจาระและปัสสาวะได้ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการชา และมีสติสัมปชัญญะดีตลอดระยะเวลาที่เป็นโรคนี้ครับ

 

อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงดังกล่าวจะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำกิจวัตรประจำวันของตนเองได้ลำบากขึ้น ในระยะสุดท้ายของโรค ผู้ป่วยจะสำลัก กลืนอาหารและน้ำไม่ได้ หอบเหนื่อย หายใจลำบาก และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เลย

 

สำหรับการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคนี้นั้นส่วนมากจะมาจากการที่ระบบหายใจล้มเหลวครับ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจไม่ทำงาน หรือจากการติดเชื้อในปอดเนื่องจากสำลักอาหารและน้ำ โดยตั้งแต่อาการเริ่มแสดงจนเสียชีวิตจะมีระยะเวลาราวๆ 2 – 4 ปี ครับ

 

131031_ALS_PERRIN_1__17054854

 

การรักษาเบื้องต้นในปัจจุบัน มียาชื่อไรลูโซล (Riluzole) เพียงชนิดเดียวที่ได้รับการยอมรับโดยองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ใช้ได้สำหรับผู้ป่วยโรคเอแอลเอส ยาดังกล่าวออกฤทธิ์โดย ต่อต้านสารกลูตาเมต จึงช่วยลดการทำลายเซลล์ประสาทในไขสันหลังและสมอง

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลการวิจัยพบว่ายานี้ช่วยยืดอายุของผู้ป่วย ได้ราว 3-6 เดือน แต่ไม่ได้ ทำให้อาการอ่อนแรงดีขึ้น และไม่สามารถหยุดยั้งการดำเนินโรคได้นะครับ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้ที่มาของกิจกรรม Ice Bucket แล้วนะครับ หวังว่าเพื่อนๆ ก็จะช่วยกันรักษาสุขภาพของตนเองและของคนใกล้ตัวให้ดีกันนะครับ จะได้สุขภาพแข็งแรงกันทุกๆ คนเลย :)

Source: FamousPeopleareHuman

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ