มาเพิ่มความจำด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงแค่กำหมัด!!

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการเรียนการสอนมาฝากกันอีกแล้วล่ะ และแน่นอนจะทำให้การเรียนของเพื่อนๆ พัฒนาเทคนิคไปอีกขั้น ง่ายขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

ถ้าเราบอกว่าความจำของเพื่อนๆ จะดีขึ้นได้ด้วยแค่การกำหมัดล่ะ!? คงจะไม่มีใครเชื่อใช่มั้ยล่ะจ๊ะ เพราะฉะนั้นอย่ามัวเสียเวลาเลย เรามาชมกันเลยดีกว่าสำหรับวิธีง่ายๆ สำหรับเพิ่มพลังความจำจากแค่การกำหมัด!

 

El-impacto-de-la-violencia-de-genero-1

 

เคยเป็นไหมเวลาที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหรือสมองออกจะตื้อๆ เราต้องลองเปลื่ยนอิริยาบถเสียหน่อย แต่ละคนก็จะมีวิธีแตกต่างกันไป เช่น การลุกไปยืดเส้นยืดสาย หรือเดินแกว่งแขน ท่าบริหารง่ายๆ ด้วยการกําหมัด เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้

 

โดยจากผลวิจัยล่าสุดของนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยมอนต์แคลร์สเตท รัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ ระบุว่า การกำมือแน่นๆ ช่วยให้ความจำดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ความสามารถในการระลึกความทรงจำเก่าๆ กลับคืนมาได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย!! ฟังดูอาจไม่น่าเชื่อถือ แต่มีงานวิจัยมารองรับด้วยนะเออ

 

โดยได้ทำการทดลองกับอาสาสมัครผู้ใหญ่จำนวน 50 คน ให้จดจำคำศัพท์จากลิสต์คำศัพท์จำนวนมากขณะที่ทดลองกำมือไปด้วย พบว่า การกำมือขวาเป็นเวลา 90 วินาทีจะช่วยให้การจดจำสิ่งใหม่ๆ ทำได้ดีขึ้น…

 

Clenched_human_fist

ในขณะที่การกำมือซ้ายด้วยเวลาเท่าๆ กันจะช่วยให้การเรียกคืนความทรงจำเก่าๆ ทำได้ดีขึ้น การกำมือขวาก่อนเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ และการกำมือซ้ายก่อนจะเรียกคืนความทรงจำนั้นสามารถปรับปรุงระบบความทรงจำได้ โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนการทำงานของสมองชั่วคราวนั่นเอง

 

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเก่าๆ ชี้ว่าาการกำมือซ้ายและมือขวาสามารถกระตุ้นการทำงานของสมองซีกตรงกันข้ามได้ รวมถึงยังมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ด้วย เช่น การกำมือขวาเชื่อมโยงกับความความสุขและความโกรธ ในขณะที่การกำมือซ้ายเชื่อมโยงกับความเศร้าและความวิตกกังวลด้วยนะจ๊ะ

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะเนี่ยว่าแค่การกำมือจะมีผลต่องสมองหรืออารมณ์ได้ขนาดนี้ เรียกได้ว่าร่างกายทั้งร่างนั้นเชื่อมประสานและทำงานร่วมกันเลยนะเนี่ย อาจจะเป็นหลักการเดียวกับการนวดฝ่าเท้าเพื่อคลายเส้น คลายจุดต่างๆ บนร่างกายก็เป็นได้…ไว้เพื่อนๆ ลองเอาวิธีการกำหมัดนี้ไปช่วยในด้านความจำกันดูได้นะจ๊ะ

 

Source: หนังสือพิมพ์มติชน

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ