มาแล้ว… เปิดรับสมัครทุน ODOS รุ่นที่ 4 รอบ 3 วันที่ 1-30 มีนาคมนี้ ห้ามพลาด!!

มาแล้ว สำหรับน้องๆชั้นมัธยมปลาย รวมถึงคนที่เรียน กศน. หรือสายอาชีพ ก็มีสิทธิ์สมัครทุนเรียนต่อต่างประเทศจากทางกระทรวงศึกษาธิการในชื่อทุน ODOS หรือทุน 1 อำเภอ 1 ทุน ที่หลายๆคนรอคอยกันนั่นเองล่ะครับ

โดยทางกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่าได้กำหนดการรับสมัครทุน ODOS รุ่นที่ 4 รอบ 3 จำนวนทั้งสิ้น 1,619 ทุนออกมาแล้ว ซึ่งก็จะเปิดกว้างให้เด็กนักเรียนในหลายสาขามากกว่าเดิม

ผู้ที่ได้รับทุนจะมีโอกาสได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีในประเทศที่กำหนดไว้ให้ โดยโครงการจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าประกันสุขภาพ

study-abroad

 

ทุนการศึกษา จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

– ทุนประเภทแรก สำหรับครอบครัวรายได้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี จำนวน 902 ทุน
นักเรียนจะได้รับทุนให้ไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา มากกว่า 35 ประเทศเลยครับ

ถ้าใครอยากจะไปใช้ชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ก็ต้องสมัครรับทุนในสาขาที่ขาดแคลนทางวิทยาศาสตร์เท่านั้นนะ

 

– ทุนประเภทที่สอง สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี จำนวน 717 ทุน
จะมอบให้นักเรียนที่มีผลการเรียนดี ไปเรียนต่อในต่างประเทศ แต่เน้นเฉพาะสาขาที่ขาดแคลนทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ภาษา และศิลปะเป็นหลักเลยครับ

 

study-abroad2

 

คุณสมบัติของผู้สมัครรับทุนการศึกษา

ทุนประเภท 1
– จบชั้นม. 6 ในปีการศึกษา 2555 2556 หรือกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6
– อายุไม่เกิน 25 ปี
– มีเกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป

ทุนประเภท 2
– คุณสมบัติเหมือนทุนประเภท 1 แต่เปิดโอกาสให้ชั้น ม.5 รวมถึงปวช. ปี 2-3 และ ปวส. ปี 1 ด้วย

 

study-abroad3

 

การคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 2 รอบ ประกอบไปด้วย
รอบแรกจะเป็นการสอบข้อเขียน ในวิชาวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ และข้อสอบวัดความถนัดทางการเรียน (Aptitude Test) ส่วนรอบสองจะเป็นการสอบสัมภาษณ์อีกทีนึงครับ โดยจะเอาผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด 3 อันดับของแต่ละอำเภอมาสัมภาษณ์ในรอบสุดท้าย

 

โครงการนี้จะเปิดรับสมัครในวันที่ 1-30 มีนาคม 2014 น้องๆที่สนใจก็ให้เตรียมตัวให้พร้อม และเมื่อถึงวันเปิดรับสามารถดูรายละเอียดได้เลยในเว็บไซต์ www.odos.moe.go.th อย่าพลาดกันนะจ๊ะคราวนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ