ยังงงอยู่หรือเปล่า?? มาดู 5 เทคนิคเลือกคณะเข้าเรียนให้เหมาะสมกับเรา

มันไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรหรอกครับที่เพื่อนๆไม่สามารถเลือกคณะที่ตัวเองอยากเรียนได้ทันที การเลือกคณะที่จะเรียนนั้นสำคัญมากครับ เพราะอาจจะเป็นสิ่งกำหนดอนาตของเราไปเลยก็ได้ครับ หากเราเลือกขณะที่เหมาะกับเราก็สามารถเรียนได้ดี แต่ถ้าเลือกคณะผิดหล่ะก็…แน่นอนครับ

 

ในวันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 5 เทคนิคเลือกคณะเข้าเรียนให้เหมาะสมกับเรา ตามไปดูกันเลยครับ

 

future-proof1 (Copy)

 

1.กำหนดเป้าหมายว่า โตขึ้นอยากเป็นอะไร

เพื่อนๆควรจะกำหนดอาชีพที่อยากทำในอนาคตเอาไว้ครับ จะได้เลือกเรียนคณะถูก และต้องเป็นคณะที่ชอบด้วยนะครับ ซึ่งการตั้งเป้าหมายไว้เช่นนี้แล้วจะทำให้เรามุ่งมั่นในการเลือกคณะ และมุ่งมั่นในการเรียน

 

2.ความชอบและความถนัด

มีอยู่คำพูดนึงที่เรามักจะได้ยินเสมอๆคือ ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และถนัด สิ่งนั้นจะออกมาดีเสมอ ใช่ครับ ในการเลือกคณะก็เช่นกัน หากเพื่อนๆเลือกในคณะที่ชอบ คณะที่คิดว่าใช่ย่อมทำให้การเรียนราบลื่น และประสบความสำเร็จ

 

3.วิชาที่ชอบ

ตอนม.ปลาย เพื่อนๆชอบเรียนวิชาอะไร ไม่ชอบเรียนวิชาอะไรลิสต์ออกมาเลยครับ แล้วทำการเลือกคณะจากวิชาที่เราชอบเลยครับ เช่น เพื่อนๆชอบคณิตศาสตร์ ก็จะสามารถไปได้หลายทาง เช่น บริหารธุรกิจก็ได้ วิศวกรรม เศรษฐศาสตร์ หรืออาจจะเป็นครุศาสตร์ก็ยังเป็นไปได้ครับ

 

Children-Learning-English

 

4.เลิกตามเพื่อน

การเลือกคณะนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ควรเลือกตามเพื่อนเป็นอย่างยิ่งครับ ถึงแม้จะไม่มีเพื่อนที่ชอบเหมือนเรา เรียนคณะเดียวกับเรา แต่ในอนาคตก็ต้องพบเจอเพื่อนใหม่อยู่ดี อย่าไปกังวลเรื่องเพื่อนเก่าๆครับ เพราะยังไงพวกเขาก็เป็นเพื่อนอยู่นั่นแหละ

 

5.บุคลิกบอกอนาคต

เคยสังเกตมั้ยว่าคนที่บุคลิกคล้ายๆ กันจะชอบอะไรเหมือนๆ กัน และคนที่ทำงานในแต่ละอาชีพจะมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป เพราะบุคลิกที่เหมาะสมในแต่ละอาชีพจะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือทำให้เราทำงานอย่างมีความสุขด้วย เช่น ถ้าเป็นคนชอบสอน ชอบอธิบาย อาชีพ “ครู” จะเหมาะมาก ในทางตรงกันข้ามถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยรอบคอบจะให้ไปเป็นนักบัญชีก็คงไม่เหมาะ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ หวังว่าเพื่อนๆที่ได้อ่านบทความนี้ไปจะสามารถเลือกคณะกันได้นะครับผม แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆ อัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา : Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ