ระบบมหาวิทยาลัยของอังกฤษต่างจากไทยยังไง ใครอยากไปเรียนต่อพลาดไม่ได้เลยจ้า

สำหรับเพื่อนๆ ScholarShip.in.th หลายๆ คนที่อยากไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษวันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า ใครอยากรู้ว่าเรื่องอะไรล่ะก็ ตามมาชมกันเลย

หลายคนอยากจะไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ แต่ยังขาดความรู้และความเข้าใจในระบบการศึกษา ที่อาจจะแตกต่างจากของไทยเรา แต่ไม่ต้องตกใจไปครับ วันนี้เราจะนำข้อมูลที่จำเป็นเหล่านี้มาบอกเล่าให้ได้ทราบกัน

ทีนี้มาดูกันเลยดีกว่า ว่าระบบมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษนั้น จะแตกต่างจากระบบมหาวิทยาลัยของบ้านเรายังไง เรามาชมกันเลยนะครับ

 

1

 

ประเทศอังกฤษ มีมหาวิทยาลัย และสถาบันโปลิเทคนิค ที่ได้รับการยกระดับเป็นมหาวิทยาลัย รวมกว่า 100 แห่ง ซึ่งเป็นของรัฐบาลเกือบทั้งหมด โดยแบ่งออกเป็น

 

Undergraduate หรือระดับปริญญาตรี จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

Diploma of Higher Education (Dip. HE) จะคล้ายกับหลักสูตรอนุปริญญา หรือ ปวส. ของบ้านเรา ใช้เวลาเรียน 2 ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดสอนใน College of Higher Education

Bachelor Degree หลักสูตรปริญญาตรี ที่อังกฤษจะใช้เวลาเรียน 3 ปี ยกเว้นบางสาขาเช่น วิศวกรรมศาสตร์ 4 ปี สถาปัตยกรรมศาสตร์ 5 ปี แพทย์ 6 ปี เป็นต้น

 

2

 

Postgraduate หรือระดับสูงกว่าปริญญาตรี แบ่งออกเป็น

 

Postgraduate Certificate Diploma หลักสูตรประกาศนียบัตร ใช้เวลาเรียนประมาณ 9 เดือน – 1 ปี ซึ่งรับเฉพาะคนจบปริญญาตรีเท่านั้น

Master Degree หลักสูตรปริญญาโท ซึ่งจะใช้เวลาเรียน 1-2 ปีเหมือนกับไทยเรา

Doctoral Degree คือหลักสูตรการทำวิจัยในระดับปริญญาเอก ปกติจะใช้เวลาเรียน 3 ปี และจะรับผู้สมัครที่จบการศึกษาปริญญาโทเข้าศึกษาต่อ

 

3

 

เพื่อนๆ เห็นกันรึยังครับว่า ระดับมหาวิทยาลัยของอังกฤษ จะมีทั้งบางส่วนที่คล้าย และบางส่วนที่ต่างไปจากเมืองไทย โดยเฉพาะหลักสูตรปริญญาตรี ที่ไทยเราเรียน 4 ปีทุกหลักสูตรนั่นเองครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะสามารถตอบปัญหาคาใจเพื่อนๆ เกี่ยวกับระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษนะครับ แล้วมาพบกันได้ใหม่กับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาจากทั่วโลก อัพเดทได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th เท่านั้นนะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ