รัฐบาลญี่ปุ่น มอบทุนโครงการ MEXT Scholarship เรียนฟรีปริญญาโท

พบกันอีกแล้วครับ กับข่าวทุนจากเว็บ ScholarShip.in.th สำหรับในวันนี้เองเราก็มีทุนจากแดนซากุระมาฝากเพื่อนเพื่อนกันอีกเช่นเคย (ช่วงนี้ทุนจากญี่ปุ่นมาบ่อยสุดๆ) ไปชมกันเลยครับ

รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นมอบทุนการศึกษาในระดับ ปริญญาโท ในโครงการ Monbukagakusho:MEXT ให้กับนักศึกษาในหลายประเทศ  ( รวมประเทศในแถบ อาเซียน และเพิ่มเติมประเทศในแถบอื่นๆอีกบางประเทศ ) นั่นหมายถึงประเทศไทยของเราก็มีสิทธิ์สมัครด้วยครับ

ทุนการศึกษานี้สำหรับผู้ที่สนใจการศึกษาเกี่ยวกับ Public Administration/Public Policy หรือ การบริหารจัดการสาธารณะและนโยบายสาธารณะ นั่นเอง ซึ่งสาขานี้ใครที่สนใจอยู่คงจะดีใจ เพราะมีมาไม่บ่อยนักครับ

 

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดมอบทุนการศึกษาในครั้งนี้ เป็นจำนวน 20 ทุนด้วยกัน ( แอบน้อยใจนิดนึง เพราะเปิดรับสมัครหลายประเทศมาก แต่แจกทุนน้อยถ้าเทียบกับจำนวนประเทศที่เปิดรับ บางประเทศอาจจะไม่ได้ T^T )

 

ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ทุนการศึกษามอบให้ จะมอบครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ครับ
– มอบเงินจำนวน 242,000 เยน/เดือน ( เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนแยกอีกทีครับ )
– ค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นค่าลงทะเบียน หน่วยกิต กิจกรรม หนังสือเรียน ทุกอย่างนี้รัฐบาลญี่ปุ่นจะเป็นคนรับผิดชอบ
– ค่าที่พัก ที่อยู่อาศัย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งค่าโดยสารด้วย

ในข้อแม้ได้ระบุไว้ด้วยว่า นักศึกษาทุนที่ขาดเรียนเป็นระยะเวลานาน จะไม่ได้รับมอบทุนการศึกษาต่อนะครับ เพราะฉะนั้นนักศึกษาที่รับทุนต้องเรียนรวดเดียวจนจบ ไม่มีการขอพักการศึกษาเลย

 

ทีนี้เรามาตรวจสอบคุณสมบัติที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดเอาไว้กัน
– ผู้สมัครต้องมีอายุต่ำกว่า 40 ปีครับ
– จบปริญญาตรี หรือ เทียบเท่าและมีผลการเรียนที่ดี
– มีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับ การบริหารจัดการสาธารณะ หรือ Public Administration อย่างต่ำ 3 ปี ( แนะนำว่าให้มากกว่า 5 ปีนะครับ )
– มีคะแนน TOEFL-iBT 79 ( คะแนน TOEFL-CBT 213, คะแนน TOEFL-PBT 550 ) หรือคะแนน IELTS 6.0 เป็นอย่างต่ำครับผม
– มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์

 

MEXT-scholarship

 

ทั้งนี้ แนะนำให้มีสำรองขั้นต่ำไว้โดยประมาณ 2,000 US$ หรือ 60,000 บาทครับ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่อาจจะต้องชำระก่อนล่วงหน้า และดำเนินการในระหว่างช่วงขอทุนการศึกษา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์
http://www.ph.emb-japan.go.jp/culture/scholarship/YLP/2013/schoolofgovt.pdf

 

กำหนดการปิดรับสมัครทุนนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ซึ่งขอแนะนำให้รีบดำเนินการสมัครดีกว่านะครับ และถ้าไม่แน่ใจว่าของประเทศไทยปิดรับสมัครหรือยัง ให้ติดต่อสอบถามไปที่สถานฑูตญี่ปุ่น เบอร์โทร 0-2696-3000 หรือ 0-2207-8500 ครับ

 

สำหรับทุนดีๆจากรัฐบาลญี่ปุ่นก็เข้ามาเรื่อยๆเลยนะครับช่วงนี้ และนี่ก็เป็นอีกทุนหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว ใครที่สนใจก็สามารถสมัครได้ครับ….. แต่ถ้าทุนนี้ไม่ตรงใจใคร ก็ยังสามารถติดตามข่าวทุนอื่นๆในเว็บไซต์ www.ScholarShip.in.th ที่อัพเดททุนใหม่ๆทุกวันเลยครับ :)

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ