รัฐบาลนอร์เวย์ มอบทุน Quota Scheme ทุนเต็มจำนวนในระดับปริญญาโท กว่า 800 ทุน !!

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว ScholarShip.in.th และก็เป็นอีกเช่นเคยนะครับ ที่ทางเราได้นำข่าวคราวเกี่ยวกับทุนการศึกษาจากต่างประเทศ มาฝากเพื่อน ๆ และในวันนี้ก็เป็นคิวของประเทศแสนสวยอย่างประเทศนอร์เวย์ครับ มาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

รัฐบาลนอร์เวย์ มอบทุน Quota Scheme ซึ่งเป็นทุนเต็มจำนวนสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนต่อปริญญาโทหลักสูตรใดก็ได้ที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษในประเทศนอร์เวย์ ในปีการศึกษาที่จะถึงนี้เลยครับ

ทุนการศึกษานี้จะมอบให้ประเทศกำลังพัฒนา 800 ทุนด้วยกัน ซึ่งทั้งนี้ก็รวมประเทศไทยด้วยครับ โดยจะครอบคลุมค่าเล่าเรียนทั้งหมดจนจบการศึกษา ค่าครองชีพ ค่าที่พัก รวมถึงค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ซึ่งถ้าเรียนดี สามารถขอเพิ่มได้อีกปีละ 1 ครั้งจ้า

 

autumn_in_norway-HD

 

ซึ่งทุนนี้ มีเงื่อนไขอยู่ข้อหนึ่ง ก็คือหลังศึกษาจนจบหลักสูตร ถ้ากลับประเทศบ้านเกิดทันทีจะไม่ต้องใช้ทุนคืนเลย แต่ถ้าหลังเรียนจบยังพักอาศัยอยู่ในนอร์เวย์ หรือในประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิด จะต้องคืนเงินให้โครงการ 70% ของมูลค่าทุนทั้งหมดจ้า เรียนจบละต้องรีบกลับบ้านกันเลยนะจ๊ะ ><

 

คุณสมบัติผู้สมัคร
 – สมัครเรียนต่อที่ประเทศนอร์เวย์ ในระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยไหนก็ได้ตามรายชื่อนี้ รายชื่อมหาวิทยาลัย
 – ผู้สมัครต้องเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้รับทุน โดยมหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรีของตน จะต้องเป็นผู้เสนอชื่อให้
 – ต้องอาศันอยู่ในประเทศของตน ระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนสมัครเรียน

 

ซึ่งหลัก ๆ แล้ว การที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศนี้ ต้องมีผลคะแนน TOEFL iBT 60 หรือ IELTS 5.0 เป็นอย่างต่ำนะครับ

 

57_1norvegia__isole_lofoten_095

 

สำหรับสาขาวิชาเฉพาะทาง เช่น สาขาแพทยศาสตร์ ที่ต้องเรียนต่อเนื่องตั้งแต่ระดับปริญญาตรี  จะพิจารณาทุนให้เฉพาะผู้สมัครที่ได้เรียนสาขานั้นๆ หรือสาขาใกล้เคียงมาแล้ว 1 ปีจากสถาบันต้นสังกัด  (จบการศึกษาปี 1 ในสาขาวิชานั้นแล้ว) แต่ต้องแนบเกรดเฉลี่ย (ทรานสคริปต์)ของมัธยมปลายมาด้วยนะครับ

 

ขั้นตอนการสมัคร
 – ติอต่อฝ่ายงานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยของตน เพื่อดูว่ามหาวิทยาลัยของเรามีสัญญาความร่วมมือทางการศึกษา กับสถาบันในประเทศนอร์เวย์บ้างหรือไม่
 – ถ้ามีสัญญากับสถาบันในประเทศนอร์เวย์ สามารถตรวจสอบว่าสถาบันนั้น เข้าร่วมโครงการทุนนี้หรือไม่ ที่ รายชื่อมหาวิทยาลัย
 – เมื่อได้สาขาวิชาและสถาบันที่ต้องการจะเข้าเรียนแล้ว ให้เข้าไปตรวจสอบการสมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาโทของสถาบันนั้น ๆ แล้วก็สมัครเข้าเรียนตามขั้นตอน
 – ทำเรื่องขอให้มหาวิทยาลัยของตนออกใบเสนอชื่อให้เข้ารับทุน
 – โดยการสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้น จะแตกต่างกันไป เพราะบางมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์นั้น จะดำเนินการเสนอชื่อให้เราอัตโนมัติ แต่บางมหาวิทยาลัยเราต้องดำเนินการทั้ง 2 อย่างเอง ซึ่งสามารถศึกษาได้ที่เวปไซต์ของแต่ละสถาบัน

 

norway-1

 

เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถสมัครเข้ารับทุนการศึกษานี้ได้ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2556 นี้เท่านั้น แต่อย่าลืมนะจ๊ะ ว่าต้องสมัครเข้าเรียนกับทางมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการให้ได้ก่อน

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนการศึกษานี้ได้ที่ ข้อมูลเพิ่มเติม

 

นับว่าเป็นทุนที่มีขั้นตอนสมัครยุ่งยากหน่อยนะครับ แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนสำหรับผู้ที่ได้ไป แล้วพบกันใหม่นะครับ กับข่าวคราวและข่าวสารเกี่ยวกับทุนการศึกษา อัพเดทได้ทุก ๆ วัน ที่ SchaolarShip.in.th เท่านั้นนะครับ

Cr.Dek-D

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ