รัฐบาลสก๊อตแลนด์ เพิ่มทุนสนับสนุนในระดับปริญญาโท

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2011 ได้รายงานว่ารัฐบาลของสกอตแลนด์ได้ให้คำมั่นสัญญากับนักศึกษาปริญญาโทว่าจะสนับสนุนเงินทุนกู้ยืมการศึกษาแก่นักศึกษาปริญญาโทถึง 2,300 คน และอาจเพิ่มได้สูงถึง 4,000 คน โดยจะให้เงินทุนกู้ยืมที่มีมูลค่าประมาณ ? 3,400 (ปอนด์) (หรือประมาณ 170,000 บาท)

การประกาศออกมาครั้งนี้อยู่ภายใต้วิกฤตของเงินทุนระดับปริญญาโทในสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐใดๆและมักจะมีการพึ่งพาเงินให้กู้ยืมเพื่อการพาณิชย์

โดยในปีการศึกษา 2009-2010 มีนักศึกษาปริญญาโทกว่า 53,925 คนในสกอตแลนด์ ตามการรายงานของสำนักงานสถิติระดับอุดมศึกษา (the Higher Education Statistics Agency)

Robin Parker ประธานของ NUS สกอตแลนด์ กล่าวว่า ?การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีตัวเลขของนักศึกษาปริญญาโทที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินมากขึ้นในสกอตแลนด์?

?ผู้ที่มีคุณสมบัติสูงกว่าการศึกษาในระดับปริญญาตรีจะมีความสำคัญมากขึ้นและจะเปิดโอกาสให้คนที่มีฐานะยากจนมีสิทธิตรงนี้ก่อน?

?เราจะมีการเปลี่ยนแปลงการศึกษาในระดับปริญญาโท โดยมาพร้อมกับการวางแผนเปลี่ยนแปลงเพื่อลดความซับซ้อนของระบบสนับสนุนนักศึกษาในปีถัดไป นอกจากนี้เรายังมีกระบวนการให้คำปรึกษาอย่างเป็นทางการเพื่อที่จะให้นักศึกษาแน่ใจว่าจะได้รับสิทธิตรงนี้?

?อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนเงินทุนทางการศึกษาให้แก่นักศึกษาในระดับปริญญาโทก็มีตัวเลขที่มากขึ้น และเป็นข่าวดีที่ว่าโอกาสการได้เงินเหล่านี้เปิดกว้างให้แก่คนในทุกภูมิหลัง เพื่อโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจของสกอตแลนด์?

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ