รู้ก่อนไป…5 เรื่องแย่ๆ ของการเรียนต่อในต่างประเทศ!!

ในส่วนของเรื่องราวต่อไปที่ ScholarShip.in.th นำมาแชร์ให้เพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คงจะสะเทือนใจผู้ที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศกันสักหน่อยนะจ๊ะ

 

ถึงแม้ว่าการเรียนต่อต่างประเทศ จะเป็นเป้าหมายของหลายๆคน แต่พอได้มีโอกาสไปเรียนจริงๆแล้ว กลับพบว่ามีอะไรหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่ใจคิด หลายอย่างนั้นยากลำบาก และเกิดความท้อใจ จนบางคนถึงขั้นเรียนไม่จบเลยก็มีนะครับ

 

ซึ่งถ้าเตรียมตัวให้พร้อมรับมือเรื่องแย่ๆที่เราต้องเจอระหว่างการเรียนต่างแดน ก็จะช่วยเราได้มาก ทีนี้เราลองมาดูกันเลยนะครับว่าเรื่องแย่ๆเหล่านั้นที่เราต้องเจอมีอะไรบ้าง แล้วเราพร้อมรับมือไหวไหม จะได้วางแผนกันอย่างรัดกุมนะครับ

 

1

 

1. ความรู้สึกที่เหมือนเป็นคนนอก

ความรู้สึกนี้อาจจะเกิดขึ้นเป็นบางครั้ง เราอาจจะเจอคนท้องถิ่นที่ปฏิบัติกับเราไม่เหมือนปกติ หรือที่เรียกว่าสองมาตรฐาน หรือการเหยียดเชื้อชาติซึ่งมีอยู่บ้างในปัจจุบัน

 

ทางแก้ปัญหานั้นต้องเริ่มปรับที่ตัวเรา ให้ปล่อยวางและมองในแง่บวก มองว่าคนท้องถิ่นที่เรารู้จักคนอื่นๆนั้นมีข้อดียังไง และมองข้ามข้อเสียเล็กๆไป พอทำไปเรื่อยๆจะช่วยให้เราปรับตัว อยู่ในสังคมแปลกใหม่ได้ดีขึ้น และชินในท้ายที่สุด

 

2

 

2. ปัญหาด้านภาษา

นี่อาจจะเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง และหลายๆคนต้องพบเจอ ถึงแม้ว่าเราจะเตรียมภาษาอย่างดี แต่บางครั้งก็ไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่คนท้องถิ่นต้องการสื่อได้ทั้งหมด แต่เรื่องนี้เราสามารถค่อยๆเรียนรู้ไปได้ ขอเพียงตั้งใจและศึกษาเพิ่มเติม ก็ก้าวผ่านมันไปได้ไม่ยาก

 

3

 

3. ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

พอไปอยู่ประเทศอื่น ที่ไม่ได้ใช้เงินบาท ราคาข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงอาหารต่างๆก็เปลี่ยนไป ยกตัวอย่างไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา ของก็จะเปลี่ยนเป็นหน่วยเงินดอลลาร์ ทำให้บางอย่างพอเทียบกับเงินบาทแล้วแพง บางอย่างก็ถูก หลายคนสับสนจนเลือกซื้อได้ยาก

 

เรื่องนี้จะเป็นเรื่องชวนปวดหัวในช่วงแรก แต่พออยู่ไปสักพักเราก็จะได้เปรียบเทียบ เรียนรู้ว่าราคาของชิ้นหนึ่ง เทียบกับชิ้นอื่นแล้วถูกหรือแพงกว่ากัน โดยเปรียบเทียบของในประเทศนั้น และลืมเรื่องเปรียบเทียบกับราคาในไทยไปซะ เพราะเราไม่ได้อยู่ไทยแล้วนะจ๊ะ

 

4

 

4. ไม่รู้จักใครเลย

ไปเรียนตัวคนเดียว มองไปทางไหนก็ไม่มีใคร เพื่อน พี่น้อง ญาติ พ่อแม่ เมื่อเกิดปัญหาจะขอความช่วยเหลือจากใครก็ไม่ได้ แต่ขอให้คิดเสมอว่า มิตรภาพ นั้นสามารถเกิดได้ทุกที่ไม่ว่าที่ไหน เราอาจจะได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ ญาติมิตรใหม่ๆในต่างแดน รวมถึงคนไทยที่มีคนดีๆ (และไม่ดีบ้าง) คอยช่วยเหลือคนไทยด้วยกันเอง

 

5

 

5. การที่ไม่เข้าใจวัฒนธรรม

หลายคนอาจจะร้องยี้ เมื่ออยู่ๆเพื่อนฝรั่งก็มากอดคอ โอบเอว เวลาถ่ายรูปด้วยกัน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ต่างไปในแต่ละชาติ ถึงแม้ว่าบางอย่างจะไม่เหมือนวัฒนธรรมไทย แต่เราก็สามารถหย่อน ผ่อนคลายให้เข้ากับประเทศที่ไปอยู่ได้ และแม้จะมีความไม่เข้าใจบ้างในช่วงแรก แต่สุดท้ายเราก็จะปรับตัวกับมันได้เอง

 

6

 

หลายๆ ปัญหาและเรื่องแย่ๆนั้น เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเจอในช่วงแรก และหลีกเลี่ยงมันไม่ได้ซะด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆ มีความอดทน และมีการวางแผนที่รัดกุมพอ แน่นอนครับปัญหาเหล่านี้จะไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่แน่นอน แล้วเรามาพบกับเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: TopUniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ