รู้หรือไม่…หลายอาชีพที่ผู้ชายใฝ่ฝันในปัจจุบันนั้นในอดีตเป็นอาชีพของผู้หญิง!!

 

โลกเรานี้ยังมีสิ่งที่ไม่น่าเชื่อกันอยู่อีกมากเลยล่ะครับ แถมบางสิ่งบางอย่างในชีวิตประจำวันเรานี่แหละเรียกได้ว่ามันนมนานจนคนลืมไปเลยล่ะว่ามีที่มาอย่างไร วันนี้ ScholarShip.in.th ก็เลยขอพาเพื่อนๆ ไปย้อนอดีตกันซักหน่อยนะครับ

 

ในปัจจุบันสังคมของเรานั้นก็มีบรรทัดฐานขึ้นมาหลายๆ อย่างเช่น ภาระหน้าที่ และการงานเป็นต้น ซึ่งจะค่อนข้างชัดเจนว่างานไหนนั้นเหมาะกับผู้หญิง หรือผู้ชาย แต่แล้วเราก็ต้องตกใจกันสักเล็กน้อยเมื่อมีอาชีพเท่ห์ๆ ของผู้ชายหลายอาชีพเลยล่ะ ที่ถูกบุกเบิกริเริ่มโดยผู้หญิง!!

 

วันนี้เราเลยขอเสนอ 5 อาชีพสุดเก๋าของผู้ชายที่แท้จริงแล้วถูกคิดค้นโดยผู้หญิง!! จะมีอาชีพอะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

 

1. โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลกนั้นเป็นผู้หญิง
1

ใครจะไปคิดล่ะครับว่าโค๊ดคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่แสนจะยากและซับซ้อนมากๆ นั้นถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้หญิง “Ada Lovelace”  โปรแกรมเมอร์สาวคนแรกของโลกจากยุคศตวรรษที่ 19 ซึ่งในเวลานั้นเธอกับ Charles Babbage บิดาแห่งคอมพิวเตอร์ ได้ร่วมมือกันเขียนโค้ดแบบอัลกอริทึ่มที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลก

 

และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ยังมีนักคณิตศาสตร์หญิงอัจฉริยะ 6 คน ที่ได้ฉายาว่า “มนุษย์คอมพิวเตอร์ (Human Computers)”ถูกเรียกเข้ากองทัพ เพื่อให้ช่วยคิดค้นโค้ดโปรแกรมของคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย อะไรกัน…ทำเอาผู้ชายอายเลยนะครับเนี่ย

 

2. นักหมักเหล้ามือฉมังในสมัยโบราณก็เป็นผู้หญิง

2

 

The Ale-Wife

ในปัจจุบันผู้หญิงราว 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกจ้างให้ทำงานในโรงผลิตเบียร์ แต่หลักฐานในยุคอียิปต์โบราณบนเฮียโรกลีฟิคโบราณก็ได้ชี้ว่าการหมักเบียร์เป็นหน้าที่ของผู้หญิง และมันก็เป็นหน้าที่ในครัวเรือนของภรรยา แต่พอในศตวรรษที่ 17 อุตสาหกรรมเบียร์ก็ได้เริ่มเฟื่องฟูและกลายเป็นของผู้ชายมาจนถึงปัจจุบัน

 

3. ผู้หญิงคือคนกำหนดทิศทางวงการภาพยนตร์

4

 

5

สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีผู้ชายเป็นแกนนำนั้นใครจะคิดว่าสมัยก่อนนั้นเป็นผู้หญิง แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ขอบอกว่าในยุค 1916-1923 เป็นยุคที่ผู้หญิงมีบทบาทสูงมากในการสร้างหนังให้สหรัฐอเมริกา ซึ่งศาสตราจารย์ Jane Gaines จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพิ่งค้นพบว่าผู้หญิงในยุคนั้นคือผู้บุกเบิกการทำหนังเงียบ และพวกเธอก็เก่งซะจนผู้ชายยังยอมแพ้เลยล่ะ!!

 

4. มือกลองคนแรกของโลกนั้นเป็นผู้หญิง

7

 

6

แม้ปัจจุบันคนจะมองว่ามือกลองเป็นอาชีพของผู้ชาย  แต่เมื่อ3,000 ปีก่อน หญิงสาวส่วนใหญ่จะได้ตีกลอง และนั่นถือเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์แต่ระยะหลังผู้หญิงกลับถูกสั่งห้ามให้ยุ่งกับดนตรี ฉะนั้นมือกลองหญิงจึงแทบไม่หลงเหลืออีกเลย…

 

5. วงการแพทย์นั้นถูกบุกเบิกโดยผู้หญิง

9

 

8

อาชีพหมอสุดเท่ห์ที่คนในอาชีพส่วนใหญ่ตอนนี้เป็นผู้ชาย แต่ในยุคอียิปต์และกรีกโบราณล้วนระบุตรงกันว่า ผู้หญิงถูกยกย่องให้เป็นดั่งเทพธิดาแห่งการรักษา แถมหลายคนยังเชี่ยวชาญในนรีเวชวิทยาและการทำคลอดมากอีกด้วยแต่พอเข้าสู่ยุคกลาง คนที่จะเป็นหมอได้ต้องมีวุฒิจากสถานศึกษาเท่านั้นอีกทั้งผู้หญิงยังถูกกีดกันไม่ให้เข้าเรียน และถ้าหากใครยังดื้อดึงก็จะถูกกล่าวหาเป็นแม่มดและถูกจับเผานั่นเอง จนทำให้แพทย์หญิงหายไปเลยล่ะ

 

จะว่าไปแล้วผู้หญิงในสมัยก่อนนี่ก็สุโค่ยเหมือนกันนะครับเนี่ย แล้วไว้เรามาพบกับข้อมุลและสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: PostJung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ