รู้ไว้ก่อนไปนอก…ระบบเงินตราของประเทศสหรัฐอเมริกา

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประเทศสหรัฐอเมริกามาฝากกันจ้า สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อ หรือไปท่องเที่ยวอะไรก็ตามแต่ในเมืองลุงแซมแห่งนี้ล่ะก็ พลาดกันไม่ได้เลยล่ะ

เมื่อเราไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ปัญหาที่มักจะกวนใจเพื่อนๆ อยู่ไม่น้อยก็คือ ระบบเงินตราในประเทศอเมริกาใช่มั้ยล่ะครับ?? เพราะว่าระบบเงินของทางฝั่งนู้นจะค่อนข้างซับซ้อนนิดนึง ทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนประสบกับปัญหาในการใช้เงิน หรือทอนเงิน(กรณีที่ไปทำงานด้วย) เรียกได้ว่ากวนใจกันพอสมควรเลยทีเดียวล่ะ

วันนี้ทางเราจึงได้นำระบบเงินตราของประเทศสหรัฐอเมริกา มาให้เพื่อนๆ ได้ลองศึกษากันดูจ้า

 

7

 

สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ระบบธนบัตรจะเริ่มจากค่าเงิน 1$ เท่านั้นนะครับ ซึ่งก็จะมีมุลค่าราวๆ 31 บาทของไทย ถ้ามูลค่าของเงินไม่ถึง 1$ ก็จะเป็นระบบต่างๆ ดังนี้

 

Penny (เพนนี)

1

 

สำหรับเหรียญชนิดนี้จะเป็นรูปของประธานาธิบดีลินคอล์นจารึกอยู่บนเหรียญสีทองแดงครับ มีมูลค่า 1 cent นั่นก็คือ 0.01 $ (ถ้ามีเหรียญเพนนี 100 เหรียญก็จะเท่ากับ 1 ดอลล่านั่นเองจ้า)

 

Nickel (นิกเกิล)

2

 

เหรียญนิกเกิลจะมีสีเงิน สลักรูปของประธานาธิบดีเจฟเฟอร์สัน มีมูลค่า 5 cent ซึ่งหมายถึงถ้าเรามีเหรียญนี้ 20 เหรียญก็จะเท่ากับเรามีเงิน 1$ นั่นเองจ้า

 

Dime (ไดม์)

3

 

สำหรับเหรียญนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็กกว่าเหรียญนิกเกิลหน่อยนะครับ โดยจะมีสีเงินเหมือนกันแต่จะสลักรูปของประธานาธิบดีรูสเวลท์ มีมูลค่า 10 cent (มี 10 เหรียญ = 1$)

 

Quarter (ควอเตอร์)

4

 

เหรียญควอเตอร์มีสีเงิน ขนาดพอๆ กับเหรียญ 5 บาทของสลุกเงินไทยบ้านเราเลยจ้า โดยจะสลักรูปของประธานาธิบดีวอชิงตัน มีมูลค่า 25 cent หรือ 1/4 ของ 1 ดอลล่านั่นเองจ้า จึงเป็นที่มาของคำว่าควอเตอร์ (1/4) นั่นเอง

 

Half Dollar (ฮาล์ฟดอลล่า)

5

 

ฮาล์ฟดอลล่าไม่ใช่แบงค์ 1$ แบ่งครึ่งแต่อย่างใด -*- แต่เป็นเหรียญครับ เหรียญนี้มีสีเงิน สลักรูปของประธานาธิบดีเคนเนดี้ มีมูลค่า 50 cent จ้า

 

Dollar (ดอลล่า)

6

 

เหรียญนี้จะไม่ค่อยเห็นใช้กันแล้วครับ เพราะว่าจะใช้เป็นธนบัตรกันซะมากกว่า โดยจะมีสีเงิน มีมูลค่า 100 cent หรือ 1$ นั่นเอง สลักรูปของประธานาธิบดีแอนโทนี่

 

สำหรับในส่วนของธนบัตรแต่ละใบจะมีใบหน้าของประธานาธิบดีสหรัฐในยุคบุกเบิก ตั้งแต่ยุคปฏิวัติสหรัฐอเมริกากันเลยครับ โดยจะมีธนบัตร 1$ / 2$ / 5$ / 10$ / 20$ / 50$ และสุดท้าย 100$ ตามลำดับนะครับ ถ้ามีจำนวนที่แปลกๆ ไปจากนี้ต้องสังเกตให้ดีนะจ๊ะ

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเหลือเพื่อนๆ ในเรื่องของค่าเงินและระบบเงินตราในประเทศสหรัฐอเมริกานะจ๊ะ แล้วมาพบกับเรื่องราวน่ารู้จากรอบโลกแบบนี้ได้ใหม่ กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: USTreasuryCurrencyInformationPage

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ