รู้ไว้ไม่เสียหลาย…7 เทคนิคง่ายๆ สร้างเพื่อนใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย

 

สำหรับช่วงเปิดเทอมอย่างนี้ทาง ScholarShip.in.th จึงขอเอาข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะน้องๆ ปี 1 มาฝากกันแหละ มาดูรายละเอียดกันเลย

 

การเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยนั้น เราย่อมต้องเจอสังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ครับ ซึ่งบางคนก็ปรับตัวยากสักหน่อย และบางทีถึงขั้นที่แบบเข้ากับคนอื่นไม่ได้เลยทีเดียว

 

วันนี้เราเลยได้รวบรวม 7 เทคนิคดีๆ สำหรับผู้ที่ต้องการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ในชีวิตมหาวิทยาลัย มาชมกันเลยดีกว่าครับ…

 

1

 

 1. การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ‘เริ่มก่อนได้เปรียบ’

การเริ่มทำความรู้จักเพื่อนใหม่ด้วยการทักทาย สวัสดี เพื่อนๆ ในกลุ่มที่เรียนห้องเดียวกัน วิชาเดียวกัน หรือเจอกันตอนสัมภาษณ์ ถือเป็นเรื่องที่ดี สิ่งเหล่านี้ช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้เกิดความรู้จักและสนิทสนมกันมากขึ้น

 

ลองกล่าวทักทายง่ายๆ ถามคำถามง่ายๆ เช่น มาจากโรงเรียนอะไร อาจมีการขอเบอร์โทรศัพท์หรือขอแลก facebook ไว้ติดต่อเรื่องเรียนก็ได้ และน้องๆจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการพูดคุยที่โอ้อวด ด้วยการนำเสนอตัวเองจนเกินไป อาจทำให้เพื่อนๆไม่กล้าเข้าหาเราก็ได้นะจ๊ะ

 

2. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่ป๊อป

คนที่ป๊อปหรือหน้าตาหล่อสวย ดูดี ย่อมเป็นเรื่องปกติที่จะมีคนสนใจและอยากทำความรู้จักด้วย ทำให้ดูเหมือนว่าคนเหล่านี้จะมีเพื่อนเยอะ และมีเพื่อนได้ง่ายกว่าคนทั่วไป การเอาตัวเองไปเปรียบกับคนป๊อปเหล่านี้ จะทำให้รู้สึกว่าตัวเองดูต่ำต้อยและด้อยกว่าคนอื่นๆ!!

 

การทำแบบนี้บ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่อยากมีเพื่อน เพราะจะคิดไปเองว่าไม่มีใครสนใจ ดังนั้นน้องๆ ควรคิดว่าตัวเองก็มีส่วนดีด้านอื่นๆ ไม่ใช่แค่โฟกัสแต่เรื่องของหน้าตาอย่างเดียว แล้วความกล้าที่จะเข้าหาคนอื่นจะเพิ่มมากขึ้นเองครับ

 

2

 

3. ทำความรู้จักคนที่ชอบอะไรเหมือนๆเรา หรือมีอะไรที่เหมือนเรา

ให้เริ่มทำความรู้จักกับคนที่มีอะไรเหมือนๆกันกับเราก่อน เช่น ชอบเล่นดนตรีเหมือนกัน ชอบเล่นฟุตบอลเหมือนกัน มาจากโรงเรียนเดียวกัน มาจากจังหวัดเดียวกัน อยู่กลุ่มกิจกรรมเดียวกัน อยู่ชมรมเดียวกัน

 

วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีสุดคลาสสิคที่จะทำให้สามารถทำความคุ้นเคยได้ง่ายเพราะจะหาอะไรมาคุยกันได้ง่ายขึ้นจากสิ่งที่เราชอบเหมือนๆ กันนั่นเองจ้า

 

4. คุยในเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย

หลีกเลี่ยงการพูดคุยเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหรือการเรียน เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อและหนักเกินไป ที่สำคัญจะทำให้เหมือนกับว่าเราพยายามที่จะหาอะไรคุย ดูไม่เป็นธรรมชาติ และจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัดได้นะครับ

 

การจะมีเพื่อนใหม่เราลองพูดคุยเรื่องอื่นๆ ให้บทสนทนามีความผ่อนคลาย เช่น เรื่องดนตรี กีฬา ความสนใจของเพื่อนๆ แต่ละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่คุยสนุกกว่าเรื่องการเรียนตั้งเยอะเลยนะ

 

5. ใช้ Social media เป็นตัวช่วย

ถ้าการคุยต่อหน้ามันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แนะนำว่าให้ใช้ Social media เช่น Facebook หรือ Line เป็นตัวช่วยในการเข้าไปทักทาย พูดคุย ในพื้นที่เฟซบุ๊กของเพื่อน

 

หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากการเล่น Social media ได้นั้น ความสัมพันธ์ดีๆระหว่างเพื่อนใหม่ด้วยกันคงกระชับเข้ามาอีกแน่ๆเลย และพอวันรุ่งขึ้นมาเจอหน้าเพื่อนจะช่วยลดความเขินอายลงได้มากเลยครับ

 

3

 

6. ชวนไปทำกิจกรรมอื่นๆนอกรั้วมหาวิทยาลัย

นอกจากการเจอเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียวแล้ว ลองนัดกันออกไปกินข้าว หรือไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ร้องคาราโอเกะ เดินห้าง ดูหนังด้วยกัน ก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดีเลยครับ

 

ซึ่งการได้ทำความรู้จักกันนอกรั้วมหาวิทยาลัย จะช่วยให้รู้จักตัวตนของเพื่อนๆ ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้สนิทกันได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยแหล่ะ

 

7. แนะนำเพื่อนใหม่ให้กับเพื่อนเก่า

หากเรารู้จักกับเพื่อนใหม่ อย่าลืมพาไปแนะนำให้กับเพื่อนเก่า สร้างกลุ่มเพื่อนให้ใหญ่ๆ เข้าไว้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นนะครับ

 

ซึ่งเวลามีปัญหาเรื่องการเรียนหรือเรื่องทั่วไป เราจะได้มีเพื่อนไว้พูดคุยปรึกษากัน มีหลายความคิด หลายกำลังใจ และการมีเพื่อนไปไหนเป็นกลุ่ม เป็นเรื่องที่ดีกว่าคบเพื่อนๆ ที่ละคนแน่นอน

แล้วเรามาพบกับสาระน่ารู้และเรื่องราวดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะจ๊ะ

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ