ลงจากหิ้งซะที…นักวิชาการชี้ “นักวิจัย” อาชีพในฝันของเด็กไทยในอนาคต

 

นักวิจัยในความคิดของเพื่อนๆ เป็นยังไงกันครับ!? เพื่อนๆ คงจะเห็นภาพเป็นตาลุงแก่ๆ หัวฟูๆ ใส่แว่นหนาๆ แบบคุณลุงไอสไตน์อะไรพวกนี้ แต่วันนี้ทาง ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักอีกหนึ่งอาชีพที่เรียกได้ว่าจะมาแรงเลยล่ะต่อไปนี้

 

ในการสำรวจเด็กไทยล่าสุดนี้ผลสำรวจว่าอยากทำอาชีพอะไรในอนาคตผลก็ออกมาได้เหมือนเดิมๆ 5 อันดับแรกคือ… 1.แพทย์, 2.วิศวกร, 3.ตำรวจ, 4.นักธุรกิจ, 5.ครู

 

โดยมีประเด็นประกอบส่วนหนึ่งที่เป็นเรื่องมุมมองเกี่ยวกับการเป็นอาชีพที่ดี-เท่ และเรื่อง ที่สำคัญที่สุดรายได้ แต่อนิจจา อาชีพนักวิจัยของเราไม่ได้อยู่ในโผเลยแม้แต่น้อย ไร้วี่แวว

 

researcher-loads-pcr-samples_153504665

 

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ก็จะนำเสนอบางแง่มุมเกี่ยวกับ “อาชีพนักวิจัย” โดยได้ศึกษาข้อมูลอาชีพ และผลตอบแทนของนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน พบว่ารายได้นักวิจัยตั้งแต่จบใหม่ เมื่อเข้าทำงานในบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ จะอยู่ที่ 60,000-100,000 บาทเลยทีเดียว!!

 

ซึ่งก็คล้ายคลึงกันกับนักวิจัยในสถาบันวิจัยหรือมหาวิทยาลัยของรัฐบางแห่ง แต่ถ้ามีประสบการณ์มากกว่า 12 ปี จะมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 100,000 บาท ส่วนรายได้ต่ำสุดประมาณ 40,000 บาท อีกทั้งยังมีรายได้จากรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

 

ซึ่งอาชีพนี้ถึงจะมีค่าตอบแทนที่สูงมากกว่าอาชีพอื่นๆ แต่การแข่งขันก็สูงมากเช่นกันนะครับ โดยเฉพาะในบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ เรียกได้ว่าอาชีพนี้ต้องถูกนำมาตีแผ่นำเสนอข้อมูลใหม่ๆ เพื่อปรับทัศนคติต่ออาชีพนี้

 

014bbf820fc54ca1b6c5eeffcb261e44

 

และขณะนี้ความต้องการนักวิจัยในสายวิทยาศาสตร์มีมาก มาจากหลายสาเหตุ เนื่องจากการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีที่สูงขึ้น และชาวต่างชาติก็ไม่ยอมขายเครื่องจักรให้กับประเทศไทยเหมือนสมัยก่อนเพราะว่าไทยมีกำลังการผลิตที่สูงขึ้น ต่างประเทศเกรงว่าจะมาเป็นคู่แข่งในอนาคตได้

 

ความต้องการนักวิจัยที่มีสูงในตอนนี้ อีกเหตุหนึ่งเพราะมีบริษัทต่างชาติที่ต้องใช้ไทยเป็นฐานการผลิต กำลังมาลง R&D center ที่ประเทศไทย ซึ่งต้องใช้นักวิจัย แต่กลับหานักวิจัยในระดับปริญญาเอกแทบไม่ได้เลย

 

นักวิจัยสายวิทยาศาสตร์ตลาดกำลังต้องการสูง เพราะโครงสร้างของประเทศกำลังไปทางที่จะเจริญขึ้น ซึ่งถ้าจบในสาขาที่มีความต้องการจะได้งานทันทีเลยล่ะ

 

SVL006420_e-149508

 

อีกทั้งรายได้ของนักวิจัยในปัจจุบันนั้น เมื่อเทียบกับสมัยก่อนแล้วล่ะก็เรียกได้ว่าไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลยนะครับ สามารถไปทำงานต่างประเทศได้ด้วยหากมีความสามารถ อนาคตค่อนข้างแน่นอน จึงอยากให้คนปรับทัศนคติ มุมมอง และความคิด เกี่ยวกับอาชีพนี้เสียใหม่นะจ๊ะ

 

เห็นมั้ยล่ะครับเพื่อนๆ อาชีพนักวิจัยนี้สามารถเรียกได้เลยว่าจะต้องเป็นอาชีพที่บูมมากๆ ในอนาคตแน่เลยนะครับ ใครอยากจบมามีงานทำทันที รายได้ดีไม่ต้องง้อบริษัทก็ลองรับอาชีพนี้ไว้พิจารณาดูนะครับ อิอิ ไม่แน่นะครับอีกหน่อยอาจจะเป็นอาชีพในฝันของเด็กไทยเลยล่ะ

 

Source: เดลินิวส์

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ